Thị trường tết bắt đầu sôi động

Cập nhật: 21-01-2013 | 00:00:00

 Với truyền thống người Việt Nam, tết là sự kiện đặc biệt nhất trong năm. Dịp tết, cũng là thời điểm mua sắm nhiều nhất của người dân. Khảo sát tại các siêu thị (ST) như Vinatex, Co.opMart, CitiMart, Big C, Metro cũng như trên 20 ST, trung tâm thương mại (TTTM) lớn khác tập trung ở TP.Thủ Dầu Một, TX.Thuận An, TX.Dĩ An, huyện Tân Uyên và Bến Cát trong những ngày qua, không khí mua sắm như nhộn nhịp hẳn lên vì sức mua bắt đầu tăng mạnh. Theo các nhà bán lẻ, đây là giai đoạn bước vào cao điểm mua sắm trong dịp tết.  Sức mua tại các ST, TTTM bắt đầu tăng mạnh

Năm nay, tiếp tục được sự hỗ trợ về nguồn vốn vay ưu đãi và sự chủ động linh hoạt trong khâu cung ứng hàng hóa, nhiều ST, TTTM trên địa bàn đã thực hiện nghiêm túc và chuẩn bị lượng hàng hóa thiết yếu tăng 80% so với kế hoạch của chương trình phục vụ thị trường tết 2012. Thông tin từ các đơn vị kinh doanh trên địa bàn tỉnh cho biết, sức mua trong tuần qua đã bắt đầu tăng 20% so với ngày thường. Nhằm bảo đảm hàng hóa đáp ứng yêu cầu phục vụ tết, UBND tỉnh đã tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp bán lẻ liên kết tạo nguồn hàng, đưa các mặt hàng thịt gia súc, gia cầm, trứng gia cầm, nước giải khát và trái cây, hoa quả… về bán tại các địa bàn rất thuận lợi để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Dự kiến sức mua trong dịp tết năm nay có thể tăng 30% so với năm trước. Trong các mặt hàng thiết yếu, thời gian qua có những tin đồn về chất lượng thịt gia súc gia cầm, việc nhập khẩu các mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ khiến giá thịt gia súc, gia cầm giảm mạnh trong khi giá thức ăn chăn nuôi và nhiều loại chi phí khác tăng làm người chăn nuôi phải chịu lỗ dẫn đến nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ phải giảm đàn, treo chuồng, giãn tiến độ đầu tư. Điều này phần nào làm cho người tiêu dùng lo lắng. Tuy nhiên, gần đến tết khi giá các mặt hàng này tăng trở lại về mức hợp lý, người chăn nuôi đã yên tâm tái đàn, chăn nuôi mạnh trở lại. Qua đó đưa tổng đàn gia súc, gia cầm đang tăng lên nhanh chóng nên sẽ không thiếu vào dịp tết năm nay. Theo số liệu của Chi cục Thú y tỉnh, dự kiến số lượng gia súc gia cầm sẽ cung ứng tại tỉnh vào dịp tết là 44.294 con heo; 5.076 con trâu, bò, 764.100 con gia cầm và trên 7 triệu quả trứng gia cầm. Còn về rau, củ, quả, các doanh nghiệp có thể cung ứng đạt hàng chục ngàn tấn… Vì vậy người tiêu dùng nên yên tâm, không lo thiếu hàng và tăng giá.

Để bình ổn hàng hóa, Sở Công Thương cho biết, sở đã triển khai niêm yết trên 100 mặt hàng tham gia bình ổn thị trường tết thuộc 5 nhóm hàng chính gồm: lương thực, thực phẩm tươi sống, các mặt hàng thực phẩm chế biến, thực phẩm công nghệ và một số mặt hàng khác. Các điểm bán hàng bình ổn tập trung ở các ST tại TP.Thủ Dầu Một và các huyện, thị. Bên cạnh đó, chương trình còn tổ chức 82 điểm bán hàng lưu động phục vụ cho các vùng nông thôn và các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh giúp đưa hàng hóa bình ổn về với nhân dân vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh Sở Công Thương thực hiện nhiệm vụ chuyên ngành bình ổn hàng hóa dịp tết, hiện nay các địa phương cũng vào cuộc quyết liệt. Cụ thể như TX.Dĩ An hiện đã hoàn tất kế hoạch tổ chức chợ xuân Quý Tỵ 2013, sắp xếp bố trí thêm quầy hàng phục vụ tết tại chợ Dĩ An. Ngoài các quầy sạp trong chợ, địa phương còn trưng dụng đường số 5 và 6 để bố trí thêm 20 gian hàng bánh mứt, trái cây chưng và hoa kiểng phục vụ nhu cầu mua bán tết.

Cùng với việc chuẩn bị hàng hóa tết, việc quản lý giá đang được tỉnh quan tâm hàng đầu. Trong đó, các cơ quan kiểm tra liên ngành, quản lý thị trường sẽ có những đợt ra quân thực hiện kiểm tra niêm yết giá tại các chợ, ST, TTTM trước, trong và sau tết để bảo đảm hàng hóa tại Bình Dương phục vụ người tiêu dùng luôn ổn định.

TRÚC HUỲNH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter