Tăng diện tích nhà ở cho dân

Cập nhật: 22-09-2011 | 00:00:00

Năm 2015, ngành xây dựng phấn đấu đạt diện tích nhà ở bình quân toàn quốc khoảng 22m² sàn/người, trong đó tại đô thị đạt khoảng 26m² sàn/người và tại nông thôn đạt 19m² sàn/người.

Ngày 21-9, Bộ Xây dựng đã báo cáo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và đoàn công tác Chính phủ về kế hoạch 2011 - 2012 và kế hoạch 5 năm 2011 - 2015.

Theo đó, ngành xây dựng phấn đấu xây dựng tối thiểu khoảng 10 triệu m² nhà ở xã hội, đáp ứng 60% chỗ ở cho sinh viên, học sinh các cơ sở đào tạo; cơ bản đáp ứng chỗ ở cho công nhân khu công nghiệp và người có thu nhập thấp tại các đô thị có nhu cầu về chỗ ở...

 

Ảnh minh họa

Riêng trong năm 2011 sẽ xây dựng được 1,5 triệu m² sàn nhà ở xã hội tại khu vực đô thị và hoàn thành hỗ trợ khoảng 66.000 hộ nghèo ở nông thôn đang gặp khó khăn về nhà ở.

Để phát triển lành mạnh thị trường bất động sản, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường bât động sản cho rằng, phải đa dạng cơ cấu căn hộ đối với các dự án phát triển nhà ở, trong đó ưu tiên phát triển nhà có diện tích trung bình (từ 70 - 90m²) và diện tích nhỏ (dưới 70m²) có giá bán hợp lý.

Tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP. HCM sẽ tăng tỷ lệ nhà chung cư cao tầng, phát triển mạnh nhà ở cho thuê giá rẻ do Nhà nước đầu tư và nhà cho thuê thương mại do các thành phần kinh tế đầu tư có sự hỗ trợ của Nhà nước…

Về nhiệm vụ 5 năm tới của ngành Xây dựng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, ngành Xây dựng cần nỗ lực chuyển từ tăng trưởng nhờ đầu tư sang tăng trưởng nhờ năng suất, gia tăng hàm lượng công nghệ, tăng cường tối đa thu hút đầu tư các nguồn lực ngoài Nhà nước, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu xã hội.

Trong đó, Phó Thủ tướng lưu ý một số nhiệm vụ trọng tâm, công tác quy hoạch phải đi trước một bước, phủ kín 100% quy hoạch vùng tỉnh, các đô thị, mạng lưới điểm dân cư nông thôn. Tiếp theo, xây dựng thể chế phù hợp để huy động tối đa các nguồn lực xã hội trong triển khai các dự án quy hoạch, xây dựng, thi công hạ tầng.

“Đây là 2 nhiệm vụ tạo tiền đề để đạt bước đi đột phá về nhà ở, hạ tầng xã hội với các chi tiêu đáp ứng nhu cầu nhân dân, khắc phục được những bất cập, hạn chế trong xây dựng, phát triển đô thị, nông thôn hiện nay”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, đến nay, tỷ lệ đô thị hóa cả nước ước đạt 31%, thêm khoảng 632 dự án khu đô thị mới, tỷ lệ dân số đô thị được cung cấp nước sạch đạt 77%, tỷ lệ thu gom rác đạt 83%.

Diện tích bình quân về nhà ở ước đạt khoảng 18,3m2 sàn/người. Ngành vật liệu xây dựng đạt sản lượng 32 triệu tấn xi măng, đáp ứng đủ nhu cầu trong nước, xuất khẩu được 2,8 triệu tấn. Sản lượng gạch không nung tăng mạnh với tổng công suất 850.000m3/năm, tiến tới thay thế gạch nung thủ công.

Từ đầu năm đến nay, giá trị sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thuộc Bộ ước đạt 100.000 tỷ đồng, bằng 110,3% so với cùng kỳ năm trước. Các đơn vị đã triển khai 677 dự án với kế hoạch đầu tư hơn 48.000 tỷ đồng.

Theo VTC

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter