Thêm nguy cơ làm bùng phát căng thẳng Nhật-Trung

Cập nhật: 23-04-2013 | 00:00:00

Một đoàn thuyển chở hơn 80 người Nhật Bản theo đường lối dân tộc chủ nghĩa sáng 23-4 đã tới vùng biển gần quần đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc, dẫn đến nguy cơ làm tăng thêm căng thẳng cho mỗi quan hệ giữa hai nước châu Á láng giềng này.

  Hình ảnh các nhà hoạt động Nhật Bản cắm cờ trên Senkaku năm 2012

Theo Lực lượng Tuần duyên Nhật Bản (JCG), các thuyền này được ít nhất 10 tàu của JCG bảo vệ, trong khi có 3 tàu hải giám của Trung Quốc di chuyển gần đó.

Năm ngoái, các thành viên của nhóm này cũng đã đổ bộ lên các hòn đảo nhỏ, khiến nổ ra các cuộc biểu tình chống Nhật Bản trên khắp đất nước Trung Quốc.

Nhóm Ganbare Nippon theo đường lối dân tộc chủ nghĩa cho biết nhóm 10 chiếc thuyền này sẽ bởi quanh các hòn đảo ở Biển Hoa Đông để thăm dò các vùng đánh bắt cá chứ không có kế hoạch đổ bổ lên đó.

Nhóm này từng đưa ra lời đảm bảo như vậy khi bảo trợ cho một chuyến đi tương tự hồi tháng 8-2012, trong đó khoảng 10 nhà hoạt động đá đổ bộ lên quần đảo, mà phía Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

 "Tất cả chỉ nhằm khẳng định quyền sở hữu của chúng ta đối với quần đảo này, đến đó để khảo sát nhằm chứng minh rằng các ngư dân Nhật Bản có thể kiếm sống ở đó," lãnh đạo nhóm là ông Satoru Mizushima khẳng định.

"Do những khiêu khích của Trung Quốc, chúng tôi đã thống nhất chính sách là không đổ bộ lên các hòn đảo trước khi diễn ra cuộc bầu cử Thượng viện (dự kiến vào tháng 7) để tránh làm cho tình hình ngoại giao xấu thêm".

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter