Tân Tổng thống Iran chính thức tuyên thệ nhậm chức

Cập nhật: 05-08-2013 | 00:00:00

Ông Hassan Rowhani chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống tại Quốc hội Iran.

Hôm qua (4-8), ông Hassan Rowhani chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống tại Quốc hội Iran, sau khi được thủ lĩnh tối cao Ali Khamenei phê chuẩn vào cương vị này.

Trong phát biểu sau buổi lễ tuyên thệ nhậm chức, tân Tổng thống Rowhani đã đề cập đến một số vấn đề được dư luận trong nước quan tâm. Ông Rowhani nhấn mạnh, mục tiêu trong nhiệm kỳ này là cải thiện đời sống của người dân, song song với việc phá vỡ sự cô lập nhằm vào Iran thông qua các lệnh trừng phạt của các nước phương Tây.

Ông Hassan Rowhani chính thức tuyên thệ nhậm chức (Ảnh: Internet)

Tổng thống Rowhani cũng cam kết sẽ thúc đẩy quyền của phụ nữ và tạo cơ hội công bằng cho nữ giới trong xã hội, coi đây là ưu tiên trong những nhiệm vụ của chính phủ mới.

Liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran, Tổng thống Rowhani cho biết: “Cách duy nhất để tương tác với Iran là thông qua đối thoại bình đẳng, xây dựng lòng tin và sự tôn trọng lẫn nhau cũng như giảm những động thái thù địch. Đó là những nguyên tắc cơ bản trong cách hành xử của Iran đối với những mối quan hệ quốc tế. Vì thế, nếu các nước muốn nhận một phản ứng thích hợp thì không nên dùng các biện pháp trừng phạt mà hãy dùng sự tôn trọng”.

Trong nhiệm kỳ 4 năm sắp tới, tân Tổng thống Rowhani được cho là sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn như lạm phát tăng cao và tình trạng tụt giá của đồng rial, do tác động của các biện pháp trừng phạt nhằm vào ngành hóa dầu và tài chính nước này.

Dự kiến, sau bài phát biểu, tân Tổng thống Iran sẽ giới thiệu trước Quốc hội các đề cử cho thành viên nội các Chính phủ, trong đó ứng cử viên cho vị trí Ngoại trưởng là cựu Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Mohammad Javad Zari, trong khi cựu Bộ trưởng Dầu mỏ Bijan Namdar Zanganeh trở lại cương vị người đứng đầu ngành dầu mỏ./.

Theo VOV

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter