Thanh niên công nhân xa quê: Ấm lòng đón tết

Cập nhật: 04-01-2013 | 00:00:00
Khác với những năm trước, TNCN ở các khu công nghiệp, nhà trọ đang rất phấn khởi chuẩn bị đón một cái tết đầm ấm. Mọi người rủ nhau đi chợ mua sắm đồ tết, không khí tết dường như đang đến sớm hơn. Anh Phạm Hồng Thắng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: “Bình Dương là nơi đất lành, chim đậu nên số dân nhập cư chiếm đại đa số. Nhờ công nhân lao động mà địa phương mình mới phát triển vững mạnh. Trong dịp tết đến xuân về, Tỉnh đoàn luôn thể hiện sự quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nhập cư”.  

 Tặng quà cho TNCN là việc làm thường xuyên của các cấp, các ngành

 Tặng quà cho TNCN là việc làm thường xuyên của các cấp, các ngànhĐó là những TNCN gắn bó với Bình Dương cả chục năm, ban đầu là ở trọ, sau cưới vợ, sinh con và mua đất, xây nhà, họ xem Bình Dương là quê hương thứ hai của mình. Trường hợp của hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Tuyên quê ở Bình Định và chị Trần Thị Thủy quê Đồng Tháp là một điển hình. Xuất thân từ công nhân, hai người đã mua đất, xây nhà và sống no ấm, hạnh phúc cùng bé gái đã hơn 1 tuổi. Hay vợ chồng anh chị Trịnh Hồng Thứ, Nguyễn Thị Hằng từ Thanh Hóa vào làm ăn cũng đã mua đất, xây dựng cuộc sống mới ở Bình Dương. Để thanh niên nhập cư được đón tết no ấm, vui vẻ, hạnh phúc, ngoài việc tặng quà chúc mừng tết, Tỉnh đoàn còn lên kế hoạch đón chào năm mới cho TNCN không có điều kiện về quê được đón đêm giao thừa với buổi tiệc liên hoan nhẹ, tham gia trò chơi dân gian trong ngày tết như kéo co, nhảy cò cò, đập niêu, đi cầu kiệu… Các ngày mùng 1, 2, 3 tết đều có chương trình ca nhạc, chiếu phim phục vụ công nhân. Nhiều hoạt động chăm lo tết cho TNCN Để tất cả TNCN Bình Dương đều có tết, Tỉnh đoàn Bình Dương tổ chức nhiều hoạt động chăm lo tết cho thanh niên, TNCN xa quê không có điều kiện về quê ăn tết. Từ trước, trong và sau Tết Quý Tỵ, tại các huyện, thị, thành phố, các khu, cụm công nghiệp, chi hội nhà trọ, chi hội TNCN, các trường cao đẳng, đại học, ký túc xá trên địa bàn tỉnh sẽ diễn ra chuỗi hoạt động chăm lo tết. Bắt đầu từ chương trình thăm, làm việc của Tỉnh đoàn với 10 doanh nghiệp có tổ chức Đoàn, Hội nhân dịp Tết Quý Tỵ, thăm tặng quà cho 10 chi hội TNCN tiêu biểu. Chương trình “Xuân xa quê”, “Thắp sáng ước mơ TNCN”, gặp gỡ với lãnh đạo tỉnh, trao “Quỹ hỗ trợ thanh niên xa quê có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”. Tổ chức chương trình Liên hoan người làm công tác đoàn kết tập hợp thanh niên, họp mặt, trao quà tết, phát động chương trình “Tôi yêu Bình Dương” với chủ đề “Tình nguyện mùa Xuân” 3 lực lượng, một mục tiêu. Tặng 300 vé xe tết cho TNCN có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức chương trình “Bình Dương gắn kết yêu thương” phục vụ TNCN lao động. Đặc biệt, tổ chức lễ cưới tập thể cho TNCN có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết này. Ngoài ra, Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Công Thương, tổ chức chương trình bán hàng giảm giá phiên chợ vui, hàng Việt về nông thôn, vận động các siêu thị có chế độ giảm giá ưu đãi cho TNCN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cùng với ngành văn hóa - thể thao - du lịch tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ, vận động doanh nghiệp tặng vé miễn phí hoặc giảm giá tham quan tại Khu du lịch Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến và Suối Tiên cho TNCN, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban chỉ đạo Đề án tập hợp đoàn kết tổ chức đưa đón TNCN tiêu biểu về quê ăn tết miễn phí, thăm và tặng quà tết cho các chi hội TNCN khu nhà trọ...Năm cũ qua đi, TNCN trong các nhà máy, xí nghiệp đều hân hoan, vui vẻ chuẩn bị đón chào một năm với nhiều niềm vui, hy vọng mới.  K.HÀ 
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter