Tân Uyên sẵn sàng ứng phó các tình huống thiên tai

Cập nhật: 07-11-2013 | 00:00:00

  Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên Võ Văn Tính đến vận động các hộ dân trong vùng nguy cơ sạt lở di dời đến nơi an toàn.

Ngày 7-11, trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên, Trưởng Ban Phòng chống lụt bão (PCLB) huyện Tân Uyên Võ Văn Tính cho biết, hiện Ban PCLB huyện vẫn duy trì chế độ trực ban 24/24 giờ để sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai trong trường hợp bão đổ bộ vào đất liền.

Cũng theo ông Võ Văn Tính, hiện địa bàn Tân Uyên có các xã Thạnh Phước, Thái Hòa, Lạc An, Thường Tân, Tân Mỹ là những nơi xung yếu có nguy cơ sạt lở cao.

Tại hồ Đá Bàn (Đất Cuốc), hồ Dốc Nhàn (Lạc An)  cũng được địa phương theo dõi sát sao nhằm kịp thời ứng phó trong trường hợp nước dâng cao gây ngập lụt. Do địa bàn Tân Uyên có các tuyến sông lớn đó là Sông Bé và sông Đồng Nai có tổng chiều dài hơn 50km, trong đó sông Đồng Nai qua địa bàn là 45 km nên công tác PCLB luôn được địa phương quan tâm, theo dõi diễn biến mực nước, tình hình xả lũ hồ Trị An để chủ động ứng phó. Theo địa phương, những vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở đều tập trung trên lưu vực ven sông Đồng Nai.

Theo Ban PCLB huyện Tân Uyên, bước vào mùa mưa bão năm 2013, toàn địa bàn có 16 hộ sống ở khu vực Lạc An, Tân Mỹ dọc sông Đồng Nai có nguy cơ sạt lở cao. Ban PCLB huyện và xã Lạc An đã hỗ trợ di dời được 11 hộ ở Lạc An. Ngay trong đêm 6-11, một số hộ chưa chịu di dời cũng được Ban PCLB huyện và địa phương đến tuyên truyền, buộc di dời đến nơi cao ráo, an toàn.

Theo ghi nhận của phóng viên, trước những diễn biến bất thường của thời tiết, nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối về tính mạng, tài sản của nhân dân, ngay trong tối 6-11, Thường trực Ban PCLB huyện đã trực tiếp đến những hộ dân tuyên truyền và cương quyết tổ chức lực lượng di tản hơn 10 hộ dân sống ven sông Đồng Nai thuộc địa bàn xã Lạc An khỏi khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

“Lực lượng PCLB huyện Tân Uyên đã huy động toàn hệ thống chính trị tham gia công tác phòng chống lụt bão, bảo đảm xử lý kịp thời các tình huống xảy ra”, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên, Trưởng Ban PCLB huyện Võ Văn Tính nói.

 Tối 6-11, lực lượng PCLB xã Lạc An tổ chức di dời tài sản của nhân dân đến nơi an toàn.

Với phương châm “4 tại chỗ” thì ngay trong đêm, Ban PCLB địa bàn các xã ven sông đã chuẩn bị lực lượng, phương tiện ca nô, áo phao, phao cứu sinh, cưa máy để phục vụ cho công tác cứu hộ, cứu nạn.

Tại xã Vĩnh Tân, huyện Tân Uyên do tốc độ phát triển đô thị nên địa phương cũng rất lo lắng khi dòng chảy có nguy cơ gây ngập lụt rất cao. Do đó Ban PCLB huyện cũng đã yêu cầu địa phương triển khai đầy đủ phương án phòng chống theo kế hoạch; đồng thời thường xuyên phát sóng trên đài truyền thanh xã để thông báo, cập nhật tình hình thời tiết, giúp nhân dân chủ động đề phòng các tình huống thiên tai có thể xảy ra nhằm hạn chế thấp nhất các thiệt hại.

Tại xã Lạc An, Chủ tịch UBND xã Lạc An Phan Văn Quang, cho biết  bên cạnh công tác phát thanh tuyên truyền, xã đã tổ chức đoàn đi vận động các hộ dân đến nơi an toàn. Chiều tối 6-11, do một số hộ dân vẫn còn lơ là, chủ quan quay về khu vực nhà ven sông, có nguy cơ sạt lở chủ quan nên địa phương đã tuyên truyền vận động. Sau đó đã tổ chức lực lượng di tản ưu tiên người già, trẻ em người và di dời tài sản đến nơi an toàn tại khu dân cư, tái định cư xã Lạc An.

Xã Lạc An có hơn 80% người dân theo đạo Công giáo nên địa phương cũng đã  kết hợp với các vị chức sắc, tuyên truyền đến các giáo dân địa phương. Nhờ đó công tác PCLB của Lạc An được bảo đảm nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân khi xảy ra các tình huống thiên tai trên địa bàn.

M.Duy- H.Bình- N.Quang

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter