Tháng 6 diễn ra nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng

Cập nhật: 14-06-2013 | 00:00:00

Đây là chuyến thăm cấp nhà nước Trung Quốc đầu tiên của Chủ tịch Trương Tấn Sang trên cương vị Chủ tịch nước và là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam sau khi Trung Quốc có ban lãnh đạo mới.

Ông Lương Thanh Nghị nhấn mạnh chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm tăng cường sự tin cậy chính trị và hợp tác hữu nghị giữa hai đảng, hai nhà nước, định ra phương hướng lớn cho mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, phát triển thực chất trên các lĩnh vực, vì sự phát triển của cả Việt Nam và Trung Quốc, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Dự kiến, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, gặp các lãnh đạo cấp cao khác của Trung Quốc, thăm tỉnh Quảng Đông và hai bên dự kiến sẽ ký kết một số thỏa thuận, văn kiện hợp tác.

Ông Lương Thanh Nghị cũng cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ thăm, làm việc tại Lào từ ngày 14-16/6/2013. Trong chuyến thăm, hai bên trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác, nhất là hoàn thành dự án tăng dầy, tôn tạo mốc quốc giới Việt Nam-Lào trong năm 2014 theo thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Ngoài ra, còn có các chuyến thăm Việt Nam của Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng nhà nước Cuba Miguel Díaz-Canel, Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador Ricardo Patiño.

Cũng theo ông Lương Thanh Nghị, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), bà Irina Bokova, sẽ thăm chính thức Việt Nam và tham dự Lễ kỷ niệm 10 năm Công ước Bảo vệ Di sản Văn hóa Phi vật thể thế giới (Công ước 2003) tại Quảng Nam từ ngày 19-23/6/2013.

Bà Irina Bokova sẽ có cuộc hội đàm với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam nhằm đánh giá giữa kỳ công tác triển khai Bản ghi nhớ Hợp tác Việt Nam-UNESCO giai đoạn 2010-2015 và xác định phương hướng triển khai trong giai đoạn tới nhằm tăng cường quan hệ hợp tác UNESCO-Việt Nam.

Dịp này sẽ diễn ra Hội nghị gặp gỡ giữa địa phương với ngoại giao đoàn, nhằm hỗ trợ các địa phương và duyên hải miền Trung quảng bá tiềm năng, xúc tiến đầu tư thông qua các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, đồng thời tạo điều kiện cho đoàn ngoại giao tại Việt Nam tìm hiểu tiềm năng, thế mạnh, nhu cầu phát triển và cơ hội hợp tác đầu tư tại các địa phương.

Cũng trong thời gian này, từ ngày 22-26/6, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức “Festival Di sản Quảng Nam” lần thứ V năm 2013 tại thành phố Hội An.

 “Festival Di sản Quảng Nam” năm nay là ngày hội của các di sản văn hóa thế giới tại các nước ASEAN và Việt Nam, trong đó bao gồm các hoạt động chính như Festival Di sản văn hóa các nước ASEAN, các hoạt động triển lãm về di sản văn hóa và thiên nhiên của các nước ASEAN và Việt Nam, các hội thảo về bảo tồn di sản văn hóa, xúc tiến du lịch, thu hút đầu tư, giới thiệu ẩm thực Việt Nam.

Sự kiện này nhằm hưởng ứng 10 năm thực hiện Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter