Thành công từ nấm bào ngư xám

Cập nhật: 23-07-2019 | 10:05:33

Sau thời gian dài lm đủ thứ nghề để kiếm sống, đến năm 2014, anh Lê Thanh Tuyền ở ấp 3, xã Trừ Văn Thố, huyện Bu Bng quyết định “dng chân” với nghề trồng nấm bào ngư xám. Khởi nghiệp thành công, đã giúp anh Tuyền ổn định cuộc sống gia đình, thu nhập gần nửa tỷ đồng mỗi năm.


Anh Lê Thanh Tuyền giới thi
ệu sn phẩm nấm bo ngư và nấm linh chi do gia đình anh sn xuất và nuôi trồng

Kể về những ngày đầu quyết định đến với nghề trồng nấm, anh Tuyền tâm sự: “Khi vợ sinh con đầu lòng, mình vẫn tất tả với đủ thứ nghề để nuôi gia đình. Có gần 2 năm làm tài xế, nhiều đêm trên những chặng đường, phải căng mắt chống chọi với những cơn buồn ngủ, mình mong đổi nghề để được ở gần vợ con”.

Sau một thời gian “kiếm vốn”, đầu năm 2013, anh Tuyền bàn với vợ trồng thử nghiệm nấm bào ngư. Qua thời gian trồng thử nghiệm và cho kết quả tốt, đầu năm 2014 vợ chồng anh Tuyền đã vay mượn thêm vốn của gia đình nội, ngoại để đầu tư xây dựng trang trại nấm với điện tích 1.200m2, quy mô 7.000 bịch nấm bào ngư xám và nấm linh chi đỏ. Nhờ được sự hỗ trợ, giúp đỡ của người thân nên anh Tuyền xây dựng một góc lớn trong trại nấm với đầy đủ công đoạn: Nghiền bột, lên men, ủ phôi, vô meo, bán phôi và dựng trại trồng cả nấm thành phẩm.

Đưa chúng tôi đi thăm các công đoạn làm nấm, anh Tuyền kể, trồng nấm phải có bí quyết. Điều quan trọng với người làm kinh doanh nông nghiệp là phải uy tín, bảo đảm chất lượng và ưu đãi về giá cả cho người nông dân. “Nếu mình làm đúng, làm chuẩn thì bà con mình mới có nhiều nấm thành phẩm. Từ thu nhập của bà con, uy tín của mình mới tăng lên, nhờ đó lượng hàng bán ra ngày càng nhiều hơn”, anh Tuyền cho biết. Để bảo đảm chất lượng phôi, anh Tuyền tự mình kiểm tra tất cả các khâu. Đầu tiên là khâu chọn bột gỗ. Sau đó là các khâu vô men, ủ phôi, vô meo, lên dàn nấm. Các khâu kia đều có bí kíp, tỷ lệ riêng. Riêng bột trồng nấm bào ngư nhất định là bột cao su, vì theo kinh nghiệm của anh Tuyền, nấm bào ngư “ưa” nhất là loại gỗ trắng, mủ trắng.

Hiện tại, trại nấm của anh Tuyền cung cấp ra thị trường từ 20.000 - 30.000 bịch phôi nấm các loại. Mỗi bịch phôi hiện tại có giá 3.500 đồng. Ngoài bán nấm phôi, anh Tuyền còn cung cấp ra thị trường thành phẩm hàng tạ nấm báo ngư trắng, nấm linh chi, thương lái đến tận trại thu mua với giá mối 25.000 đồng/kg.

Anh Tuyền chia sẻ: “Vừa làm phôi nấm, vừa làm trại nấm thành phẩm giúp mình theo dõi được chi tiết quá trình phát triển đầy đủ sản phẩm của chính mình. Đây chính là kinh nghiệm thực tiễn, để mình có thể cung cấp ra thị trường những bịch phôi chất lượng”. Anh Tuyền cho biết nấm bào ngư xám thường mắc bệnh mốc xanh. Bệnh này gây hại cho phôi, tiêu diệt phôi khiến phôi nấm không thể ra tai. Tuy nhiên bệnh không lây nhiễm. Nếu phát hiện bệnh mốc xanh, bịch phôi ấy sẽ phải bỏ. Anh Tuyền cung cấp ra thị trường bảo đảm nguyên tắc 100% ra phôi trọn vẹn. Trang trại của anh chịu hoàn toàn trách nhiệm về bệnh mốc xanh trong phôi trước khách hàng. Nhờ làm đúng quy trình, kỹ thuật và giữ uy tín nên phôi nấm của anh được thị trường ưa chuộng. Trừ các chi phí sản xuất, vợ chồng anh Tuyền thu lợi ít nhất 400 triệu đồng/năm. Hiện nay trang trại nấm bào ngư của gia đình anh được chứng nhận là đạt các tiêu chuẩn về sản phẩm nấm sạch theo tiêu chuẩn VietGAP.

Có thể nói, với tinh thần học hỏi, chăm chỉ, chịu khó làm ăn, giờ đây gia đình anh Tuyền đã có kinh tế khá vững. Chia sẻ về hướng đi sắp tới, anh Tuyền cho biết sẽ cố gắng mở rộng sản xuất hơn nữa để đáp ứng nhu cầu thị trường. Thời gian tới, gia đình anh có dự định trồng nấm mối đen, vì hiện nay trên thị trường giá nấm mối đen cao và được nhiều người ưa chuộng.

 HỮU HOÀNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter