Tăng cường kiểm soát thị trường bánh Trung thu

Cập nhật: 18-09-2020 | 07:20:46

 Mặc dù thị trường bánh trung thu năm nay khá nhiều mẫu mã mới, đẹp mắt, sang trọng, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên sức mua giảm mạnh. Tuy nhiên, lực lượng chức năng của tỉnh vẫn tăng cường kiểm tra, không để các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tiêu thụ trên thị trường.

 Nhiều gian hàng bánh trung thu thời điểm hiện tại rất vắng khách

 Thị trường ảm đạm

Để kích cầu tiêu dùng, Tết Trung thu năm nay, các hãng sản xuất bánh nổi tiếng cũng cho ra mắt thị trường nhiều mẫu mã mới. Có mặt tại khu vực công viên Thanh Lễ, phóng viên (P.V) ghi nhận các gian hàng trưng bày nhiều loại bánh trung thu có thương hiệu nổi tiếng, như: Kinh Đô, Như Lan, Song Long Đồng Khánh… Thị trường năm nay còn có xuất hiện thêm thương hiệu mới, đó là bánh trung thu Kingdom, sản phẩm của Công ty Cổ phần Tập đoàn Kido.

Như mọi năm, đến thời điểm này, thị trường bánh trung thu khá sôi động. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nền kinh tế khó khăn nên người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, khiến sức mua giảm sút mạnh. Tại gian hàng bánh trung thu trên đường Phú Lợi (TP.Thủ Dầu Một), P.V quan sát, trong những giờ cao điểm, gian hàng vẫn vắng bóng khách ra vào mua hàng. Anh Nguyễn Thế Anh, chủ gian hàng tại khu vực Phú Lợi, chia sẻ: “Thị trường bánh trung thu năm nay vẫn giữ giá như năm ngoái, chỉ có một số sản phẩm mới ra mắt có giá cao hơn chút. Tuy nhiên, so với thời điểm này năm ngoái, người mua bánh giả1m từ 20 - 30%. Hiện tại, chỉ có lác đác người dân đến mua lẻ, còn các cơ quan, doanh nghiệp chưa thấy đặt hàng” .

Siết chặt quản lý

Năm nay, dịch bệnh Covid-19 bùng phát, gây khó khăn nên nhu cầu tiêu dùng được dự báo giảm hơn mọi năm. Do vậy, rất cần siết chặt công tác quản lý, nhằm sớm ngăn ngừa nguy cơ hàng nhập lậu, hàng nhái, hàng kém chất lượng cạnh tranh không lành mạnh và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Để có một mùa trung thu đầm ấm, an vui, Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh đã triển khai các hoạt động tăng cường thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) của các cơ sở sản xuất, nhập khẩu bánh trung thu và kinh doanh các mặt hàng thực phẩm, sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu và các dịch vụ ăn uống… trên địa bàn. Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh đã thành lập Đoàn thanh, kiểm tra, tiến hành kiểm tra trực tiếp tại các cơ sở sản xuất thực phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm, truy xuất nguồn gốc xuất xứ.

Ông Lục Duy Lạc, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh, cho biết: “Để bảo vệ tốt sức khỏe nhân dân trong dịp Tết Trung thu, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, cần tăng cường tuyên truyền rộng rãi đến nhân dân và các cơ sở sản xuất thực phẩm về việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, Ban chỉ đạo phối hợp với các cơ quan liên ngành chức năng, tăng cường đôn đốc thanh, kiểm tra các mặt hàng thực phẩm bày bán trong dịp Tết Trung thu”.

Ông Lục Duy Lạc cho biết thêm, trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm, sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để sót các sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn mác hoặc có dấu hiệu vi phạm khác lưu thông trên thị trường, hoặc các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, mà vẫn tiếp tục hoạt động. Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra liên ngành phối hợp chặt chẽ với trạm y tế các xã, phường, tham gia kiểm tra, giám sát các điểm kinh doanh bánh trung thu thời vụ trên địa bàn.

 THU HƯỜNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter