Tăng cường kiểm soát gian lận thương mại dịp cuối năm

Cập nhật: 20-10-2020 | 09:27:56

Theo nhận định, những tháng cuối năm, thị trường hàng hóa trở nên sôi động, nhu cầu mua bán các mặt hàng thiết yếu tăng cao. Để kiểm soát tốt thị trường liên quan đến chất lượng, giá cả, Công an TX.Tân Uyên tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, nắm tình hình và xử lý các vi phạm tại các chợ, cơ sở kinh doanh hàng hóa ở khu dân cư, nơi tập trung đông công nhân lao động trên địa bàn thị xã.


Thời gian qua, lực lượng Công an TX.Tân Uyên phối hợp với Quản lý thị trường tỉnh phát hiện nhiều vụ vi phạm chất lượng hàng hóa, gian lận thương mại trên địa bàn

Phát hiện nhiều vụ vi phạm

Những ngày đầu năm 2020, tình hình của dịch bệnh diễn biến phức tạp đã làm ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống nhân dân, đặc biệt là nhu cầu mua sắm hàng hóa thiết yếu, phục vụ cho công tác phòng ngừa dịch bệnh, như: Khẩu trang, găng tay, nước sát khuẩn hay các thực phẩm dự trữ trong thời gian cách ly xã hội. Không chỉ riêng địa bàn trung tâm tỉnh mà tại TX.Tân Uyên, một số cá nhân, tổ chức đã lợi dụng tình hình này để trục lợi từ việc sản xuất, kinh doanh các mặt hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng lậu tung ra thị trường để tiêu thụ.

Vào đầu tháng 10, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy Công an TX.Tân Uyên phối hợp với Công an phường Khánh Bình kiểm tra, phát hiện tại căn nhà thuộc khu dân cư Kim Thanh, khu phố Long Bình, phường Khánh Bình chứa gần 1.500 kg găng tay cao su y tế các loại không nhãn hiệu; 114 thùng giấy carton chứa khẩu trang y tế nhãn hiệu Viet Care. Ngoài ra, lực lượng công an phát hiện trong thùng của xe tải dừng trước căn nhà trên chứa hơn 5.100 kg găng tay cao su y tế không nhãn hiệu.

Qua làm việc, bà N.T.K.C. (chủ căn nhà) khai nhận toàn bộ số hàng hóa trên không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Trên cơ sở đó, lực lượng công an đã lập biên bản và tạm giữ toàn bộ số hàng hóa vi phạm để điều tra, xử lý.

TRONG 9 THÁNG NĂM 2020, LỰC LƯỢNG CHỨC NĂNG TX.TÂN UYÊN TIẾN HÀNH KIỂM TRA, PHÁT HIỆN 247 VỤ VỚI 246 ĐỐI TƯỢNG VI PHẠM; TRONG ĐÓ CÓ 118 VỤ VỚI 118 ĐỐI TƯỢNG VI PHẠM TRÊN LĨNH VỰC KINH TẾ, GIAN LẬN THƯƠNG MẠI VÀ VI PHẠM VỀ AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM (TĂNG 10 VỤ SO VỚI CÙNG KỲ NĂM 2019).

Trước đó, vào ngày 14-9, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy Công an TX.Tân Uyên phối hợp lực lượng Quản lý thị trường tỉnh và Công an phường Thạnh Phước tiến hành kiểm tra xe tải do tài xế C.T.H. điều khiển đang đỗ bên đường gần cảng Thạnh Phước thuộc phường Thạnh Phước, TX.Tân Uyên có dấu hiệu nghi vấn vận chuyển hàng nhập khẩu không rõ nguồn gốc. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện bên trong thùng xe tải chứa hơn 45.600 chiếc bánh bông lan các loại (trọng lượng khoảng 2 tấn) do nước ngoài sản xuất nhưng không ghi nhãn phụ. Chủ hàng không xuất trình hóa đơn chứng từ (bản chính) liên quan chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hợp pháp của hàng hóa. Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn phát hiện 390 đôi giày thể thao do nước ngoài sản xuất nhưng không ghi nhãn phụ, chủ hàng cũng không xuất trình được hóa đơn chứng từ. Hiện các vụ việc đang được điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong 9 tháng năm 2020, lực lượng chức năng TX.Tân Uyên tiến hành kiểm tra, phát hiện 247 vụ với 246 đối tượng vi phạm; trong đó có 118 vụ với 118 đối tượng vi phạm trên lĩnh vực kinh tế, gian lận thương mại và vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm (tăng 10 vụ so với cùng kỳ năm 2019).

Sẽ tăng cường kiểm soát thị trường

Thiếu tá Nguyễn Thành Tâm, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy Công an TX.Tân Uyên, cho biết: “Với nỗ lực kiểm soát hàng hóa, thực phẩm tươi sống, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy Công an TX.Tân Uyên đã phát hiện 29 vụ với 29 đối tượng vi phạm trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Theo thiếu tá Tâm, một số đối tượng, tổ chức có hành vi lợi dụng dịch bệnh để sản xuất, tái chế, kinh doanh những mặt hàng liên quan đến lĩnh vực y tế hoặc sản xuất, kinh doanh nước giải khát, bột giặt giả, không bảo đảm chất lượng tiêu dùng để tuồn vào các khu chợ tạm, chợ tự phát để bán cho công nhân, lao động lựa chọn giá rẻ. Kéo theo hệ lụy vi phạm kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, gây bất ổn đến thị trường hàng hóa, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

“Trong những tháng cuối năm, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy Công an TX.Tân Uyên sẽ tích cực phối hợp chặt với đơn vị chức năng có liên quan để tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các khu vực tự phát chợ Quang Vinh 1, chợ Chí Hùng, chợ Hưng Lợi; nơi tập trung đông công nhân lao động để kiểm soát các mặt hàng thiết yếu, các loại hàng hóa bảo đảm chất lượng, giá cả phục vụ người tiêu dùng”, thiếu tá Nguyễn Thành Tâm, cho biết thêm.

 HƯNG PHƯỚC

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter