Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020: Tăng mức hỗ trợ, quà tết cho nhiều đối tượng

Cập nhật: 13-12-2019 | 15:17:53

Sáng qua (12-12), ông Trần Thanh Liêm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp thông qua phương án chi tiền hỗ trợ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Tham dự có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành. Theo đó, Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Bình Dương dự kiến chi hơn 217 tỷ đồng tặng quà tết cho các đối tượng. Đây là nét đẹp truyền thống của Đảng bộ, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể trong tỉnh mỗi dịp tết đến xuân về.

Ông Đặng Minh Hưng (trái), Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách ở TX.Dĩ An

6 nhóm đối tượng tăng mức hỗ trợ tiền tết

Theo phương án đề xuất của Sở Tài chính, dự toán chi tiền hỗ trợ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 là hơn 217 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2019. Giải thích mức tăng này, ông Hà Văn Út, Giám đốc Sở Tài chính, cho biết: “Mức tăng này phù hợp với sự cân đối tài chính của tỉnh. Về cơ bản, đa số các đối tượng giữ nguyên mức chi, có 6 nhóm đối tượng tăng mức chi và mở rộng thêm đối tượng thụ hưởng là Trung tâm Chăm sóc người cao tuổi Hoa sen Nhật Bản. Mức tăng này không phải là sự đột biến mà bảo đảm mức tăng cho những năm sau”.

Cụ thể các nhóm đối tượng được tăng mức hỗ trợ tiền tết: Cán bộ hưu trí, cán bộ xã hưởng trợ cấp hàng tháng, người thờ cúng mẹ Việt Nam anh hùng, người có công cách mạng hưởng trợ cấp một lần, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tăng 300.000 đồng/1 định suất; quà thăm các đối tượng chính sách tiêu biểu ở các huyện tăng 500.000 đồng/1 định xuất; trại viên các trại xã hội, bệnh nhân nghèo nội trú trong 4 ngày tết tăng từ 100.000 đến 125.000 đồng/người/ngày.

Các đối tượng còn lại giữ nguyên mức hỗ trợ tiền tết: Bà mẹ Việt Nam anh hùng, chồng bà mẹ Việt Nam anh hùng mức chi 4 triệu đồng/định suất, gồm 3,5 triệu đồng tiền mặt và quà trị giá 500.000 đồng; Anh hùng lực lượng vũ trang 3 triệu đồng/định suất; gia đình có 2 liệt sĩ trở lên 2,5 triệu đồng/định suất; gia đình liệt sĩ anh hùng, cán bộ lão thành tiền khởi nghĩa, thương binh 2/4, cán bộ công chức khối hành chính sự nghiệp 2 triệu đồng/ định suất; bệnh binh 1,7 triệu đồng/định suất; gia đình có công cách mạng, bệnh binh 3/3 1,5 triệu đồng/định suất; công nhân trực tiếp làm công tác vệ sinh, thu gom rác trong những ngày nghỉ tết 4 triệu đồng/suất; hộ nghèo là1,5 triệu đồng/hộ; cán bộ ấp, khu phố 500.000 đồng/người; viên chức thuộc ngành giáo dục, y tế làm việc xa nhà có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không đủ điều kiện về quê ăn tết 500.000 đồng/ người; hỗ trợ công nhân lao động nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không đủ điều kiện về quê ăn tết (trong đó khối tỉnh là 3.900 suất, khối huyện là 7.250 suất), mức chi 500.000 đồng/suất.

“Tuy nhiên, đây chỉ là dự kiến ban đầu, phương án chi tiền Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 có thể thay đổi sau khi Thường trực Tỉnh ủy họp, thống nhất và thông qua. Là cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh trong việc chăm lo tết cho người nghèo vàcác đối tượng chính sách nên Sở Tài chính đã chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan rà soát, bảo đảm tuyệt đối đúng đối tượng, đúng chế độ và kịp thời, tránh thiếu sót hoặc trùng lặp”, ông Hà Văn Út, Giám đốc Sở Tài chính cho biết thêm.

Tăng suất quà cho công nhân không có điều kiện về quê

Tết Canh Tý 2020, UBND tỉnh dự kiến trao tặng 11.150 phần quà cho công nhân lao động (CNLĐ) nghèo không có điều kiện về quê ăn tết, tăng 800 phần quàso với năm 2019. Bà Ong Thụy Hoàng Mai, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, cho biết: “Qua khảo sát tình hình việc làm, thu nhập, đời sống của người lao động trên địa bàn tỉnh cho thấy có 12.870 công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Các cấp công đoàn dự báo Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 sẽ có hơn 100.000 lao động xa quê ở lại Bình Dương đón tết, chiếm hơn 10% tổng số lao động toàn tỉnh. Trong tổng số 12.870 công nhân có hoàn cảnh khó khăn, LĐLĐ tỉnh đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ ngân sách 11.150 phần quà, tăng 800 phần so với năm 2019. Số còn lại LĐLĐ tỉnh vận động công đoàn các cấp hỗ trợ. Kế hoạch năm nay, LĐLĐ tỉnh tiếp tục thực hiện chương trình “Chuyến xe Xuân nghĩa tình” trao tặng 5.000 vé xe cho đoàn viên công đoàn, CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có điều kiện về quê vui tết, sum họp gia đình. Ngoài ra, LĐLĐ đang tích cực vận động doanh nghiệp tặng quà, tổ chức các hoạt động vui xuân cho CNLĐ”.

Là cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh trong việc chăm lo tết cho người nghèo vàcác đối tượng chính sách, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đang phối hợp Sở Tài chính, các địa phương liên quan rà soát các đối tượng để chủ động lên kế hoạch thăm, tặng quà Tết Nguyên đán Canh Tý sớm. Theo chỉ đạo chung của UBND tỉnh thìhoạt động thăm tặng quàtết kết thúc trước ngày 15 tháng Chạp âm lịch. Bên cạnh đó, Sở LĐ-TB&XH tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương thực hiện việc chi trả trợ cấp tháng 1, tháng 2 và quà tết cho các đối tượng xong trước ngày 20 tháng Chạp âm lịch.

Ông Lê Minh Quốc Cường, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, cho biết: “Ngay sau khi có quyết định tặng quà Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của UBND tỉnh, Sở LĐ-TB&XH sẽ phối hợp với Sở Tài chính có hướng dẫn các cơ quan, đơn vị liên quan và các địa phương triển khai thực hiện. Hiện sở cũng đã có văn bản chỉ đạo các địa phương thực hiện quan tâm chăm lo cho các đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo trên địa bàn; đồng thời, chủ động xây dựng kế hoạch thăm, tặng quà tết của địa phương và thực hiện chi trả trợ cấp quà tết đúng, đủ, kịp thời cho các đối tượng thụ hưởng. Cùng với đó, các địa phương tiếp tục rà soát các hộ đặc biệt khó khăn để có kế hoạch trợ giúp, bảo đảm mọi gia đình, mọi đối tượng đều có tết”.

Tại cuộc họp thông qua phương án chi tiền hỗ trợ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vào sáng qua, ông Trần Thanh Liêm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: “Chủ trương của tỉnh là chăm lo tốt cho các đối tượng trong dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, cần rà soát chính xác đối tượng, bảo đảm tuyệt đối đúng đối tượng, đúng chế độ và kịp thời. Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh tiếp tục vận động doanh nghiệp chăm lo, đưa đón công nhân về quê ăn tết; các sở ngành, địa phương tổ chức các chương trình chăm lo CNLĐ ở lại Bình Dương đón tết một cách thiết thực, ý nghĩa, không để bất kỳ ai không cótết. Năm nay, hoạt động thăm, tặng quà cho các đối tượng sẽ kết thúc trước ngày 15 tháng Chạp âm lịch”.

KIM HÀ

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter