Thi hài cựu Tổng thống Yasser Arafat sẽ được khai quật

Cập nhật: 05-07-2012 | 00:00:00

Các lãnh đạo Palestine ngày 4-7 đã đồng ý sẽ khai quật thi hài cựu Tổng thống Yasser Arafat sau khi một bộ phim tài liệu nói rằng ông có thể đã bị đầu độc đến chết bằng chất phóng xạ.

Giới chức Palestine cũng kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về cái chết của cựu lãnh đạo.

  Cựu Tổng thống Palestine Yasser Arafat.Saeb Erakat, một quan chức cấp cao Palestine cho hay, một ủy ban điều tra quốc tế tương tự như ủy ban từng điều tra cái chết của cựu Thủ tướng Li-băng Rafiq Hariri sẽ được thành lập.

Động thái trên diễn ra sau khi Viện Vật lý phóng xạ tại Đại học Lausanne (Thuỵ Sĩ) công bố kết quả một cuộc nghiên cứu cho thấy, chất phóng xạ polonium đã được tìm thấy trong các vật dụng của ông Arafat, được trao lại cho bà vợ Suha Arafat sau cái chết của ông năm 2004.

Bà Suha từng phản đối khám nghiệm tử thi vào thời điểm chồng bà qua đời, nhưng giờ đây bà muốn khai quật thi hài ông để tiến hành thêm các cuộc xét nghiệm.

Bà Suha xác nhận rằng bà sẽ đưa ra một đề nghị như vậy, cho biết: “Chúng ta phải đi xa hơn và khai quật thi hài của ông Arafat để làm sáng tỏ sự thật với người Hồi giáo và thế giới Ả-rập”.

Thi hài ông Arafat hiện đang được chôn cất tại thành phố Ramallah ở Bờ Tây.

Các quan chức Palestine cũng đồng ý khai quật thi hài cựu Tổng thống nếu điều đó là cần thiết, nhưng yêu cầu rằng việc này phải được thực hiện bởi một uỷ ban quốc tế.

Trước đó, Giám đốc Viện vật lý phóng xạ tại Đại học Lausanne, ông Francois Bochud cho rằng, cách duy nhất để xác định xem ông Arafat có bị đầu độc bằng plutonium hay không là khai quật thi hài ông.

Ông Arafat, người từng đoạt giải Nobel Hoà bình và nỗ lực đấu tranh cho một nhà nước Palestine độc lập trong gần 4 thập niên, qua đời ngày 11-11-2004, sau vài tuần điều trị bệnh. Ông Arafat được đưa bằng trực thăng tới Pháp từ văn phòng của ông ở Bờ Tây.

Trích dẫn các luật đời tư, giới chức Pháp từ chối tiết lộ nguyên nhân chính xác cái chết của ông Arafat cũng như tình trạng bệnh tật, làm nảy sinh nhiều tin đồn và giả thuyết về nguyên nhân bệnh tình của ông.

Vào thời điểm ông qua đời ở tuổi 75, các quan chức Palestine cáo buộc rằng ông đã bị Israel đầu độc, nhưng một cuộc điều tra của Palestine năm 2005 đã loại bỏ các nguyên nhân như ung thư, bệnh AIDS hay bị đầu độc.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter