Thí sinh chuộng khối kỹ thuật hơn kinh tế, tài chính

Cập nhật: 13-05-2013 | 00:00:00

  Xu hướng chọn ngành, chọn trường của thí sinh có thay đổi Lượng hồ sơ thi vào Đại học Ngân hàng TP HCM năm nay chỉ gần bằng 1/3, ĐH Tài Chính Marketing giảm hơn 30% so với năm 2012.

Mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay đã bắt đầu. Hồ sơ đăng ký dự thi cho thấy có sự thay đổi bất ngờ về xu hướng chọn ngành, chọn trường của các thí sinh vào các trường đại học ở TP HCM và khu vực phía Nam. Các trường đào tạo khối ngành kinh tế, tài chính, quản trị kinh doanh hay ngân hàng nhận được lượng hồ sơ thấp hơn nhiều so với những năm trước. Trong khi đó, các trường đào tạo khối ngành sư phạm, kỹ thuật hoặc trường đại học địa phương có lượng hồ sơ tăng cao.

Đến thời điểm này, các trường đại học, cao đẳng đã có thể thống kê khá đầy đủ về số lượng hồ sơ dự thi. Bất ngờ lớn nhất thuộc về Đại học Ngân hàng TP HCM khi lượng hồ sơ mà trường nhận được sau buổi bàn giao từ các Sở Giáo dục- Đào tạo phía Nam vừa qua chỉ gần bằng 1/3 so với năm 2012. Đây là một trong những trường đại học lớn tại TP HCM, hàng năm nhận từ 10.000 – 11.000 hồ sơ đăng ký dự thi, nhưng năm nay chỉ nhận được gần 4.000 bộ hồ sơ. Với lượng hồ sơ giảm mạnh, nhiều khả năng điểm chuẩn năm nay của trường sẽ thấp hơn con số 19-20 điểm của những năm trước, tăng thêm cơ hội cho thí sinh thi dự thi.

Tương tự như Đại học Ngân hàng, các trường đại học đào tạo khối kinh tế cũng bị sụt giảm lượng hồ sơ từ 20 đến 30%. Cụ thể như trường Đại học Kinh tế TP HCM năm nay giảm 30% số hồ sơ dự thi, nên mức điểm chuẩn 19 điểm luôn giữ vững trong vài năm gần đây có khả năng sẽ thay đổi; trường Đại học Kinh tế - Luật thuộc Đại học Quốc gia TP HCM cũng giảm 22%; trường Đại học Tài chính Marketing cũng giảm trên 30% so với năm 2012.

Việc thay đổi thay đổi xu hướng chọn ngành, chọn trường của thí sinh năm nay có nhiều nguyên nhân, trong đó có phần do sự khủng hoảng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng khiến các tổ chức trong lĩnh vực này hạn chế tuyển dụng.

Ông Nguyễn Văn Đương, Phó Trưởng phòng Đào tạo, trường Đại học Kinh tế TP HCM nói: “Nếu điểm chuẩn hạ xuống thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đầu vào. Tuy nhiên, quan trọng hơn là ở quá trình đào tạo tốt. Nếu chất lượng đào tạo tốt thì sản phẩm đầu ra được giữ vững, hoặc được đảm bảo ở một mức độ nào đó. Quan trọng hơn nữa là thí sinh nên chọn trường đào tạo có uy tín. Nếu đã giỏi rồi thì sinh viên không ngại khả năng xin việc sau này”.

Trong khi đó, lượng hồ sơ dự thi vào các trường đào tạo khối kỹ thuật lại tăng cao. Đáng chú ý là các trường Đại học Công nghệ thông tin thuộc Đại học Quốc gia TP HCM có lượng hồ sơ tăng đến 40%; Đại học Nguyễn Tất Thành tăng gấp đôi; Đại học Sư phạm kỹ thuật TP HCM tăng 21% so với năm 2012.

Những trường khác như: Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Bách khoa TP HCM, Sư phạm TP HCM có mức tăng hồ sơ ở mức thấp, khoảng 5 đến 10%. Tuy nhiên, có thể nhận thấy rõ xu hướng chuyển sang ngành sư phạm của các thí sinh năm nay. Đại học Sài Gòn – một trong những trường có lượng hồ sao cao nhất ở phía Nam, có số hồ sơ thi vào ngành sư phạm tăng hơn 7.000 bộ.

Sự thay đổi xu hướng chọn ngành, chọn trường năm nay cho thấy các thí sinh đã có những cân nhắc kỹ lưỡng về học lực của mình, về khả năng tìm việc làm sau khi ra trường. Điều này giúp giảm bớt lượng hồ sơ ảo, giảm bớt những lãng phí cho xã hội cũng như cho gia đình thí sinh mỗi khi đến mùa tuyển sinh vào đại học, cao đẳng.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter