Tăng cường phòng bệnh tay - chân – miệng

Cập nhật: 12-10-2011 | 00:00:00

Bệnh tay - chân - miệng (TCM) là bệnh truyền nhiễm do siêu vi trùng đường ruột (Enterovirus) gây ra, đặc biệt là Coxsackie A16 và EV71 có thể gây thành dịch và EV71 có khả năng gây ra các biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp... dẫn đến tử vong. Do đó cần có các biện pháp phòng ngừa sự lây lan của bệnh trong cộng đồng.  Giáo viên hướng dẫn học sinh rửa tay phòng bệnh tay - chân - miệng

Như được biết, bệnh TCM có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi và đặc biệt là ở trẻ dưới 3 tuổi thường xảy ra biến chứng nặng như biến chứng thần kinh, tim mạch hay hô hấp. Ở trẻ lớn hơn khi mắc bệnh tuy hiếm khi có biến chứng nặng nhưng cũng là nguồn lây lan trong cộng đồng. Bệnh TCM có thể lây theo đường tiêu hóa. Các chất tiết từ miệng như nước bọt, phân vấy qua vật dụng sinh hoạt, tay cửa cầm nắm, đồ chơi, sàn nhà... trẻ hoặc người chăm sóc trẻ sờ tay chạm phải, rồi trẻ đưa tay vào miệng hoặc đút ăn cho trẻ mà không rửa tay. Các siêu vi trùng có trong các chất tiết từ đường hô hấp như nước mũi bắn ra lúc ho, lúc hắt hơi có thể gây lây trực tiếp. Do đó, trẻ em khi đi học ngồi, tiếp xúc gần gũi trong cùng một lớp học, ăn uống chung trong căn tin trường học thường dễ lây cho nhau. Hoặc các anh, chị, em cùng nhà, chơi chung và ăn chung mâm với nhau cũng có thể lây lan cho nhau. Đặc biệt trẻ ở lứa tuổi nhà trẻ, mẫu giáo chơi đồ chơi chung, bò trườn trên sàn nhà càng dễ lây lan với nhau. Tất cả các yếu tố trên có thể làm bệnh TCM lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là ở nơi đông dân cư.

Các biện pháp vệ sinh cá nhân như rửa tay bằng xà phòng cho trẻ và người chăm sóc trẻ trước khi chế biến thức ăn, cho trẻ ăn và sau khi làm vệ sinh cho trẻ khi trẻ đi vệ sinh... là biện pháp vô cùng quan trọng. Trẻ cũng cần được tắm rửa, vệ sinh cơ thể mỗi ngày, vệ sinh răng miệng bằng cách cho trẻ súc miệng với nước muối pha loãng.

Tuy nhiên, để phòng ngừa và hạn chế bệnh TCM lây lan trong cộng đồng, các biện pháp vệ sinh, khử trùng, tẩy uế nơi ở, sinh hoạt, học hành cũng không kém phần quan trọng. Như đã biết, Enterovirus có tính kháng với cồn 700 và ether, tồn tại trong môi trường pH thấp (pH = 3), có thể vẫn còn hoạt động nhiều ngày trong nhiệt độ phòng, nên các chất sát trùng thông thường như cồn sát khuẩn không thể tiêu diệt được virus này. Mà muốn diệt các loại virus này phải dùng dung dịch Cloramin B 2% hay dung dịch nước Javel 0,5%.

Hiện tại, các trung tâm y tế dự phòng của các huyện, thị cũng đã triển khai phát miễn phí Cloramin B tại các nhà trẻ, trường học mẫu giáo và trên thị trường cũng có bán dung dịch Javel hay dung dịch sát khuẩn Surfanios.

Muốn có dung dịch Cloramin B 2%, chúng ta pha 20g Cloramin B trong một lít nước, hay dung dịch nước Javel 0,5% thì pha một phần Javel với 9 phần nước. Nếu dùng chai dung dịch Surfanios thì lấy 20ml hay 1 nắp, hoặc nếu dùng dạng gói thì 1 gói pha với 8 lít nước, ta sẽ được dung dịch có nồng độ 0,25%. Dùng các dung dịch này để lau sàn nhà, các tay cửa, vật cầm nắm... Sau khi lau để khô trong 15 phút rồi lau lại bằng nước sạch. Đồng thời dùng các dung dịch trên để ngâm đồ chơi của trẻ trong thời gian 10 - 15 phút và rửa lại bằng nước sạch và cần thực hiện mỗi ngày.

BS.CKII TRỊNH HỮU TÙNG

(BV Nhi Đồng 2, TP.HCM)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter