Teo cơ vì suất ăn công nghiệp

Cập nhật: 14-08-2012 | 00:00:00

Chất lượng suất ăn công nghiệp quá thấp khiến công nhân phải lấy hết năng lượng dự trữ ra để làm việc, dẫn đến cơ bắp bị bào mòn từng ngày, ảnh hưởng nặng đến thế hệ con cái

“Bây giờ sao tôi thấy công nhân (CN) nào cũng nhỏ nhỏ, gầy gầy, phờ phạc. Đa phần CN  cưới  CN nên dễ sinh ra một thế hệ suy dinh dưỡng...”. Một cán bộ Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) - Bộ Y tế  nhận xét như trên bên hành lang hội thảo “Phòng chống ngộ độc thực phẩm ở bếp ăn tập thể tại KCN, KCX” do cục này phối hợp với Sở Y tế tỉnh Bình Dương tổ chức tại Bình Dương ngày 13-8.

Suất ăn 7.000 đồng

  Hàng loạt công nhân bị ngộ độc thực phẩm phải cấp cứu trong thời gian quaÔng Nguyễn Văn Đạt, Chi Cục trưởng Chi cục ATVSTP  tỉnh Bình Dương, cho biết năm 2010-2011, chi cục đã khảo sát khoảng 50 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn và phát hiện   ở một số DN, suất ăn của mỗi CN chỉ khoảng 7.000 đồng! Trong số 7.000 đồng này có đến 30% chi phí  nhân công, nhiên liệu nấu nướng, tiền vận chuyển… “Như vậy CN ăn được gì trong suất ăn 7.000 đồng đó?” - phóng viên hỏi. “Chủ yếu là cơm thôi” - ông Đạt trả lời.

Dựa trên kết quả khảo sát mới đây về chất lượng suất ăn của CN tại các KCN, KCX  của Viện Dinh dưỡng Quốc gia,  PGS-TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng, cho biết khẩu phần của CN chỉ đáp ứng được 89,7% nhu cầu về năng lượng. Đặc biệt, khẩu phần của nữ CN bị thiếu năng lượng nhiều hơn nam. Riêng khẩu phần của nữ CN ở các ngành nghề lao động nhẹ chỉ đáp ứng được 77,7% nhu cầu về năng lượng.

Không chỉ thiếu năng lượng, theo PGS-TS Lê Bạch Mai, khẩu phần ăn của CN còn rất mất cân đối, thiếu chất cho sự phát triển cơ bắp. Cụ thể, năng lượng sản sinh từ  protein chỉ có 12%, 16% năng lượng từ lipit, còn lại 72% năng lượng là của các chất bột đường. “Năng lượng từ khẩu phần ăn không đủ nên CN phải sử dụng nguồn năng lượng dự trữ trong cơ thể. Người CN sẽ gầy đi, các lớp cơ của họ sẽ bị bào mỏng  từng ngày” - PGS-TS Mai lo ngại.

PGS -TS Lê Bạch Mai cũng lo lắng về con cái của hàng triệu CN. Bà cho biết người mẹ CN thiếu dinh dưỡng rất dễ sinh ra những đứa con suy dinh dưỡng, cân nặng khi mới sinh dưới 2,5 kg và dễ mắc các chứng như thiếu máu và nhiều hệ lụy khác

Ra chợ gom thực phẩm rẻ, ôi thiu

Tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Đạt cho biết hiện nay chưa có bất cứ  văn bản pháp luật nào quy định về giá thành suất ăn công nghiệp, do đó mới có chuyện suất ăn ở mỗi DN đều khác nhau và chủ yếu ở mức thấp. Ông Nguyễn Hữu Thọ, Phó Giám đốc Công ty Sản xuất thương mại Phước Thành (chuyên chế biến, cung cấp suất ăn công nghiệp, đóng ở thị xã Dĩ An - Bình Dương), cho rằng mỗi suất ăn đều có một món mặn, một món xào, cơm canh ăn no với khoảng 15.000 đồng.

Tuy nhiên, nhiều DN lại chọn tiền ăn thấp hơn.  Để bảo đảm lợi nhuận và có hợp đồng, một số công ty cung cấp suất ăn công nghiệp ra chợ gom thực phẩm giá rẻ để chế biến.

Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục ATVSTP, nhận định giá thành của suất ăn công nghiệp thấp chắc chắn sẽ dẫn tới nguyên liệu chế biến thức ăn  không bảo  đảm chất lượng  vì người chế biến buộc phải mua các nguyên liệu rất rẻ, thậm chí bị ôi thiu. Hậu quả dẫn đến là ngộ độc thực phẩm tập thể thường xuyên xảy ra trong các DN...

Để bảo vệ quyền lợi, bảo vệ sức khỏe cho CN, ông Long đề nghị  Tổng LĐLĐ Việt Nam và Bộ LĐ-TB-XH cần có văn bản  quy định giá trần suất ăn công nghiệp theo mỗi ngành, nghề  trên cơ sở bảo đảm nhu cầu  dinh dưỡng tối thiểu cho CN. Nhiều đại biểu cho rằng không chỉ định khung về giá cả một suất ăn mà còn phải định khung về cả giá trị, thành phần dinh dưỡng của suất ăn đó để tránh chuyện DN nói giá suất ăn cao nhưng thực chất, trên đĩa cơm của CN chẳng có gì bổ dưỡng.

185 vụ ngộ độc thực phẩm/năm

Theo thống kê của Cục ATVSTP, bình quân mỗi năm cả nước xảy ra 185 vụ ngộ độc thực phẩm với 6.147 người mắc, trong đó 46 người chết. Trong 5 năm gần đây, có 927 vụ ngộ độc thực phẩm với 30.733 người mắc, trong đó 229 người chết. Tỉ lệ ngộ độc thực phẩm trong các bếp ăn tập thể chiếm 12% - 20,6%.

Cũng theo Cục ATVSTP, ngộ độc tập thể trong các KCN, KCX xảy ra nhiều nhất tại vùng Đông Nam Bộ, chiếm 66,7%. Ngoài ra, trong số 72 vụ ngộ độc tập thể xảy ra tại các KCN, KCX ghi nhận được có 19,4% vụ do độc tố; 33,3% vụ do vi sinh vật; 11,1% vụ do hóa chất; 36,1% vụ chưa xác định được nguyên nhân.

Theo NLĐ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter