Thành công với… cá sấu

Cập nhật: 26-01-2013 | 00:00:00

 Trại cá sấu của anh Tào mang về lợi nhuận cao cho gia đình

 Từ giã nghề nuôi trâu

Hai vợ chồng anh từ lâu đã gắn bó với nghề nuôi trâu mà ông bà để lại, nhưng do lợi nhuận đem lại không cao, đời sống gia đình không được cải thiện nhiều. Mặt khác cũng vì anh chị không có nhiều thời gian để chăm sóc cho đàn trâu nên nhiều lần tính chuyển hướng sản xuất nhưng chưa quyết định. Khó khăn nhưng đó là thu nhập chính của gia đình, đồng thời cũng là nghề đã gắn bó lâu đời nên anh chị không nỡ bỏ.

Cứ như vậy, đàn trâu tiếp tục gắn bó với gia đình anh chị. Sau này do diện tích đất canh tác ngày càng thu hẹp, những đồng cỏ bỏ trống lúc trước cũng được người dân chuyển qua trồng điều hoặc cao su. Việc nuôi trâu của anh chị ngày càng khó khăn hơn nên bắt buộc phải chuyển hướng làm ăn cho phù hợp. Anh chia sẻ: “Lúc đầu hai vợ chồng tính bỏ mô hình nuôi trâu để đầu tư vốn vào nuôi heo, nhưng một số người lại can ngăn bởi dịch bệnh mà heo mắc phải lúc bấy giờ. Hai vợ chồng nghe mà thấy nhụt chí. Sau này thấy mô hình nuôi cá sấu khá mới chưa mấy ai nuôi, lại cho lợi nhuận khá cao nên hai vợ chồng quyết đầu tư”.

Mua 70 con cá sấu về nuôi thử nhưng lại gặp không ít khó khăn, đặc biệt là phòng bệnh cho cá. Chị Tình, vợ anh Tào chia sẻ: “Thời gian đầu nuôi thấy cũng ổn, nhưng một thời gian sau không hiểu vì sao cá sấu cứ chết dần. Cả hai vợ chồng đều không có kinh nghiệm nên cũng không tìm ra được nguyên nhân. Gia đình đang khó khăn nên không có điều kiện mời cán bộ kỹ thuật về chăm sóc cũng như tư vấn, hai vợ chồng thay nhau tham khảo qua sách báo. Cuối cùng cũng tìm ra nguyên nhân nhưng đàn cá sấu còn lại chẳng được bao nhiêu”.

Thành công với cá sấu

Mùa thu hoạch đầu tiên gia đình anh chị hoàn lại được số vốn bỏ ra và quyết định mua lại cá sấu giống để mở rộng quy mô. Để việc sản xuất bảo đảm có hiệu quả, anh chị đi tham khảo một số mô hình nuôi cá sấu, đồng thời cũng tham gia vào các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cá sấu do các đơn vị chuyên môn tổ chức. Tính đến thời điểm này, anh chị có khoảng hơn 700 con cá sấu lớn nhỏ. Nói về việc chăm sóc, anh Tào cho biết: Chăm sóc cá sấu cũng khá đơn giản, môi trường sống cần đầy đủ ánh sáng để cá không bị sình bụng, thức ăn bảo đảm an toàn là được. Tính trung bình một ngày đàn cá sấu của anh chị tiêu thụ hết khoảng 100kg thức ăn, chủ yếu là cá rô phi, cá cơm, phổi heo, thịt gà công nghiệp, bên cạnh đó cần bổ sung canxi cho cá sấu bằng cách trộn canxi vào thức ăn.

Với quy mô hiện tại mang lại cho anh chị thu nhập khoảng trên 1 tỷ đồng/năm. Chỉ với diện tích 500m2, nhưng thu nhập của gia đình anh chị khá cao so với những hộ nông dân khác trong xã, cũng chính nhờ hiệu quả sản xuất mà gia đình anh chị hàng năm đều được tặng bằng khen “nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”.

 

 YÊN ĐỊNH

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter