Tập trung nguồn lực cho công tác an toàn thực phẩm ở các địa phương

Cập nhật: 11-01-2020 | 16:59:59

(BDO) Sáng 11-1, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm (ATTP), triển khai thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về “Tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP trong tình hình mới”. Đến dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam  chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Bình Dương có ông Đặng Minh Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh .

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định: ATTP là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt vì ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài đến sức khẻ của nhân dân, tác động đến phát triển kinh tế, xã hội. Thấy rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo đảm ATTP, Đảng, Quốc hội, Chính phủ hết sức quan tâm đến lĩnh vực này, đặc biệt là trong những ngày đầu năm mới 2020. 

Thời gian qua, công tác ATTP đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự cố gắng nỗ lực của các bộ, ngành và địa phương. Nhờ vậy, công tác ATTP đã có nhiều chuyển biến rõ rệt và tích cực. Bước đầu hoàn thiện thể chế quản lý, tiếp cận phương thức quản lý thực phẩm dựa trên quản lý nguy cơ, tạo điều kiện thông thoáng trong sản xuất, kinh doanh, tăng cường hậu kiểm, tạo nền sản xuất thực phẩm phát triển. Hoạt động sản xuất thực phẩm an toàn có bước phát triển mạnh. Nông sản thực phẩm Việt Nam đã xuất khẩu đến nhiều cường quốc trên thế giới, góp phần vào tăng trưởng kinh tế, xã hội. Ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm được nâng cao, vấn đề an toàn thực phẩm dù còn nhiều khó khăn, nhưng không còn là vấn đề bức xúc như những năm trước đây. 

Tại hội nghị, đại biểu đã nghe các tham luận, đề xuất ý kiến nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về “Tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP trong tình hình mới”. Theo đó, cả nước sẽ thực hiện các nhóm nhiệm vụ, giải pháp về: Triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, thể chế, chính sách về an ATTP; Đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục, truyền thông; Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra; Đẩy mạnh công tác kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm; Nâng cao chất lượng công tác xây dựng, phát triển hệ thống kinh doanh thực phẩm hiện đại, mô hình chợ đảm bảo an toàn thực phẩm và tăng cường các nguồn lực cho công tác an toàn thực phẩm ở các địa phương.

Hồng Thuận

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên