Tăng cường kiểm tra về đo lường, chất lượng tại các cây xăng

Cập nhật: 04-11-2013 | 00:00:00

Thời gian qua, người tiêu dùng rất bất bình trước tình trạng gian lận đo lường, chất lượng trong hoạt động kinh doanh của các cây xăng. Được biết, từ nay đến cuối năm Tổ kiểm tra liên ngành xăng dầu và gas của tỉnh sẽ tăng cường công tác kiểm tra để chấn chỉnh hoạt động tại các cây xăng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

 Theo ghi nhận của Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh, hàng tuần, qua đường dây nóng của chi cục đều có phản ánh của người dân bất bình về tình trạng gian lận của các cây xăng. Theo báo cáo của chi cục, trong 9 tháng đầu năm 2013, Tổ kiểm tra liên ngành xăng dầu và gas của tỉnh đã tiến hành kiểm tra hàng chục cây xăng trong toàn tỉnh. Qua kiểm tra đã phát hiện 5 doanh nghiệp vi phạm (2 doanh nghiệp vi phạm kiểm định cột đo, 1 doanh nghiệp vi phạm sai số đo lường, 3 doanh nghiệp vi phạm chất lượng); đề xuất cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 100 triệu đồng, tịch thu 4 cột đo xăng dầu và tước giấy đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu từ 3 - 6 tháng đối với 4 cơ sở vi phạm).

Theo đánh giá của chi cục, tình hình vi phạm đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu đã giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2012 (năm 2012 có gần 10 cây xăng vi phạm bị rút giấy phép và truy thu số tiền thu lợi bất chính hơn 2,2 tỷ đồng). Theo một cán bộ thuộc tổ kiểm tra liên ngành, hành vi gian lận trong đo lường, chất lượng của các cây xăng hiện nay rất tinh vi, cài lập trình sẵn để điều khiển sai số. Các chủ cây xăng còn đối phó với đoàn kiểm tra bằng cách ngắt điện và khi khởi động lại thì máy đã trở về hoạt động chuẩn nên đoàn kiểm tra cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát hiện sai phạm. Cũng theo vị cán bộ này, khách hàng còn có thể bị các cây xăng gian lận trong khi bấm cò chồng số chứ không trả về 0. Về việc này chi cục đã có văn bản gửi các cây xăng yêu cầu thực hiện việc bấm trả về 0 khi bơm nhưng hầu như ít có nơi nào thực hiện, khách hàng thì cũng ngại kỳ kèo với nhân viên nên cũng không yêu cầu. Được biết từ nay đến cuối năm, Tổ kiểm tra liên ngành xăng dầu và gas của tỉnh sẽ tăng cường công tác kiểm tra về đo lường, chất lượng tại các cây xăng nhằm chấn chỉnh hoạt động, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

 ĐỨC LÊ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter