Thi đua - động lực để phát triển

Cập nhật: 11-06-2013 | 00:00:00

 UBND tỉnh tuyên dương Lao động giỏi, lao động sáng tạo 

Nhiều phong trào hiệu quả

Cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, phong trào TĐYN được triển khai sâu rộng từ tỉnh đến cơ sở. Các phong trào thi đua ngày càng nâng cao về chất lượng, hoạt động có chiều sâu và đúng hướng. Từng phong trào thi đua đã đề ra chỉ tiêu cụ thể, đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung, sát với nhiệm vụ chính trị ở từng đơn vị, địa phương và được các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tích cực hưởng ứng, tham gia.

Phong trào thi đua “Toàn tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới” đã và đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị địa phương giai đoạn 2010-2020. Phong trào đã được triển khai sâu rộng từ tỉnh đến cơ sở theo phương châm “phát huy nội lực là chính”; chú trọng tổ chức thực hiện phong trào thi đua ở ấp, khu phố, xã, thị trấn. Đến nay, trong số 30 xã được chọn xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015, đã có 5 xã được chọn làm xã điểm về thực hiện phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới thực hiện đạt 11/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí nông thôn mới của tỉnh.

Các phong trào thi đua thường xuyên được triển khai, phát động, như: Phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị “Xanh - sạch - đẹp - an toàn”, thực hiện văn minh nơi công sở, xây dựng người cán bộ, công chức “Trung thành - Sáng tạo - Tận tụy - Gương mẫu”; phong trào “Thi đua phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp”, “Thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”…

Cụ thể hóa các phong trào thi đua, từng ngành, từng địa phương có các phong trào thi đua riêng. Điển hình trong công nhân lao động có phong trào “Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Bảo đảm an toàn trong sản xuất”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, “Thi đua nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm”. Ủy ban MTTQVN tỉnh phát động cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Ngành giáo dục và đào tạo bên cạnh phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” đã trở thành truyền thống thì còn có các phong trào thi đua “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”… được triển khai rộng khắp.

Khen thưởng kịp thời để tạo sức lan tỏa

Ông Nguyễn Thiện Phước, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh:

“Thời gian qua, phong trào thi đua trong công nhân lao động (CNLĐ) được đẩy mạnh, trong đó phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã thu hút trên 85% CNLĐ tham gia đều khắp ở các loại hình doanh nghiệp của tỉnh, đặc biệt là CNLĐ trong các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước. Từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, xuất sắc tiêu biểu cho ý chí vươn lên của đội ngũ CNLĐ. Nhiều đề tài, sáng kiến với các giải pháp tối ưu, hợp lý hóa được áp dụng đã nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, cải thiện điều kiện làm việc, giảm thiểu ô nhiễm môi trường…”.

Để ghi nhận những đóng góp to lớn trong phong trào thi đua của các cấp, ngành, địa phương, thời gian qua, tỉnh đã chú trọng đến công tác khen thưởng để kịp thời tuyên dương, nhân rộng điển hình tạo sức lan tỏa trong cộng đồng. Cụ thể, năm 2012, ngoài việc xem xét khen thưởng cho tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác vào dịp tổng kết cuối năm hoặc thực hiện các phong trào thi đua, các cấp, các ngành và địa phương trong tỉnh đã quan tâm khen thưởng và chú trọng tham mưu, đề xuất cấp trên khen thưởng đột xuất, kịp thời. Đặc biệt, công tác khen thưởng đã chuyển trọng tâm khen thưởng đến các tập thể nhỏ, người lao động trực tiếp sản xuất. Điển hình, năm 2012, tỉnh đã tôn vinh khen thưởng 348 công nhân lao động tiêu biểu. Đây chỉ là những con người bình dị nhưng biết vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống để cống hiến hết mình cho công việc, đem lại hiệu quả thiết thực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh ở doanh nghiệp nói riêng và sự phát triển của tỉnh nhà nói chung.

Có thể khẳng định, thông qua các phong trào TĐYN đã tạo động lực to lớn để thúc đẩy kinh tế của tỉnh phát triển ổn định và đạt nhiều kết quả tích cực.

THU THẢO
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter