Tăng cường hợp tác giữa các địa phương Việt -Pháp

Cập nhật: 13-06-2013 | 00:00:00

Từ ngày 9-12/6/2013, tại thành phố Brest, đã diễn ra Hội nghị hợp tác phi tập trung (hợp tác giữa các địa phương) Việt – Pháp lần 9 với chủ đề "Hướng tới một mô hình mới về phát triển: Trách nhiệm và cơ hội của các địa phương Việt Nam và Pháp, cũng như các đối tác tại địa phương". Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu. Tham dự Hội nghị có 350 đại biểu từ 16 tỉnh, thành phố của Việt Nam và 22 tỉnh, thành phố, tổ chức của Pháp. Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Pháp Jean Marc Ayrault đã gửi thư chúc mừng Hội nghị.

Tại hội nghị, đại biểu hai bên đã tập trung phân tích, đánh giá, trao đổi kinh nghiệm hợp tác giữa các địa phương, những vấn đề còn tồn tại; trao đổi, thống nhất  phương hướng tăng cường hợp tác nhằm tạo ra một môi trường hợp tác phi tập trung thuận lợi hơn, phù hợp với tình hình hiện nay thông qua mô hình hợp tác mới với định hướng  phát triển bền vững, cùng chia sẻ và cùng có lợi, tăng cường hiệu quả điều hành của chính quyền địa phương.

 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh sơn (thứ 2 từ trái qua) tại buổi bế mạc Hội nghị

Trao đổi với báo chí Việt Nam và Pháp có mặt tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn khẳng định: “Những nội dung, chủ đề trao đổi tại hội nghị lần thứ 9 này như giáo dục, quy hoạch đô thị, môi trường… đều đáp ứng các nhu cầu bức thiết của các địa phương của Việt Nam và cũng phù hợp với lợi ích của các địa phương của Pháp”.

Trả lời PV Đài TNVN thường trú tại Pháp, ông  Dominique Cap, Thị trưởng thành phố Plougastel – thành phố có hợp tác chặt chẽ với Hải Phòng và Hạ Long, nêu ra hướng đi mới để hợp tác phi tập trung hiệu quả hơn: “Theo tôi, trong giai đoạn tiếp theo, chúng ta cần để ý đến chất lượng hơn số lượng trong hợp tác. Thứ hai phải thực sự tập trung vào các dự án của địa phương, các dự án phục vụ trực tiếp nâng cao chất lượng đời sống cho người dân, vào môi trường, an toàn thực phẩm… Cũng cần tăng số lượng các địa phương tham gia như những chủ thể tích cực trong hợp tác phi tập trung”.

Kết thúc Hội nghị, các địa phương của hai nước đã ký kết 7 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực y học, giáo dục, phát triển các vùng ở Việt Nam bao gồm: Thỏa thuận hợp tác giữa trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú, Hải Phòng và trường Trung học La Croix Rouge, Brest; Thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Y Hải Phòng và Viện trường Brest; Thỏa thuận hợp tác giữa Viện Tài nguyên và Môi trường biển Việt Nam với Cơ quan Phát triển Pháp; Thỏa thuận hợp tác giữa Viện Y học biển Việt Nam với Hội Y học cấp cứu Việt – Pháp (AFRAVIETMUR); Thỏa thuận hợp tác giữa Viện Y học biển Việt Nam với Đại học Tây Bretagne và Viện trường Brest (tái ký kết); Bản ghi nhớ kết quả thảo luận về chương trình hợp tác giữa tỉnh Hải Dương và tỉnh Sein Saint Denis năm 2013 và những năm tiếp theo; Bản ghi nhớ giữa Cơ quan phát triển Pháp và Cộng đồng đô thị Brest về việc tài trợ phát triển các vùng Việt Nam.

Bên lề Hội nghị, nhiều địa phương, doanh nghiệp hai bên đã  gặp gỡ, trao đổi về tăng cường cũng như kết nối hợp tác trên cơ sở thế mạnh và nhu cầu của từng địa phương (Bà Rịa - Vũng Tàu – Bretagne; Điện Biên, Lâm Đồng, Kon Tum – Brest; Đồng Nai - Rhone Alpes; Điện Biên - Midi Pyrenee…). Cũng tại Hội nghị, có các gian trưng bày giới thiệu về các địa phương Việt Nam, thu hút sự chú ‎‎ý của đông đảo công chúng và báo chí Pháp.

Hội nghị hợp tác phi tập trung lần thứ 9 là một sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Năm Việt Nam – Pháp 2013-2014 kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Hội nghị hợp tác phi tập trung Việt - Pháp lần thứ 10 sẽ diễn ra tại thành phố Cần Thơ vào năm 2016.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter