Thấy nhiều thi thể gần các mảnh vỡ của máy bay AirAsia

Cập nhật: 30-12-2014 | 15:40:07

AP cho hay có nhiều thi thể được phát hiện và đã được chuyển lên một tàu hải quân Indonesia.
Bambang Sulistyo, người đứng đầu Basarnas, cho biết vào lúc 12h50 (giờ địa phương), phi cơ Hercules của không quân Indonesia phát hiện một vùng tối dưới mặt biển được cho là có hình dạng một phi cơ.Tất cả các mảnh vỡ đều đã được thu thập và chuyển về thị trấn Pangkalanbun. Trưởng cứu hộ Indonesia cho biết trên Kompas TV rằng "95% mảnh vỡ được tìm thấy là của máy bay QZ8501".
Các đội tìm kiếm đang làm việc cả ngày lẫn đêm, bất chấp điều kiện trên thực địa, người đứng đầu Basarnas cho biết.


Các túi đựng thi thể chuẩn bị được chuyển tới Pangkal Bun. Ảnh: Twitter.

Basarnas cho biết khu vực phát hiện mảnh vỡ có độ sâu từ 20 đến 25 m và sẽ điều động các thợ lặn.
14h39 icon
"Theo thông tin từ hiện trường, đó là mảnh vỡ từ cửa thoát hiểm của máy bay", người đứng đầu Barsanas nói.
14h39 icon
Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Quốc gia Indonesia (Barsanas) cho biết mảnh vỡ phát hiện được là cửa thoát hiểm của máy bay.
14h28 icon
"Thi thể dường như đã bị trương lên", trang tin Kompas dẫn lời Tri Wibowo, quan chức không quân có mặt trên phi cơ Hercules tham gia tìm kiếm, nói.
14h28 icon
Vật thể khả nghi trên biển. Ảnh: The Strait Times.
Các quan chức tìm kiếm và cứu hộ Indonesia đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất và chuyển túi đựng thi thể tới Pangkal Bun, tỉnh Kalimantan, gần khu vực phát hiện mảnh vỡ nghi của máy bay.
14h20 icon
Theo BBC, thân nhân hành khách trên QZ8501 đang ở Surabaya hy vọng những mảnh vỡ không phải là của phi cơ mất tích.
14h17 icon
Hải quân Indonesia thông báo nhà chức trách đang tìm cách xác minh xem "đó là các thi thể hay người còn sống".
14h14 icon
The Strait Times dẫn lời một người phát ngôn viên hải quân Indonesia nói "các thủy thủ nhìn thấy có người trên mặt biển, không xa chỗ có mảnh vỡ".
14h06 icon
Các quan chức lực lượng tìm kiếm và cứu hộ tại Jakarta dự kiến tổ chức họp báo để thông báo thông tin về những vật thể khả nghi và nỗ lực tìm kiếm.
14h05 icon
Các quan chức trong chiến dịch tìm kiếm QZ8501 lo ngại những dòng chảy sẽ làm thay đổi vị trí các mảnh vỡ trước khi đội tìm kiếm tiếp cận khu vực. Giới chức Indonesia đang điều trực thăng đến nơi phát hiện các vật thể khả nghi để xác minh.
14h00 icon
RT dẫn lại báo địa phương Indonesia cho biết không quân phát hiện một thi thể ở khu vực tìm kiếm chuyến bay AirAsia mất tích.
"Có một người đàn ông trôi theo những con sóng. Sau khi nhìn bức ảnh cẩn thận hơn, tôi nhận ra rằng đó là một thi thể người", một cấp phó thuộc Không quân Indonesia phát biểu với truyền thông địa phương.
13h50 icon
Thân nhân các hành khách trên QZ8501 sẽ được đưa tới khu vực tìm kiếm vào ngày mai, Tony Fernandes, Giám đốc điều hành AirAsia, cho biết.
13h48 icon
"Chúng tôi đang kiểm tra... dường như nó (mảnh vỡ) là phần thân của máy bay" dựa vào kích thước và màu sắc (đỏ và trắng)", ông Murjatmodjo nói.


Các vật thể khả nghi trôi nổi gần đảo Borneo, Indonesia. Ảnh chụp màn hình TV.

13h35 icon
Quyền giám đốc Vận tải hàng không thuộc Bộ Giao thông vận tải Indonesia, ông Murjatmodjo, phát biểu trên truyền hình nước này rằng ông "tin những mảnh vỡ khả nghi là của chuyến bay QZ8501".
Wall Street Journal dẫn lời người đứng đầu Cơ quan Hàng không Dân dụng Indonesia cho biết đã phát hiện mảnh vỡ máy bay ở gần đảo Borneo. Ba phần của mảnh vỡ này có màu đỏ và trắng ngoài khơi bờ biển Kalimantan.
13h29 icon
Các mảnh vỡ có màu trắng, đỏ. Một số mảnh trôi nổi giống như áo phao cũng được phát hiện. Tổng cộng có 10 mảnh lớn nhỏ.
Một quan chức giao thông Indonesia nói các mảnh vỡ được phát hiện rất có thể là của máy bay mất tích.
Sau hai ngày tìm kiếm, giới chức Indonesia buộc phải hạ mức kỳ vọng tìm thấy người sống sót trong chuyến bay QZ8501 mất tích. Vụ việc đang dấy lên câu hỏi về vấn đề đảm bảo an toàn hàng không.
Vật thể nghi là áo cứu sinh. Ảnh: Channel News Asia.
"Các vật thể nằm cách vị trí máy bay xuất hiện lần cuối trên radar khoảng 10 km", AFP dẫn lời Agus Dwi Putranto, quan chức thuộc không quân Indonesia, nói. Ông Putranto đưa ra 10 bức ảnh các vật thể ghép thành một cửa máy bay, máng trượt khẩn cấp và một vật thể giống chiếc hộp vuông.
"Mọi thứ vẫn chưa rõ ràng... nó có thể là phần thân hoặc cửa máy bay", ông cho hay. "Hãy cầu nguyện để những vật thể này chính là thứ chúng ta đang cố tìm".
13h24 icon
Không quân Indonesia nói họ phát hiện "khoảng 10 vật thể lớn và thêm nhiều vật thể nhỏ màu trắng"
13h10 icon
Channel News Asia dẫn lời Phó thống chế Không quân Indoneisa S. Sunarbowo cho biết những bức hình vật thể nghi là mảnh vỡ máy bay được chụp hôm qua (29/12). Nhà chức trách hôm nay đã điều động trực thăng tới xác minh.
icon


Mảnh vỡ nhóm ngư dân phát hiện. ảnh: Channel News Asia.

Các quan chức đang cố gắng xác minh những vật thể trôi nổi mà một số ngư dân nhìn thấy ở ngoài khơi Pulau Bangka. Những vật thể ghép thành một máng trượt khẩn cấp và cửa máy bay, AFP cho hay.
Những ngư dân nhìn thấy vật thể "không dám lại gần" vì điều kiện tại khu vực đó.
11h12 icon
Australia thông báo sẽ điều thêm một phi cơ tham gia tìm kiếm QZ8501, AAP cho hay.
Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết hai phi cơ P3 Orion của Không quân Hoàng gia Australia (RAAF) với trang thiết bị tìm kiếm chuyên dụng đang hỗ trợ Indonesia. Tuy nhiên, bà từ chối bình luận về thông tin phi cơ Australia hôm qua phát hiện vệt dầu loang trong lúc tìm kiếm.
"Tôi tin có nhiều loại mảnh vỡ trôi nổi trên đại dương. Chúng tôi sẽ đợi cho đến khi có thông tin xác nhận tìm thấy máy bay mất tích trước khi đưa ra bình luận về vấn đề này", bà Bishop nói.
10h35 icon
Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Quốc gia Indonesia (Barsanas) xác nhận hai tín hiệu khẩn cấp phát hiện trước đó không phải là từ QZ8501.
"Chúng tôi có nhận dạng của AirAsia ELT (thiết bị truyền tín hiệu định vị khẩn cấp). Tôi đảm bảo rằng hai tín hiệu khẩn cấp chúng tôi nhận được không phải là thứ đang tìm kiếm", The Strait Times dẫn lời Bambang Soelistyo, người đứng đầu cơ quan Basarnas, phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay.
Cổng thông tin Kompas của Indonesia trước đó cho biết Basarnas hôm qua thu được hai tín hiệu khẩn cấp yếu ở khu vực được cho là vị trí QZ8501 liên lạc lần cuối với Tháp Kiểm soát Không lưu trước khi biến mất sáng ngày 28/12.
Trong khi đó 7 tàu Indoneisa và 7 phi cơ quốc tế đang tìm kiếm tại các khu vực ngoài khơi đảo Belitung.
10h25 icon
Hernanto, người đứng đầu lực lượng tìm kiếm và cứu hộ Indonesia, nói.
Hernanto, người đứng đầu lực lượng tìm kiếm và cứu hộ Indonesia. Ảnh: The Strait Times.
"Không tìm thấy gì cả", BBC dẫn lời Hernanto, người đứng đầu lực lượng tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia, nói.
10h00 icon
QZ8501 không được nâng cấp công nghệ để giúp quá trình theo dõi trở nên dễ dàng hơn, Wall Street Journal dẫn nguồn từ Inmarsat, công ty cung cấp các dịch vụ vệ tinh, cho hay. Các phi cơ trong đội bay chặng ngắn của AirAsia đã được nâng cấp sau khi hãng này phê duyệt một gói dịch vụ theo dõi nhưng QZ8501 vẫn chưa được sửa đổi.
9h50 icon
Telegraph cho biết đám khói xuất hiện trong khu vực tìm kiếm QZ8501 có thể do nhiều yếu tố gây ra và nó đang được xem xét cẩn thận. Theo John Walton, một chuyên gia hàng không, khoảng thời gian hiện tại là lúc việc đốt rừng phục vụ sản xuất giấy diễn ra phố biến.
9h34 icon
Khoảng 100 thân nhân hành khách trên chuyến bay QZ8501 dự kiến tập trung tại trung tâm khủng hoảng ở Surabaya, Channel 8 News cho hay. Singapore, Jakarta và Surabaya đang chuẩn bị tổ chức một cuộc họp trực tuyến về máy bay mất tích.
9h10 icon
Chiến dịch tìm kiếm QZ850q ở Belitung mở rộng thêm về phía nam với 6 tàu tham gia, các quan chức cho biết.
8h56 icon
Phó thống chế Không quân Indonesia S Sunarbowo cho biết tất cả những vật thể khả nghi phát hiện từ trước đến giờ không mang lại kết quả khả quan nào.
Video tìm kiếm QZ8501 từ trên không:

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo sẽ điều động một phi cơ giám sát tham gia tìm kiếm QZ8501 trong hôm nay. Các nước hiện tham gia hỗ trợ Indonesia tìm kiếm QZ8502 gồm Malaysia, Singapore, Australia. Trung Quốc và Mỹ dự kiến sẽ tham gia vào ngày hôm nay.
Cuộc gọi cuối cùng của phi công QZ8501 với mặt đất
Cơ trưởng chuyến bay AirAsia QZ8501 đã xin phép chuyển hướng và nâng độ cao của phi cơ trong liên lạc cuối cùng với đài kiểm soát không lưu trước khi mất tích.
Bangkok Post đưa tin Thái Lan sẵn sàng trợ giúp chiến dịch tìm kiếm QZ8501. "Vào thời điểm khó khăn này, tâm trí và cầu nguyện của chúng tôi đều hướng về các hành khách và thành viên tổ bay", Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết trong một bức thư gửi tới chính phủ Indonesia.
8h12 icon
Indonesia mở rộng phạm vi tìm kiếm trên không từ 7 khu vực lên 13 khu vực chi tiết hơn.
icon
Hai máy bay nhỏ đã được điều đi để kiểm tra thông tin về một đám cháy được phát hiện trên một hòn đảo ở trong khu vực tìm kiếm, theo CNN và CBS.
7h21 icon
Thời tiết ở khu vực tìm kiếm quanh đảo Belitung nhiều mây, gió mạnh. Chỉ huy căn cứ hải quân Purwanto của Indonesia cho hay có thể có mưa, nhưng cuộc tìm kiếm máy bay mất tích vẫn tiếp tục.
Indonesia chuẩn bị 'tình huống xấu nhất' cho máy bay mất tích
Phó tổng thống Indonesia Jusuf Kalla nói Indonesia luôn hy vọng có người sống sót nhưng "vẫn đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất" với máy bay mất tích của AirAsia, chở 162 người trên khoang.
7h12 icon
Trung Quốc sẽ điều một tàu hải quân và phi cơ của không quân nước này để hỗ trợ tìm kiếm QZ8501. Tàu hải quân là tàu khu trục đang tuần tra trên Biển Đông và sẽ đổi hướng ra khu vực tìm kiếm. Trong khi đó, phi cơ Trung Quốc "đang phối hợp với các quốc gia trên lộ trình bay".
6h54 icon
Abdul Aziz Jaafar, Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Malaysia, thông báo đã điều chỉnh lại khu vực tìm kiếm ở ngoài khơi đảo Belitung.
6h35 icon
Hải quân Mỹ thông báo điều động tàu khu trục USS Sampson tới hỗ trợ tìm kiếm QZ8501. Dự kiến tàu USS Sampson sẽ tới khu vực tìm kiếm trong hôm nay.
Indonesia đề nghị Mỹ giúp tìm máy bay mất tích
Indonesia đề nghị Mỹ giúp tìm máy bay mất tích
Chính phủ Indonesia hôm qua đề nghị Mỹ giúp đỡ trong chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay mang số hiệu QZ8501 bị mất tích, đồng thời mở rộng thêm 4 khu vực rà soát mới. 

Theo VNE

Chia sẻ bài viết
Tags
may bay

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter