Thí điểm hạn chế môtô, xe máy ở Hà Nội và TP.HCM

Cập nhật: 22-09-2011 | 00:00:00

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo UBND TP.HCM và Hà Nội cần thí điểm ngay việc hạn chế hoặc cấm lưu thông trong thời gian thích hợp đối với xe môtô, xe gắn máy trên một số tuyến phố.

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia, với sự tham dự của Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Văn Tất Thu.

 Hà Nội thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông. 

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Hà Nội và TP.HCM cần phối hợp với các bộ, ngành liên quan thí điểm ngay việc hạn chế hoặc cấm lưu thông trong thời gian thích hợp đối với xe môtô, xe gắn máy trên một số tuyến phố để rút kinh nghiệm, nhân rộng nếu thấy hiệu quả trong việc giảm ùn tắc giao thông.

Phó Thủ tướng chỉ đạo cần tiếp tục thực hiện và xử lý nghiêm người đi môtô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, sử dụng rượu, bia quá nồng độ cho phép khi lái xe; cần có giải pháp mạnh như thu phương tiện để chấm dứt ngay việc đua xe trái phép tại các thành phố lớn và đô thị trên cả nước.

Ông Phúc cũng yêu cầu các tổ chức, đoàn thể, trường học, cơ quan công an, giao thông vận tải phải gương mẫu chấp hành quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông khi bình xét thi đua, khen thưởng, kỷ luật.

Bên cạnh việc đẩy mạnh chống tiêu cực ở các lĩnh vực đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe; đăng ký, đăng kiểm phương tiện, Bộ Công an cần phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát, xử lý nghiêm hành vi tiêu cực của cán bộ khi kiểm tra, thanh tra, kiểm soát và xử lý vi phạm giao thông.

Cũng theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cần tăng cường công tác tuyên truyền văn hóa giao thông qua phương tiện thông tin đại chúng, mở chuyên mục tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông; tăng cường tuyên truyền trực quan qua quảng cáo trên pa nô, áp phích, tờ rơi... để mọi người dân nhận thức rõ hiểm họa từ tai nạn giao thông.

Trong 8 tháng đầu năm 2011, tình hình trật tự an toàn giao thông có chuyển biến nhưng cả nước vẫn xảy ra gần 9.000 vụ tai nạn làm hơn 7.500 người tử vong và gần 7.000 người bị thương. So với cùng kỳ năm ngoái, số vụ tai nạn giảm nhưng số người chết và bị thương vẫn tăng.

Do chưa kiện toàn Ban An toàn giao thông cấp tỉnh nên Bình Định, Đồng Tháp, Gia Lai, Kiên Giang, Ninh Thuận, Quảng Trị, Vĩnh Long và Yên Bái đã bị Phó thủ tướng phê bình.

Theo VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter