Tăng cường giáo dục an toàn giao thông cho học sinh

Cập nhật: 15-11-2019 | 06:14:56

Công tác tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông (ATGT) cho học sinh (HS) luôn được ngành giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) quan tâm thực hiện xuyên suốt trong năm học. Từ nhiều hình thức hoạt động khác nhau, học sinh nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, tự giác chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông.

 

Giáo viên THCS tham gia tập huấn giảng dạy “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”

Nhiều năm nay, nội dung giáo dục ATGT cho HS đã được ngành GD-ĐT đưa vào giảng dạy trong chương trình chính khóa. Các trường bảo đảm thực hiện đúng kế hoạch giảng dạy ATGT theo quy định của bộ; lồng ghép nội dung giáo dục ATGT trong các môn học và các hoạt động của nhà trường như: Sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt chủ nhiệm, sinh hoạt Đoàn - Đội, các hoạt động ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm, hội thi vẽ ATGT các cấp... Qua đó trang bị kiến thức về ATGT và các kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho HS.

Theo ông Nguyễn Văn Phong, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, ngoài hình thức này, ngành còn phối hợp với đơn vị có liên quan tăng cường giáo dục trong HS với nhiều hình thức khác nhau. Trong năm 2019 này, để thực hiện tốt năm ATGT, từ những hướng dẫn của Sở GD-ĐT, Ban Giám hiệu các trường đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, giáo dục ATGT cho HS một cách hiệu quả. Ở từng trường học, các tổ chức đoàn thể như: Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh đã phát huy vai trò tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT cho các em.

Tuyên truyền, giáo dục về ATGT cho HS được các trường thực hiện mọi lúc, mọi nơi. Với thông điệp: “Cổng trường ATGT”, từng nhà trường mong muốn HS, phụ huynh HS nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT. Nhiều trường tiểu học, THCS phối hợp với địa phương, ban đại diện cha mẹ HS và các đoàn thể bảo đảm trật tự ATGT ở khu vực trước cổng trường, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, mất an ninh trật tự, ATGT trong giờ cao điểm phụ huynh đưa đón HS. Tại trường Tiểu học Lê Hồng Phong, TP.Thủ Dầu Một, chúng tôi còn thấy nhà trường bố trí khu vực đậu xe cho cha mẹ HS, phân luồng giao thông khu vực cổng trường giờ tan học, nên đã hạn chế được tình trạng kẹt xe ở đoạn đường trước cổng trường.

Nâng cao hơn nữa nhận thức, ý thức của HS về pháp luật ATGT, vào tháng 10 vừa qua, Sở GD-ĐT đã tổ chức tập huấn cho giáo viên cốt  cán giảng dạy nội dung giáo dục ATGT và tài liệu giảng dạy “ATGT cho nụ cười ngày mai” cho giáo viên THCS. Dịp đầu năm học mới vừa qua, sở còn phối hợp với Ban ATGT tỉnh trao tặng mũ bảo hiểm cho HS lớp 1 trong toàn tỉnh với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”. Trong tháng 10 và 11, ngành tổ chức hội thi ATGT và chương trình chạy xe đạp tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT cho HS. Ở từng Phòng GD-ĐT cũng thực hiện đa dạng hình thức giáo dục ATGT cho HS.

Với Phòng GD-ĐT huyện Phú Giáo, đầu tháng 11 này, ngành phối hợp với Ban ATGT huyện tổ chức hội thi “ATGT cho hành khách và người đi mô tô, xe máy” dành cho HS bậc THCS. Theo thầy Đặng Thanh Tuấn, Trưởng phòng, hoạt động này thêm một lần nữa góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành ATGT, xây dựng văn hóa giao thông cho HS ở các trường học trên địa bàn huyện.

Công tác giáo dục ATGT cho HS được toàn ngành thực hiện thường xuyên, liên tục. Trong năm học 2019- 2020, ngành đã phát động, triển khai cho HS tham gia các cuộc thi về ATGT do Bộ GD-ĐT, Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức, như cuộc thi: ATGT cho nụ cười trẻ thơ, cuộc thi ATGT cho nụ cười ngày mai, giao thông học đường...

 Từ nay đến cuối năm, Sở GD-ĐT chỉ đạo các đơn vị trường học tiếp tục tăng cường tuyên truyền, giáo dục, kiểm tra giám sát việc chấp hành pháp luật về ATGT cho cán bộ, giáo viên, HS. Phát động, triển khai cho giáo viên, HS tham gia các cuộc thi tìm hiểu về ATGT do Bộ GD-ĐT, Ủy ban ATGT tổ chức trong năm học 2019-2020 như: Cuộc thi “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” dành cho HS và giáo viên tiểu học; cuộc thi “ATGT cho nụ cười ngày mai” dành cho HS và giáo viên THCS, THPT; cuộc thi “Giao thông học đường” dành cho HS THCS, THPT.

HỒNG THÁI

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter