Tân Thủ tướng TQ công bố 3 ưu tiên của chính phủ

Cập nhật: 17-03-2013 | 00:00:00

Tại cuộc họp báo đầu tiên sau khi bế mạc kỳ họp thứ nhất Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa 12, tân Thủ tướng Lý Khắc Cường đã công bố ba nhiệm vụ hàng đầu của chính phủ là duy trì tăng trưởng kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân và đảm bảo công bằng xã hội.

  Tân Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh tại một đất nước rộng lớn như Trung Quốc, chính phủ có rất nhiều nhiệm vụ phải thực thi, trong đó quan trọng nhất là đảm bảo tăng trưởng kinh tế liên tục.

Theo ông Lý Khắc Cường, để đạt được mục tiêu đến năm 2020 tăng gấp đôi Tổng sản phẩm quốc nội tính theo đầu người và thu nhập cá nhân của năm 2010, Trung Quốc cần phải đạt được mức tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm 7,5% trong những năm tới, và đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng.

Nhiệm vụ thứ hai, theo ông Lý Khắc Cường, là cải thiện đời sống của nhân dân, tăng thu nhập của cư dân thành thị và nông thôn, đặc biệt là người nghèo, và mở rộng quy mô của tầng lớp có thu nhập trung bình. Ông nhấn mạnh trong phương hướng phát triển kinh tế, đô thị hóa là một ưu tiên lớn và sẽ gắn liền với công nghiệp hóa trong sản xuất nông nghiệp. Các vùng phía Đông và Tây của Trung Quốc sẽ theo đuổi chủ trương công nghiệp hóa một cách có chọn lọc.

Coi công bằng xã hội là nguồn gốc của sáng tạo và thước đo để đánh giá sự hài lòng của công chúng, Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định đó là nghĩa vụ pháp lý mà chính phủ mới cần đảm bảo. Để thực hiện các nhiệm vụ này, ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh Trung Quốc cần phải xây dựng một chính chính phủ đổi mới, trong sạch và tuân thủ pháp quyền. Bên cạnh đó, ông Lý Khắc Cường nhận định đường lối cải cách và mở cửa của Trung Quốc đã làm thay đổi đời sống nhân dân.

Theo ông, Trung Quốc có khả năng đạt được tăng trưởng bền vững và một nước Trung Quốc mạnh hơn sẽ không tìm kiếm bá quyền. Chính phủ sẽ cố gắng hết sức để mang lại lợi ích cho toàn đất nước, xây dựng một nước Trung Quốc mạnh và thịnh vượng.

Cũng trong buổi họp báo, tân Thủ tướng Trung Quốc tuyên bố ông sẵn sàng chấp nhận sự giám sát của xã hội và phương tiện truyền thông về sự trong sạch của chính phủ. Thủ tướng Lý Khắc Cường nêu rõ tham nhũng là kẻ thù của chính phủ, đồng thời nhấn mạnh Chính phủ Trung Quốc quyết tâm chống tham nhũng. Ông Lý Khắc Cường cũng cam kết giành niềm tin của dân chúng bằng việc thực hành tiết kiệm trong chi tiêu chính phủ.

Về đối ngoại, ông Lý Khắc Cường nói Trung Quốc cam kết duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng như trên thế giới, thúc đẩy quan hệ với các cường quốc trong đó có Mỹ và Nga. Ông Lý Khắc Cường nói: "Trung Quốc có hơn 1,3 tỷ dân và chúng ta vẫn đang trên con đường hiện đại hóa. Điều đó đòi hỏi một môi trường quốc tế hòa bình bền vững."

Với Mỹ, ông khẳng định mặc dù những mâu thuẫn, bất đồng giữa nền kinh tế số 1 và số 2 thế giới là không thể tránh khỏi, song triển vọng hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên là rất lớn. Hoạt động thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã tăng vượt bậc từ 1 tỷ USD cách đây 30 năm lên 500 tỷ USD năm 2012. Ban lãnh đạo mới của Trung Quốc coi trọng các mối quan hệ với Mỹ và sẽ cộng tác với chính quyền của Tổng thống Barack Obama để đưa các mối quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Trả lời câu hỏi về mối quan hệ với Nga, ông Lý Khắc Cường cho biết quan hệ Trung - Nga là mối quan hệ thiết thực, cần được cả hai bên nỗ lực thúc đẩy. Ông hy vọng trao đổi thương mại song phương sẽ nhanh chóng gia tăng so với mức 80 tỷ USD/năm hiện nay.

Cũng tại cuộc họp báo, tân Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục làm việc với các nước láng giềng nhằm thúc đẩy sự hợp tác theo tinh thần đôi bên cùng có lợi, cùng nhau đưa sự hợp tác lên một tầm cao mới, để hợp tác và phát triển hòa bình trở thành xu thế không thể đảo ngược.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter