Tập trung tạo đà cho cơ sở

Cập nhật: 05-12-2011 | 00:00:00

Đến nay, CĐ Caosu VN và 18 LĐLĐ tỉnh đã ký quy chế phối hợp với tổng số 33 Cty có tổng số LĐ là 96.765 người, chiếm 94,72% số LĐ của toàn ngành.

Theo đánh giá của NLĐ, việc ký và thực hiện quy chế có ý nghĩa rất quan trọng vì được sự quan tâm, chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, hoạt động CĐ ở Cty ngày càng hiệu quả, quyền và lợi ích của NLĐ được đảm bảo.

Nâng cao giác ngộ giai cấp của CNLĐ ngành caosu

Từ năm 2008 đến nay, giá mủ caosu (CS) luôn ở mức cao so với những năm về trước, tỉ suất lợi nhuận trên doanh thu hằng năm đều đạt trên 30%. Chỉ trong thời gian ngắn, diện tích cây CS đã được mở rộng tại các khu vực Tây Nguyên, duyên  hải miền Trung, Tây Bắc và tại Lào, Campuchia. Với chiến lược phát triển cây CS, thời gian qua CĐ CS đã tiếp tục ký kết quy chế phối hợp với các LĐLĐ tỉnh nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động CĐ.

  Hội nghị đánh giá hoạt động phối hợp chỉ đạo cơ sở giữa CĐ Caosu VN và LĐLĐ các tỉnh.

Trong 3 năm, từ tháng 11-2008 đến tháng 10-2011, với sự phối hợp giữa CĐ CSVN và LĐLĐ các tỉnh đã ký quy chế, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho CNLĐ rất được quan tâm. Bộ luật LĐ, Luật CĐ, Luật Khiếu nại... được các Cty phổ biến, tuyên truyền đến CNLĐ bằng những hình thức đơn giản, dễ hiểu. Điển hình như Cty TNHH MTV CS Dầu Tiếng, Bình Long... tổ chức tuyên truyền cho 80-90% số CNLĐ.

Phong trào bổ túc văn hóa được một số Cty duy trì đều đặn nhằm nâng cao học vấn cho NLĐ, hằng năm có 1.500 CNLĐ đang học bổ túc văn hóa. Bên cạnh sự chỉ đạo của CĐ CSVN, các đơn vị còn nhận được sự chỉ đạo kịp thời và tạo điều kiện của LĐLĐ các tỉnh, nhất là trong công tác tuyên truyền giáo dục cũng như tham gia nhiều hoạt động do LĐLĐ tỉnh tổ chức. Một trong số đó là CĐ Cty  TNHH MTV CS Krông Buk - một Cty nhỏ của ngành CS, trong 3 năm qua đã tham gia 3 đợt học tập Nghị quyết Đảng do LĐLĐ tỉnh tổ chức với số lượng 261 lượt người, 5 lần tham gia các hội thi, hội thao.

Hơn thế, LĐLĐ các tỉnh cùng với CĐ CSVN kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho cơ sở, triển khai các nghị quyết. Tất cả các CĐCS trực thuộc CĐ CSVN tổ chức đại hội đều được LĐLĐ tỉnh phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể với từng đơn vị. Nhờ đó tổ chức của CĐ các Cty CS được củng cố, hoàn thiện, lựa chọn được đội ngũ CBCĐ về cơ bản có phẩm chất chính trị, đủ năng lực để thực thi nhiệm vụ... Theo lãnh đạo CĐ CSVN, sự quan tâm, phối hợp chỉ đạo cơ sở của LĐLĐ các tỉnh đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức về chính trị, tính giác ngộ giai cấp của CNLĐ ngành CS. Sự phối hợp này giúp cho phong trào CNLĐ và hoạt động CĐ sôi nổi, tình hình an ninh chính trị được bảo đảm, tác động tích cực đến việc hoàn thành kế hoạch SX của đơn vị.

Tài chính: Dành nhiều phần chi cho cơ sở

Một điểm đáng ghi nhận trong các hoạt động của CĐ CSVN là việc thu kinh phí năm 2008 đạt 179% kế hoạch, năm 2009 đạt 124,5% và năm 2010 đạt 106% kế hoạch. CĐ CSVN chủ yếu dành phần chi cho cơ sở, tỉ trọng bình quân của 3 năm từ 2008 - 2010 là: Chi cho cơ sở 61,87%; cấp trên cơ sở là 30,82%; chi tại CĐ ngành chiếm 7,31%. Đây có thể được coi là một trong những yếu tố quan trọng tạo điều kiện cho CĐCS hoạt động. Riêng với phong trào thi đua LĐ giỏi, từ năm 2008 đến 2010, bình quân mỗi năm có 15.000 CNLĐ vượt kế hoạch, 40.500 người đạt LĐ tiên tiến, 5.515 chiến sĩ thi đua các cấp và 550 tập thể LĐ xuất sắc. Phong trào thi đua LĐ sáng tạo cũng có kết quả cao: 125/198 sáng kiến được đăng ký làm lợi hơn 14 tỉ đồng. Hoạt động thi thợ giỏi cứ 2 năm tổ chức 1 lần ở cấp ngành. 3 năm qua có 4.500 CNLĐ được nâng bậc tay nghề, 15.000 CNLĐ được nâng lương qua thi tay nghề.

Trao đổi về tình hình CNLĐ và sự phối hợp hoạt động giữa CĐ CSVN với các LĐLĐ địa phương, ông Cà Văn Chiu - Chủ tịch LĐLĐ Sơn La, Lâm Văn Phúc -– Chủ tịch LĐLĐ Bình Phước, Nguyễn Trường Thanh - Chủ tịch LĐLĐ Gia Lai... đề nghị cần kiểm tra thường xuyên những nội dung ký kết; nâng cao trình độ học vấn CNLĐ ngành CS, nhất là CNLĐ người dân tộc ít người...

Ngày 2-12, tại Hà Nội, CĐ CSVN tổ chức Hội nghị đánh giá hoạt động phối hợp chỉ đạo cơ sở giữa CĐ CSVN và LĐLĐ các tỉnh từ tháng 11-2008-10-2010. Các đồng chí uỷ viên TƯ Đảng: Đặng Ngọc Tùng - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Trần Ngọc Thuận - TGĐ Tập đoàn Công nghiệp CSVN và đại diện 16/18 LĐLĐ đã ký kết quy chế phối hợp tới dự.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Đặng Ngọc Tùng nhấn mạnh: Thời gian tới, CĐ CSVN cần tăng cường phối hợp với các LĐLĐ tỉnh để chăm lo đời sống, xây dựng nhà ở, trường cho con em CNLĐ. Tuy nhiên, việc chăm lo cho CNLĐ trên địa bàn cần có sự đặc biệt quan tâm, phối hợp với CĐ ngành của LĐLĐ địa phương. Hằng năm, CĐ CSVN phải làm việc trực tiếp với các LĐLĐ địa phương đã ký kết phối hợp để giải quyết kịp thời các vướng mắc.

Đồng chí Trần Ngọc Thuận: Đời sống vật chất tinh thần của CNLĐ CS gần đây đã được nâng lên, để có kết quả này, tổ chức CĐ đóng vai trò rất quan trọng. Hiện TCty và CĐ đang nghiên cứu để đề xuất đưa một số bệnh của CNLĐ CS được công nhận là bệnh nghề. CĐ CSVN cần hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các LĐLĐ tỉnh để chăm lo tốt hơn nữa đời sống CNLĐ.  

Theo Lao Động

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter