Thí sinh nhận xét đề Hóa dài, khoảng 3 câu có dạng lạ

Cập nhật: 10-07-2014 | 00:00:00

  Thí sinh thi xong môn Hóa sáng 10-7 - Ảnh: Quang Định

TP.HCM: nhiều thí sinh khá buồn.  sau khi kết thúc môn thi Hóa, nhiều thí sinh tại hội đồng thi trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng vô cùng phấn khởi, hầu hết các thí sinh cho biết đề tuy dài hơn đề năm ngoái nhưng có phần dễ hơn.

Thí sinh Huỳnh Ngọc Thịnh (thi ngành Hóa học) cho biết: “Đề hóa khối B phần lý thuyết dễ hơn khối A, phần tính toán có hơi lắt léo nhưng nếu cẩn thận và thuộc công thức thì làm tốt. Em làm tầm được 8 điểm”.

Thí sinh Phạm Anh Kiệt (thi ngành Khoa học môi trường) cho biết: “Đề thi chỉ có 7-8 câu khó dành cho học sinh giỏi lấy điểm, cấu trúc đề tương tự khối A nên em làm rất tốt, đặc biệt phần lý thuyết nằm hoàn toàn trong sách giáo khoa. Em làm được 90%”.

Tuy nhiên, cũng có nhiều thí sinh khi được hỏi đã không mấy hứng thú trả lời về kết quả bài làm. Tại điểm thi THPT Năng khiếu của Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM), thí sinh Nguyễn Hồ Thanh Thanh với khuôn mặt buồn bã cho biết, em làm được khoảng phân nửa trong tổng số 50 câu của đề Hóa. Nhưng Thanh Thanh không chắc về kết quả bài làm của mình nên cũng không ước được điểm số cụ thể.

Bối rối không kém, thí sinh tên Nguyễn Hữu Tân cũng cho hay, em chỉ làm được 26 câu trong đề Hóa. Theo Tân “đề Hóa, mới đọc cứ ngỡ là quen nhưng thực ra rất… lạ, có những câu dễ khiến thí sinh bị mắc lừa". Tân ước chừng mình chỉ đạt điểm trung bình, rất khó để đạt điểm khá.

Tuy nhiên, vẫn có một vài thí sinh ở điểm thi này cho biết, các em làm được bài dù đề… không quen. Một thí sinh mặc áo đồng phục của trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (TP.HCM) vui mừng nói với người nhà  em chỉ không chắc chắn khoảng 5 câu và ước được khoảng 8 điểm môn này. Nhưng, trao đổi với Tuổi Trẻ, thí sinh này cho biết: khối B chỉ là đợt thi phụ của em, em thi chính ở khối A nên nếu đậu khối A sẽ không học trường đã thi khối B.

Đối với những thí sinh thi vào Trường ĐH Y Dược TP.HCM (điểm thi ĐH Y Dược TP.HCM), môn Hóa xem ra không khó lắm.

Một thí sinh tên Dũng tại điểm thi này cho biết, dù đề Hóa không như dự kiến nhưng em cũng làm được bài, ước khoảng 8,5 điểm. Thí sinh tên Phước cũng nhận xét, đề hóa cũng khó và lạ như đề sinh, nên yêu cầu thí sinh phải hiểu bản chất hóa học của từng câu trong đề thi, từ đó hiểu phản ứng, có những suy luận mới làm được bài. Thí sinh này ước chừng bài làm của mình sẽ đạt 9 điểm môn Hóa.

Đà Nẵng, Nha Trang: thí sinh than đề khó. Tại Đà Nẵng, ghi nhận của phóng viên sau giờ thi môn môn Hóa tại hội đồng thi THPT Trần Phú các sĩ tử bước ra phòng thi với tâm trạng không mấy vui vì cho rằng đề hóa khá khó. Em Nguyễn Phú An quê ở Hội An- Quảng Nam dự thi vào ĐH Kỹ Thuật Y Dược Đà Nẵng ngành dược nói: “đề thi hóa khối B khó hơn khối A. Phần lý thuyết và tính toán có những câu hỏi cho không điểm nhưng có một số câu quá khó bắt buộc suy nghĩ rất lâu mới ra đáp án. Em làm trên 40% số câu hỏi”.

Sĩ tử Nguyễn Thị Mỹ Nhị quê ở Gia Lai  dự thi vào ngành điều dưỡng cho biết: “đề Hóa có những câu đánh đố thí sinh. Có những câu hỏi phần tính toán hóa hữu cơ dành cho học sinh giỏi. Đề thi này các bạn học lực trung bình khó có thể làm bài trên 4 điểm. Em làm chỉ được trên 30 câu hy vọng sẽ đạt trên 5 điểm”.

Tại Khánh Hòa, kết thúc thời gian làm bài thi môn hóa, tiếng chuông báo hết giờ vang lên nhưng phụ huynh vẫn chưa thấy các thí sinh bước ra khỏi phòng thi như hai môn trước. Nhiều phụ huynh nói với nhau “bình thường hết giờ là thấy mấy cháu ra liền, mà bữa nay tụi nó vẫn còn ngồi trong phòng, chắc là đề khó”.

Một số phụ huynh ở các tỉnh xa mang theo ba lô, túi xách để khi thí sinh thi ra thì lên xe về luôn. Đa số thí sinh nhận định đề hóa khó hơn đề hóa khối A, đề dài, lý thuyết và bài tập ngang nhau nhưng có nhiều câu lý thuyết phải suy luận mới làm được vì đáp án gần giống nhau.

Thí sinh Phan Minh Nhật (Khánh Hòa) cho biết: “Đề có 50 câu, hơn 10 câu lý thuyết học bài là làm được, có khoảng 10 câu lý thuyết phải suy luận mà phải làm kỹ chứ không rất dễ nhầm lẫn vì đáp án na ná nhau. Đề dài, bài tập khó, em làm được khoảng 6 điểm thôi. Với đề này học sinh trung bình chỉ làm được 4 điểm”.

Còn thí sinh Lê Trung Cầu (Quảng Ngãi) chia sẻ: “Đề khó hơn đề khối A, lý thuyết và bài tập bằng nhau, có khoảng 7 câu khó dành cho học sinh khá giỏi. Em làm được 32 câu trên tổng số 50 câu của đề”. Trong khi đó thí sinh Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (Phú Yên) cho biết: “Đề khó hơn đề khối A, bài tập nhiều, có khoảng ba câu em chưa thấy bao giờ. Em làm chỉ được 30%, theo em đề này học sinh trung bình làm được khoảng 20% thôi”. Thí sinh Hồ Minh Doãn (Phú Yên) cũng cho biết: “Trong đề có khoảng ba câu trước giờ chưa thấy dạng đề đó. Em làm được khoảng 70%”.

Vinh -  nhiều thí sinh thấy đề thi ...dễ. Tại điểm thi trường THCS Đặng Thai Mai (TP Vinh), đúng 8g45, sau tiếng trống báo hết thời gian 90 làm bài trắc nghiệm môn Hóa, các thí sinh rời phòng thi với vẻ mặt phấn khởi vì làm được bài.

Thí sinh Lê Cảnh Nhâm - Trường THPT Đô Lương I dự thi vào trường ĐH Y khoa Vinh cho biết: “Đề thi Hóa học không quá khó, cấu trúc đề cũng không thay đổi với các năm trước. Trong 50 câu hỏi thì em thấy phần lý thuyết hơi dài, phần bài tập có khoảng 5-6 câu hỏi khó em không làm được”. Cùng chung tâm trạng với Nhâm, thí sinh Hoàng Thủy cho biết, đề “vừa sức” học của mình và tự tin đạt điểm 7 ở môn Hóa.

Lúc 9g sáng, tại TP Vinh vẫn còn nắng nóng. Các sĩ tử và phụ huynh dự thi khối B hoàn thành môn cuối vội vã xách hành lý lỉnh kỉnh ra bến xe Vinh, ga Vinh trở về nhà.

Hải Phòng không vui. Phần lớn các sĩ tử đánh giá đề Hóa khối B khó có điểm cao. Phạm Đức Chung, ở Hải Phòng nói: “So với đề Hóa khối A em thấy Hóa khối B khó và dài hơn, phải tính toán và áp dụng nhiều công thức mới tìm được kết quả. Bản thân em làm hết bài thi nhưng cũng chỉ hi vọng đúng được 50%”.

Vẻ mặt lo âu sau khi kết thúc môn thi cuối cùng, Đào Thị Vân dự thi vào trường Đại học Y Dược Hải Phòng cho biết, hai môn thi trước là Toán và Sinh không làm được nhiều, hi vọng gỡ điểm ở môn Hóa nhưng đề khó hơn em nghĩ.

Thời tiết nắng mưa thất thường tại Hải Phòng và việc chờ đợi con thi trong những ngày qua khiến vẻ mệt mỏi hiện rõ trên gương mặt các phụ huynh.

Môn Hóa: Phải có kiến thức thực hành

Đánh giá về đề thi môn Hóa, thầy Bùi Văn Thơm - giáo viên Trường THPT Vĩnh Viễn TP.HCM - cho rằng điểm mới của đề Hóa năm nay là có các hình vẽ mô phỏng thí nghiệm. Điều này đòi hỏi thí sinh phải có thực hành mới có thể giải được, nếu không thực hành sẽ rất khó tưởng tượng ra để giải.

Đề thi có nhiều câu dễ, chỉ tương đương như thi tốt nghiệp THPT. Do đó, để đạt được 5, 6 điểm không phải là quá khó. Tuy nhiên, có những câu rất khó, chỉ dành cho học sinh khá giỏi. Như vậy, với để thi này, phổ điểm tập trung chủ yếu ở mức 5 điểm, điểm 9 trở lên sẽ rất hiếm.

Đề thi này có tính phân loại tốt, phù hợp với kỳ thi tuyển sinh ĐH. Mức độ khó cũng tương đương đề khối A. Tuy nhiên, có nhiều câu hỏi khó đòi hỏi phải tính toán rất nhiều, giải như một bài toán lớn nên thí sinh sẽ không đủ thời gian để làm bài.

Theo TTO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter