Thầy, cô giáo là tấm gương soi

Cập nhật: 11-06-2013 | 00:00:00

Trước trào lưu văn hóa phương Tây du nhập vào Việt Nam, hiện nay một bộ phận giới trẻ bị ảnh hưởng từ lối sống đến sinh hoạt. Để học sinh (HS) - sinh viên không bị “Tây hóa”, chúng ta vẫn thường khuyên dạy các em giữ gìn thuần phong, mỹ tục của người Việt Nam. Ở trong các trường học, quy định về ăn mặc, đầu tóc của HS cũng được các trường nhắc nhở thường xuyên, thậm chí đưa vào nội quy của HS. Muốn trò tốt, trước tiên thầy, cô giáo phải làm gương. Ấy vậy mà đến một số trường ở các huyện phía Bắc, chúng tôi thấy các giáo viên nữ, nhất là giáo viên mầm non đến lớp với trang phục khá tự do, phổ biến nhất là mặc quần jean, áo thun. Mới nhìn vào không ai nghĩ đó là cô giáo cả.

Ở các trường đại học - cao đẳng - trung cấp chuyên nghiệp, các trung tâm ngoại ngữ - tin học các cô còn thoải mái hơn. Không hiếm trường hợp giáo viên nhuộm tóc đỏ, tóc vàng đến giảng đường. Có cô cũng mặc áo dài hẳn hoi nhưng cổ áo được cách điệu rộng đến nửa vai. Với giáo viên nam cũng có vấn đề cần nhắc nhở. Một lần, tôi giật mình khi nghe đứa cháu đang học tiểu học đòi xăm tên mình trên tay. Hỏi vì sao có suy nghĩ ấy, em trả lời, vì thấy thầy giáo người nước ngoài ở trung tâm em đang học tiếng Anh có xăm hình trên tay.

Muốn giáo dục đạo đức cho HS, trước tiên người thầy phải là tấm gương để các em noi theo. Nhân cách của người thầy tạo nên nhân cách, trí tuệ, tâm hồn, thẩm mỹ cho HS. Để môi trường giáo dục thực sự là nơi đào tạo, giáo dục con người có tri thức, đạo đức cần lắm những người thầy chuẩn mực. Mong rằng trong năm học tới mọi người sẽ không còn cảm thấy khó chịu khi nhìn thấy các cô giáo đến trường với trang phục tự do, tóc nhuộm vàng, nhuộm đỏ. Các thầy cô hãy tự khắt khe với bản thân mình, điều đó không khó để thực hiện.

H.THÁI

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter