Tàu chiến Mỹ đổ về vùng Vịnh để chuẩn bị "giải cứu" Iraq

Cập nhật: 18-06-2014 | 00:00:00

170 lính thủy quân lục chiến Mỹ đã có mặt tại Baghdad. (Nguồn: en.wikipedia.org)

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 17-6 đã quyết định điều thêm quân và thiết bị chiến tranh tới Iraq và vùng Vịnh nhằm bảo vệ các quyền lợi của Washington và sẵn sàng cho một cuộc can thiệp vào để giải cứu Iraq trước các cuộc tấn công của các tay súng Hồi giáo dòng Sunni thuộc tổ chức tự xưng là Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant (ISIS).

Trong một bức thư, Tổng thống Obama thông báo với Quốc hội Mỹ về quyết định của Nhà Trắng điều thêm 275 lính chiến tới thủ đô Baghdad để bảo vệ an toàn cho các nhân viên và trụ sở Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô của Iraq.

Trước đó, đã có 170 lính thủy quân lục chiến Mỹ đã có mặt tại Baghdad và khoảng 100 binh lính khác đang trên đường vào Iraq. Số binh lính này của Mỹ sẽ triển khai tại Baghdad cho tới khi tình hình an ninh được bảo đảm. Nhà Trắng cho biết việc triển khai số lính Mỹ này là được sự đồng ý của chính phủ Iraq.

Cùng ngày, người phát ngôn Lầu Năm Góc, Phó Đô đốc John Kirby cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel cũng đã ra lệnh điều thêm tàu vận tải đổ bộ USS Mesa Verde tới vùng Vịnh để cùng nhóm tàu sân bay USS George H.W. Bush chuẩn bị cho các hoạt động không kích vào giải cứu Iraq khi có lệnh của Tổng thống Obama./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter