Thái Lan: Lũ lụt làm chết 224 người

Cập nhật: 04-10-2011 | 00:00:00

Ít nhất 224 người đã thiệt mạng do lũ lụt ở Thái Lan kể từ giữ tháng 7 và nước lũ cũng làm ngập ngôi đền Chai Wattanaram 400 năm tuổi tại thành cổ Ayutthaya, một di sản văn hóa thế giới.

Ngôi đền Chai Wattanaram nằm cạnh con sông Chao Phraya chảy tới thủ đô Bangkok, cách đó khoảng 105km về phía nam.

“Mực nước trong ngôi đền giờ đây đã lên tới 1,5m và 150 binh sĩ đã được triển khai tới khu vực để gia cố con đê”, ông Wittaya Pewpong, tỉnh tưởng tỉnh Ayutthaya, nói.

Ông Wittaya cho biết thêm rằng hơn 200 trong số 500 ngôi đền cổ tại tỉnh Ayutthaya đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Thái Lan đã hứng chịu đợt lũ lụt tồi tệ gây ra bởi một cơn bão nhiệt đới và mưa gió mùa, thường rơi vào khoảng từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm

Bộ trưởng Văn hóa Sukumol Kunplome ước tính thiệt hại đối với các địa điểm lịch sử do lũ lụt lên tới ít nhất 100 triệu baht (tương đương 3,2 triệu USD).

Ngập lụt cũng ảnh hưởng tới Bangkok, vốn chỉ nằm trên mực nước biển 2m. Sông Chao Phraya nước dâng cao đã gây ngập các con đường tại một số khu vực, mặc dù giới chức đã gia cố hai bên bờ để ngăn lũ.

Vài tuyến tàu hỏa tới miền bắc cũng bị gián đoạn do lũ lụt, Bộ Phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho hay.

Gần 1,2 héc-ta hoa màu đã chìm trong nước và cơ quan Khí tượng cảnh báo rằng mưa lớn sẽ còn xảy ra ở nhiều khu vực của Thái Lan trong vài ngày tới.

Chính phủ đã phê chuẩn ít nhất 8 tỷ baht (256 triệu USD) để trợ giúp các nông dân và các đối tượng khác bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Tại quốc gia láng giềng Campuchia, 164 người cũng thiệt mạng do lũ lụt kể từ hôm 13-8.

Keo Vy, Phó Giám đốc thông tin của Ủy ban xử lý thảm họa quốc gia Campuchia cho hay, hơn 215.000 gia đình đã phải đi sơ tán, trong khi các đường sá, cầu cống, đê kè bị phá hủy.

“Những người bị ảnh hưởng đang đối mặt với nguy cơ thiếu lương thực”, ông Keo Vy nói.

Hơn 300.000 héc-ta đất nông nghiệp đã bị nhấn chìm, quan chức nói thêm.

Theo Reuters

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter