Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng

Cập nhật: 27-10-2020 | 08:40:37

Thời gian qua, cấp ủy Đảng các cấp trong tỉnh đã chủ động triển khai hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống cho đội ngũ cán bộ, đảng viên. Qua đó, tăng cường sự thống nhất về chính trị tư tưởng trong Đảng, tạo sự đồng thuận trong xã hội, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

 Nhiều năm qua, Thành ủy Dĩ An đã có những cách làm hay trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng. Ảnh: NGỌC THANH

Nhiều cách làm hay

Ông Nguyễn Hữu Trí, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Tân Uyên, cho biết thời gian qua, Thị ủy Tân Uyên luôn xem công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên; từ đó có sự chỉ đạo trực tiếp, thường xuyên của các cấp ủy Đảng từ Thị ủy đến cấp ủy địa phương. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên chú trọng vào nội dung chương trình đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về lý luận chính trị, thông tin thời sự, chính sách; đồng thời coi trọng đấu tranh phê phán những quan điểm, nhận thức sai trái, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Tại TP.Thủ Dầu Một, TP.Dĩ An, TP.Thuận An, huyện Bàu Bàng… công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được cấp ủy Đảng chọn là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của công tác xây dựng Đảng. Các Đảng bộ TP.Dĩ An, TP.Thuận An, TX.Bến Cát, huyện Dầu Tiếng… đã xác định việc triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII của Đảng là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của địa phương nhằm xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, kịp thời ngăn chặn, phòng, chống suy thoái tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống trong cán bộ, đảng viên.

Ông Bùi Thanh Nhân, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Dĩ An, cho biết ở TP.Dĩ An, các cấp ủy Đảng thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời công tác tuyên truyền giáo dục, chính trị tư tưởng; định hướng nội dung tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, nhất là với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, cán bộ chủ chốt tại các chi, Đảng bộ cơ sở trực thuộc Thành ủy. Ngoài việc được các cơ quan, đơn vị tổ chức sinh hoạt, học tập, quán triệt thường xuyên thông qua việc họp cơ quan hàng tháng, hội nghị cán bộ công chức, viên chức, người hợp đồng lao động… định kỳ hàng quý, lãnh đạo TP.Dĩ An thông tin các vấn đề về phát triển kinh tế - xã hội, tình hình trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

TP.Dĩ An đã thông qua các hội nghị chuyên đề như: Hội nghị chuyên đề gặp gỡ những nhân chứng lịch sử do Trung tướng Phạm Tuân, Anh hùng Lực lượng vũtrang nhân dân; hội nghị chuyên đề giữgìn vàphát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong tiến trình đô thịhóa, hội nhập vàphát triển; chuyên đề về tình hình biển, đảo; chuyên đề học tập 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh…

“Tất cả những hội nghị trên đã tạo thành một nếp sinh hoạt định kỳ, thường xuyên trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Qua đó, đã kịp thời trang bị thêm kiến thức, thông tin thời sự và tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị cho cán bộ, đảng viên trên địa bàn TP.Dĩ An”, ông Bùi Thanh Nhân cho biết.

Nhiệm vụ thường xuyên

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng luôn được cấp ủy Đảng các cấp lãnh đạo thực hiện một cách đồng bộ và thể hiện sự thống nhất cao thông qua các chỉ thị, chương trình hành động và nghị quyết Đảng bộ tỉnh; nhất là tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, của cán bộ, đảng viên về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng và sự cần thiết của việc học tập, nghiên cứu, vận dụng sáng tạo và phát triển chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, lịch sử truyền thống cách mạng. Cùng với đó là đổi mới và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, học tập, quán triệt, triển khai thực hiện nghị quyết của Đảng theo hướng thiết thực, phù hợp với từng nhóm đối tượng.

Các giải pháp trọng tâm được đưa ra là tăng cường thực hành dân chủ gắn liền với tăng cường kỷ luật, kỷ cương của Đảng; đẩy mạnh tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận, gắn nghiên cứu lý luận với định hướng chính sách, phát triển của tỉnh; nâng cao chất lượng và tính kịp thời, tính dự báo, nhạy bén trong công tác nắm bắt tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên và dư luận xã hội để kịp thời ngăn chặn những biểu hiện suy thoái về chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, tình trạng cục bộ, bè phái, “lợi ích nhóm”, gây mất đoàn kết nội bộ.

Song song đó là việc triển khai, tổ chức thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05- CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các phong trào thi đua yêu nước; thực hiện nghiêm các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; kịp thời cổ vũ, biểu dương các gương sáng trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”...

CÔNG TÁC GIÁO DỤC CHÍNH TRỊ TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC LỐI SỐNG VÀ BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG ĐƯỢC CẤP ỦY ĐẢNG CHỌN LÀ MỘT TRONG NHỮNG NHIỆM VỤ QUAN TRỌNG HÀNG ĐẦU CỦA CÔNG TÁC XÂY DỰNG ĐẢNG...

HỒ VĂN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter