Thị trường lao động: Thừa “thầy”, thiếu “thợ”!

Cập nhật: 21-02-2012 | 00:00:00

Thực tế trên cho thấy thị trường LĐ hiện nay vẫn đang cần LĐ có trình độ ở dạng “thợ”. Trong khi đó, tâm lý và ý muốn chủ quan của nhiều bậc phụ huynh vẫn muốn con mình ra đời phải làm “thầy”. Cũng do vậy mà nhiều năm qua, thị trường LĐ gặp phải cảnh thừa “thầy”, thiếu “thợ” vốn tồn tại như một căn bệnh trầm kha.

Thời gian qua, “cánh cửa” vào trường nghề tuy đã được mở rộng hơn, song sự hấp dẫn hay không lại là chuyện khác. Các trường nghề không chỉ riêng ở Bình Dương đang đứng trước một thực trạng: khó tuyển sinh, tuyển sinh không đủ chỉ tiêu, học viên bỏ học... Phải khẳng định rằng, trường nghề vẫn chưa thể là một “đối trọng” của con đường đi lên đại học mà hiện nay nhiều học sinh và các bậc cha mẹ học sinh đang mơ ước, kỳ vọng. Bởi thực tế, cơ sở vật chất, điều kiện đào tạo ở trường nghề chưa thể so sánh với trường đại học. Mặt khác cơ hội tìm kiếm việc làm của “thợ” khi ra trường chưa cao, thu nhập còn thấp. Ngoài ra, cơ hội thăng tiến chưa nhiều, khả năng ổn định nghề nghiệp thấp...

Vì vậy, việc giải bài toán “thừa thầy, thiếu thợ” cần có những giải pháp tổng hợp, đồng bộ, mạnh mẽ của ngành giáo dục - đào tạo. Nói không với đào tạo không đạt chuẩn và không theo nhu cầu của xã hội là hướng đi đúng đắn. Song xã hội đang trông chờ những giải pháp cụ thể, kịp thời của bộ chủ quản. Chuyện hàng năm học sinh “đổ xô” đi thi đại học cũng như tình trạng thừa “thầy, thiếu “thợ” kéo dài trong những năm qua là hệ quả tất yếu của những bất cập trong định hướng đào tạo không theo sát nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Cho nên đội ngũ LĐ được đào tạo ra vừa mất cân đối về cơ cấu trình độ cũng như cơ cấu ngành nghề. Điều đó dẫn tới tình trạng vừa thừa vừa thiếu những người LĐ đáp ứng đúng những yêu cầu cần thiết.

Hệ quả nói trên suy cho cùng chính là do công tác quản lý của ngành giáo dục - đào tạo chưa phát huy hiệu quả trong việc lập quy hoạch, kế hoạch đào tạo dựa trên dự báo về nhu cầu lực lượng LĐ của xã hội nói chung và của doanh nghiệp nói riêng. Trong khi chúng ta mở ra quá nhiều trường đại học, cao đẳng mà lại chưa quan tâm đúng mức đến việc phát triển và nâng cao chất lượng đào tạo của hệ thống trường dạy nghề. Mùa tuyển sinh cao đẳng - đại học 2012 đang đến, xin mạo muội nêu lên một vấn đề thực tế để mọi người cùng suy ngẫm...

 Nhật  Huy

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter