Thành công nhờ sâu sát, năng động

Cập nhật: 16-04-2013 | 00:00:00

Xây dựng chương trình hoạt động sát hợp với tình hình doanh nghiệp và chủ động điều chỉnh linh hoạt sẽ giúp Công đoàn cơ sở nâng cao chất lượng hoạt động, thu hút đoàn viên tham gia

Quý I/2013, tình hình sản xuất, kinh doanh tại Công ty TNHH Mach Knit (100% vốn Hàn Quốc, huyện Bình Chánh - TPHCM) vẫn ổn định. Tại cuộc họp giao ban cuối tuần qua, nhiều thành viên ban chấp hành (BCH) Công đoàn (CĐ) cơ sở càng vui hơn khi biết 2 mục tiêu trong quý I/2013 là hỗ trợ doanh nghiệp (DN) điều chỉnh lương tối thiểu, chăm lo Tết cho công nhân (CN) đã hoàn tất.

Ông Nguyễn Huy Cường, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết: “Quý II/2013, trọng tâm hoạt động của CĐ là phối hợp với ban giám đốc tổ chức tốt hội nghị người lao động (NLĐ) và ký kết thỏa ước lao động tập thể; đẩy mạnh hoạt động chăm lo cho CN trong “Tháng CN”.

 Liên tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động giúp hoạt động Công đoàn Công ty Cường Tài khởi sắc Bám sát thực tiễn

Gần 1 năm trở lại đây, bám sát định hướng của CĐ cấp trên, tiếp thu ý kiến từ ban giám đốc và đoàn viên, CĐ cơ sở đã chủ động xây dựng nội dung hoạt động cho cả năm. Dự trù kinh phí hoạt động CĐ cơ sở xây dựng chi tiết các khoản chi, từ phổ biến pháp luật; thăm hỏi ốm đau, ma chay, hiếu hỉ... Chủ trương công khai, minh bạch các khoản chi này của CĐ cơ sở không chỉ được ông Kim Jae Yung, tổng giám đốc công ty, ủng hộ mà còn cam kết tạo thuận lợi và hỗ trợ thêm kinh phí để CĐ hoạt động.

“Kết quả hoạt động từng quý được niêm yết công khai trên bản tin vừa giúp CN đánh giá hiệu quả hoạt động của CĐ cơ sở vừa có thể góp ý điều chỉnh để CĐ hoạt động tốt hơn” - anh Lê Quốc Dũng, một CN gắn bó lâu năm tại đây, nhìn nhận.

Với CĐ cơ sở Công ty Sambu Vina Sport (100% vốn Hàn Quốc, huyện Hóc Môn - TPHCM), kế hoạch hoạt động của năm kế tiếp luôn được xây dựng từ giữa quý IV năm trước. Điển hình như việc nâng lương định kỳ hằng năm. Khi xây dựng chương trình hoạt động, CĐ cơ sở thuyết phục DN ấn định việc nâng lương vào giữa năm. Lý giải điều này, bà Trần Thị Gái, Chủ tịch CĐ công ty, cho rằng việc tính toán, kéo dãn khoảng cách giữa việc điều chỉnh lương tối thiểu (nếu có) và nâng lương định kỳ giúp DN có sự chuẩn bị tốt nhất, không gây xáo trộn tâm lý CN.

Điều chỉnh linh hoạt

“DN làm ăn lúc này, lúc khác, do vậy chương trình hoạt động không nên quá cứng nhắc mà linh hoạt thay đổi từng thời điểm, có như vậy mới đáp ứng đòi hỏi của DN, nhất là tâm tư, nguyện vọng của CN” - bà Lê Thị Mến, Chủ tịch CĐ Công ty Phạm Thu (huyện Hóc Môn-TPHCM), đã cho biết như vậy.

Dù chương trình hoạt động năm mặc định hội nghị NLĐ được tổ chức vào tháng 3 hằng năm song nếu DN gặp khó khăn, CĐ cơ sở nhanh nhạy chuyển hướng, vận động CN san sẻ khó khăn. Đến khi sản xuất ổn định, CĐ cơ sở mới đặt vấn đề thương lượng, ký kết thỏa ước mới. Cách làm này đã thuyết phục được ban giám đốc công ty; nhờ đó bên cạnh cam kết thực hiện đầy đủ chế độ chính sách cho CN, thỏa ước vừa được ký kết còn có những quy định tiến bộ về tiền thưởng, thâm niên...

Tại Công ty CCH - TOP (KCX Tân Thuận), trước đây, DN có hơn 2.000 lao động nhưng chỉ 30% là đoàn viên CĐ; vai trò CĐ cũng chưa được đánh giá cao. Thấy được hạn chế ấy, tại các buổi họp giao ban, ngoài thông báo kết quả hoạt động, CĐ cơ sở còn thông tin hoạt động trọng tâm thời gian tới để ban giám đốc biết và hỗ trợ.

Nhờ được thông tin đầy đủ, quan hệ hiểu biết, hợp tác giữa CĐ và ban giám đốc càng được cải thiện. Không chỉ chấp thuận mọi đề xuất hỗ trợ từ phía CĐ cơ sở, ban giám đốc đặc biệt coi trọng việc phối hợp giải quyết bức xúc của CN.

Tại Công ty Cường Tài (quận Gò Vấp - TPHCM), gần đây nhất, khi chính sách tiền lương tối thiểu mới có hiệu lực, CĐ cơ sở chủ động cập nhật thông tin và tư vấn cho cả người sử dụng lao động và NLĐ. “DN thực hiện đúng chính sách thì quyền lợi CN sẽ được bảo đảm; CN cũng sẽ hiểu và chia sẻ hơn khó khăn của DN” - bà Nguyễn Thị Nguyệt, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết.

Giúp DN hiểu hơn về tổ chức CĐ

Ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, khẳng định việc chủ động xây dựng, điều chỉnh linh hoạt chương trình hoạt động trong năm giúp CĐ cơ sở định hướng phong trào sát sườn hơn với với tình hình DN, đáp ứng đòi hỏi của tập thể lao động. Chương trình hoạt động có trọng tâm sẽ giúp hoạt động CĐ thêm khởi sắc; DN hiểu hơn về vị trí, vai trò của tổ chức CĐ, từ đó quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn.

Theo NLĐ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter