Thành công từ mô hình nuôi gà Cao Khanh

Cập nhật: 26-10-2020 | 08:06:46

Hiện nay tại xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong phong trào thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi, mang về thu nhập ổn định cho gia đình, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, trong đó có tấm gương anh Phan Bá Hào, Ủy viên Ban Thường vụ Xã đoàn Long Nguyên, Chủ nhiệm Tổ hợp tác Thanh niên phát triển kinh tế - xã Long Nguyên.

Anh Phan Bá Hào thành công với mô hình nuôi gà Cao Khanh, Bình Định  

Xuất thân là con nhà nông chính gốc, năm 2008 anh Phan Bá Hào bắt đầu tập tành chăn nuôi heo. Thời điểm đó anh nuôi heo gia công cho công ty với số lượng trên 600 con heo. Việc chăn nuôi phát triển kinh tế tưởng chừng như khá ổn định, thế nhưng những năm gần đây khi dịch bệnh ở heo bùng phát khiến heo chết hàng loạt… Sau những khó khăn trên con đường khởi nghiệp, anh Hào quyết định chuyển đổi vật nuôi để hạn chế mức độ rủi ro xuống mức thấp hơn. Qua tìm hiểu từ người quen, được biết giống gà Cao Khanh của Bình Định dễ nuôi, ít bệnh, thích hợp với địa hình, khí hậu tại địa phương. Năm 2019, anh quyết định đầu tư sân vườn, chuồng trại và mua loại gà này về nuôi thử và kết quả thành công thật.

Hiện nay trại gà của anh có khoảng 3.500 con, trong đó có khoảng 2.500 con trưởng thành. Trung bình gà trưởng thành đạt trọng lượng từ 1,8 đến 2,4kg; giá khoảng 40.000 đồng/ kg. Một lứa gà từ 3 - 3,5 tháng là có thể xuất bán, thu về từ 60 - 70 triệu đồng.

Anh Hào chia sẻ: “Để nuôi gà đạt hiệu quả tôi tự tìm hiểu, học kinh nghiệm từ cách nuôi của các trại gà ở công ty, rồi lên mạng xã hội tham gia các nhóm chăn nuôi gia cầm để học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm với các thành viên”. Anh chia sẻ, kinh nghiệm trong quá trình chăn nuôi loại gà này, đầu tiên làchọn giống khỏe, nơi cung cấp uy tín; về phần chuồng trại cần thông thoáng, đủánh sáng, mát vào mùa hè, khô ráo vào mùa mưa. Đặc biệt, để gà sinh trưởng tốt, ít mắc dịch bệnh, người nuôi cần chích ngừa vắc xin, trung bình 1 lứa gà sẽ tiêm đủ 5 đợt vắc xin. Ngoài ra, người nuôi gà cần thường xuyên vệsinh chuồng trại, phun thuốc khửtrùng…

Thành công trong việc chăn nuôi anh Hào không giấu nghề mà luôn sẵn sàng chia sẻ với những ai muốn tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Với vai trò là chủ nhiệm tổ hợp tác phát triển kinh tế với 3 thành viên, anh Hào thường xuyên tổ chức bàn bạc, chia sẻ kinh nghiệm; giới thiệu, hỗ trợ đầu ra lẫn nhau giữa các thành viên để mọi người cùng nhau vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Anh Phạm Văn Phúc, Bí thư Xã đoàn Long Nguyên, cho biết anh Phan Bá Hào có thời gian dài gắn bó với công tác Đoàn tại địa phương, có nhiều đóng góp tích cực trong phong trào Đoàn. Hiện nay, với vai trò là cán bộ Mặt trận ấp Long Bình, Ủy viên Thường vụ Xã đoàn Long Nguyên, anh Hào luôn tích cực tham gia công tác đoàn thể tại địa phương, đặc biệt anh là tấm gương sáng cho đoàn viên thanh niên trong xã noi theo để phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế”.

NGỌC NHƯ

Chia sẻ bài viết
Tags
Bàu Bàng

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter