Tăng cường quản lý, bảo đảm ổn định thị trường bất động sản

Cập nhật: 19-08-2019 | 09:47:10

Thời gian qua, thị trường bất động sản (BĐS) ở Bình Dương có bước phát triển mạnh mẽ. Hiện trên địa bàn tỉnh có 381 dự án nhà ở với quy mô sử dụng đất khoảng 4.500 ha, góp phần vào giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân, đặc biệt là người lao động ngoài tỉnh đến Bình Dương làm việc, sinh sống. Để bảo đảm ổn địn, lành mạnh thị trường BĐS, các cấp, các ngành liên quan của tỉnh không ngừng tăng cường kiểm tra, rà soát để thực hiện tốt công tác quản lý đối với các dự án kinh doanh BĐS trên địa bàn theo thẩm quyền; ngăn chặn những trường hợp chưa đủ điều kiện nhưng đã mở bán, giảm thiểu rủi ro cho người mua.

* Bà Nguyễn Thanh Hảo, Phó Giám đốc Sở Xây dựng: Tiếp tục phối hợp kiểm tra tiến độ các dự án nhà ở

Theo kế hoạch thanh tra chuyên ngành của Sở Xây dựng năm 2019, đơn vị phối hợp với các sở, ngành và địa phương tổ chức kiểm tra tiến độ các dự án nhà ở trên địa bàn tỉnh, bao gồm các dự án nhà ở xã hội và nhà ở thương mại.

Trên cơ sở kiểm tra thực tế việc triển khai các dự án, sở sẽ tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xử lý đối với các dự án chậm triển khai theo hướng: Cho phép tiếp tục triển khai dự án nếu chủ đầu tư chứng minh đầy đủ thông tin, cơ sở dữ liệu xác thực, bảo đảm năng lực tài chính, năng lực thực hiện dự án theo tiến độ, kèm theo văn bản cam kết. Thu hồi chủ trương đầu tư dự án nếu chủ đầu tư không bảo đảm năng lực tài chính, năng lực thực hiện dự án; dự án chậm trễ kéo dài nhiều năm, gây bức xúc trong nhân dân thuộc khu vực dự án. Kiến nghị cho thanh tra toàn diện dự án, nếu có phát sinh những dấu hiệu vi phạm pháp luật cần phải được xác minh làm rõ và xử lý qua kết luận thanh tra.

Từ đầu năm đến nay, Phòng Thanh tra Sở Xây dựng đã xử lý vi phạm hành chính 45 công trình, trong đó có 19 công trình thuộc dự án phát triển nhà ở. Đối với hành vi huy động vốn của các chủ đầu tư dự án, thanh tra sở đang thu thập hồ sơ để xử lý theo quy định.


Chung cư Canary, TX.Thuận An

* Ông Đoàn Hồng Tươi, Chủ tịch UBND TX.Tân Uyên: Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước

Nhằm làm tốt công tác quản lý nhà nước về xây dựng và giảm thiểu rủi ro cho người mua, trong thời gian qua UBND thị xã đã chỉ đạo ngành chức năng, UBND các xã, phường thường xuyên theo dõi, phối hợp với các sở, ngành của tỉnh kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư các dự án BĐS, các dự án phát triển nhà ở phải triển khai xây dựng đồng bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội, hệ thống phòng cháy chữa cháy trong dự án và kết nối với hạ tầng chung của khu vực trước khi bàn giao nhà ở, đất nền cho người dân theo quy định của pháp luật.

Địa phương khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin dự án BĐS, uy tín của chủ đầu tư trên thị trường; không nên tham gia đầu tư theo hình thức góp vốn khi dự án chưa hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng và thủ tục pháp lý để tránh rủi ro; không tiếp tay cho các chủ đầu tư huy động vốn bất hợp pháp.

Trong thời gian tới, thị xã tiếp tục huy động các nguồn lực để chỉnh trang đô thị, nhất là đối với một số tiêu chí đô thị loại III còn thấp, cũng như nâng chất các tiêu chí đô thị đã đạt và từng bước chỉnh trang, hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng kỹ thuật trong các khu - điểm nhà ở tự phát trên địa bàn. Đồng thời, thị xã tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực quy hoạch, xây dựng, trật tự đô thị, đất đai. Thị xã cũng quan tâm thiết kế kiến trúc đô thị, nhất là những khu chức năng tạo điểm nhấn kiến trúc của thị xã. Trên cơ sở đó, tạo sự lan tỏa thu hút đầu tư để quy mô kinh tế - xã hội thị xã xứng tầm là đô thị loại III, hướng đến một đô thị xanh - sạch - đẹp và văn minh, nghĩa tình. Từ đó để thị xã tiếp tục phấn đấu trở thành đô thị loại II theo lộ trình phát triển đô thị chung của tỉnh trong những năm tiếp theo.

* Ông Lê Khắc Tri, Chủ tịch UBND huyện Bàu Bàng: Kịp thời ngăn chặn các dự án chưa đủ điều kiện nhưng đã mở bán

Để quản lý tốt các dự án BĐS trên địa bàn, thời gian qua huyện Bàu Bàng đã chỉ đạo quyết liệt công tác nắm tình hình đầu tư xây dựng hạ tầng cũng như các hoạt động mời chào mở bán; tăng cường quản lý về mặt xây dựng, theo đó khi có giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng mới được đầu tư hạ tầng đối với từng khu. Đối với các hoạt động mời chào mở bán đất nền, để ổn định tình hình an ninh trật tự, địa phương đã kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các trường hợp chưa đủ điều kiện nhưng đã mở bán.

UBND huyện cũng chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh thị xã, UBND các xã, thị trấn tăng cường thông tin, tuyên truyền đến người dân về việc tham gia đầu tư kinh doanh BĐS đối với các dự án khi đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật, thủ tục pháp lý (theo dõi thông tin từ Sở Xây dựng về việc công bố công khai các dự án được phép chuyển nhượng, mua bán trên địa bàn tỉnh).

Địa phương khuyến cáo người dân hết sức thận trọng, tìm hiểu kỹ dự án trước khi thực hiện giữ chỗ, đặt cọc, giao dịch mua bán.

* Ông Phan Cao Phúc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Bình Dương: Khách hàng cần tìm hiểu kỹ tính pháp lý của từng dự án

Để tránh rủi ro mua phải sản phẩm không đủ tiêu chuẩn, “tiền mất tật mang”, khách hàng phải tìm hiểu kỹ tính pháp lý của từng dự án BĐS. Để bảo đảm tính minh bạch của thị trường, UBND tỉnh công bố công khai danh sách các dự án đã hoàn thành thủ tục, được phép giao dịch trên cổng thông tin điện tử UBND tỉnh; dự án đã hoàn thành thủ tục đất đai trên cổng thông tin điện tử Sở Tài nguyên - Môi trường, đã hoàn thành thủ tục xây dựng trên cổng thông tin điện tử Sở Xây dựng... Trước những khó khăn về thủ tục pháp lý đối với doanh nghiệp BĐS, hiệp hội đã tổ chức gặp gỡ, lắng nghe ý kiến các nhà đầu tư và tổng hợp thành văn bản kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét tháo gỡ…

UBND tỉnh vừa chỉ đạo tăng cường công tác quản lý để bảo đảm ổn định thị trường BĐS. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng khẩn trương tham mưu UBND tỉnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đã được giao tại Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23-4-2019 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp thúc đẩy thị trường BĐS phát triển ổn định, lành mạnh; tổ chức kiểm tra, rà soát để thực hiện việc thu hồi, đình chỉ, tạm dừng hoặc điều chỉnh, chuyển đổi, chuyển nhượng các dự án kinh doanh BĐS trên địa bàn theo thẩm quyền. Bên cạnh đó, sở phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thị, thành phố tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ nguyên nhân gây ra biến động của thị trường; thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh BĐS và pháp luật có liên quan theo thẩm quyền. Đồng thời 2 đơn vị kịp thời thông tin cho các cơ quan, tổ chức, người dân nắm rõ về chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; các chủ đầu tư dự án đủ điều kiện huy động vốn theo quy định nhằm bảo đảm minh bạch thông tin thị trường, ngăn chặn các hiện tượng lừa đảo, đầu cơ thổi giá BĐS để thu lợi bất chính...

NHÓM P.V (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter