Tết đến nhà trọ

Cập nhật: 18-01-2013 | 00:00:00

Nhiều chủ nhà trọ cùng chăm lo Tết cho công nhân với các hoạt động như tổ chức gói bánh chưng, bánh tét, tiệc tất niên, tặng quà…

Những ngày này, khu trọ công nhân (CN) số 37/3 đường số 9, khu phố 5, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức – TPHCM rộn rã hơn kể từ khi chủ nhà trọ Lê Thị Thanh Hoa đến từng phòng hỏi thăm tình hình lương, thưởng Tết của CN và thông báo về buổi tiệc tất niên vào ngày 18-1.

“Tết này có hơn 2/3 CN không về quê đón Tết cùng gia đình do hoàn cảnh khó khăn. Nghe họ nói mất việc, thu nhập giảm tôi cũng thấy xót lòng nên muốn chia sẻ, mang lại cho họ một chút không khí Tết” - bà Hoa bộc bạch.

Mời công nhân cùng đón giao thừa

Bà Hoa đã chuẩn bị nhiều thứ cho buổi liên hoan sắp tới, từ việc lên kế hoạch, lấy ý kiến của CN về thực đơn, cách tổ chức nấu nướng đến những phần quà Tết tự tay bà gói để tặng CN. Bà hồ hởi: “CN rất thích tự tay nấu nướng, chuẩn bị tiệc nên năm nào họ cũng cùng tôi đi chợ rồi mỗi người phụ một tay nấu nướng, bày biện. Cực một chút nhưng ai cũng vui. Ngoài làm tiệc, tôi còn tặng quà Tết cho CN, mỗi phần quà trị giá 150.000 đồng gồm đường, bột ngọt, bánh kẹo…”.

 Bà Lê Thị Thanh Hoa, chủ nhà trò 37/3 (quận Thủ Đức - TPHCM), thăm hỏi công nhân ở trọ

Để CN có một cái Tết trọn vẹn hơn, bà chủ khu nhà trọ tốt bụng này còn tổ chức cho CN gói bánh chưng, bánh tét và tặng mỗi phòng trọ một cặp bánh. Năm nào cũng vậy, đêm giao thừa, bà mời CN đón giao thừa cùng gia đình mình. Mọi người ca hát, trò chuyện và ai cũng nhận được bao lì xì. CN Nguyễn Thị Chiều, Công ty CP Thiết bị giáo dục Minh Đức, cho biết: “Tôi đã ở đây hơn 10 năm. Được tự tay chuẩn bị tiệc tất niên, gói bánh chưng, bánh tét, đón giao thừa… khiến tôi cảm nhận  như đang ăn Tết ở quê nhà”.

Cũng như bà Hoa, ông Nguyễn Thành Tâm, chủ khu nhà trọ ở phường Thạnh Lộc, quận 12 - TPHCM, rất được CN quý mến. Ông Tâm cũng dự định tổ chức một bữa tiệc cuối năm thật ấm cúng cho CN ở trọ. Ông còn tặng mỗi phòng trọ một phần quà 300.000 đồng gồm bột ngọt, đường, nước nắm, dầu ăn, bánh, kẹo... Những CN không có điều kiện về quê ăn Tết được ông lì xì 100.000 đồng/người.

Tết vui cho người ở lại

85 CN ở khu nhà trọ của bà Doãn Thị Mai (số 143 Trần Thanh Mại, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân – TPHCM) gắn bó với nơi trọ nghĩa tình này từ hơn 6 năm qua. Nhiều CN đến ở trọ từ những ngày đầu đặt chân đến TPHCM rồi kết hôn, sinh con... “Ở đây đã 8 năm, tôi thấy gắn bó và coi đây là ngôi nhà thứ hai của mình.

Năm nay thu nhập ít quá nên chúng tôi phải ở lại để dành tiền lo cho con cái. Còn chưa biết làm gì thì cô Mai đã mời chúng tôi cùng ăn Tết chung với gia đình cô. Mới đây, tôi được nhận quà Tết cho CN khó khăn nuôi con nhỏ cũng nhờ sự giới thiệu của cô” - CN Huỳnh Thị Hường tâm sự. Không chỉ chị Hường được quan tâm mà Tết năm nào bà Mai cũng tặng quà Tết (5 gói bột ngọt và 3 kg đường) cho mỗi phòng trọ. Riêng năm nay, bà còn tặng thêm cho những phòng trọ có người ở lại  1 kg thịt và chục trứng.

Chung tay lo Tết cho công nhân

Ông Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, cho biết các cấp Công đoàn TP đang cố gắng hết sức và tranh thủ các nguồn tài trợ để giúp CN có một cái Tết trọn vẹn hơn với những phần quà Tết, những tấm vé xe nghĩa tình… LĐLĐ TP cũng hết sức biết ơn và trân trọng sự chung tay hỗ trợ của các chủ doanh nghiệp, các chủ nhà trọ trong việc chăm lo Tết cho CN. “Chính những sự chia sẻ đó là nguồn động viên, khích lệ rất lớn đối với CN, đặc biệt là CN không có điều kiện về quê ăn Tết” - ông Cận nói.

Bà Trần Thị Hà, chủ nhà trọ ở phường 14, quận Gò Vấp - TPHCM, cũng mong muốn CN xem khu nhà trọ như mái nhà chung của mọi người. Không chỉ quan tâm điều kiện ăn ở của CN, bà còn vận động các chủ nhà trọ khác không tăng giá để CN bớt khó khăn. Ngày cuối năm, gia đình bà cũng làm bữa cơm thân mật mời tất cả CN nhà trọ đến dự và chúc Tết từng người. Mùng 2 Tết, những CN còn ở lại đều được bà mời đến dùng cơm cùng gia đình. “Cuộc sống CN rất khó khăn nên mình giúp gì được thì giúp”- bà Hà nói.

 

Theo NLĐ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter