Thị trường vàng chờ đợi hướng đi mới

Cập nhật: 04-10-2012 | 00:00:00

Giao dịch vàng miếng giảm

Sau những thay đổi ở NĐ 24 và các vấn đề chính sách, quy định về kinh doanh vàng có hiệu lực, thị trường vàng tự do tại Bình Dương phản ứng khá tích cực. Ghi nhận thực tế tại một số tiệm vàng trên địa bàn TX.Thuận An, TX.Dĩ An, TP.TDM, cho thấy trong các tủ trưng bày của các tiệm vàng, nếu trước đây chứa đầy ắp các loại vàng miếng từ một chỉ đến một lượng thì nay đã giảm hẳn số lượng hoặc thay bằng vàng nhẫn và vàng trang sức. Giám đốc DNTN tiệm vàng - cầm đồ Kim Châu (đường Nguyễn Huệ, phường Lái Thiêu, TX.Thuận An) Huỳnh Thanh Châu, cho biết người dân rất nhạy cảm với chính sách vàng, gần đây khách mua vàng miếng giảm 50% so với trước; thay vào đó họ hỏi mua vàng nhẫn. Từ trước tới nay, vàng miếng không phải là mặt hàng chủ lực của tiệm này, nên sắp tới không được mua bán vàng miếng thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh. Do đó, cơ cấu loại vàng kinh doanh cũng đang dần thay đổi sao cho phù hợp với nhu cầu mua sắm của người dân.

Còn tại TX.Dĩ An, chủ cửa hàng vàng Kim Hoàng trên đường Cô Giang, phường Dĩ An, cho biết nhu cầu mua vàng miếng hiện không lớn. Nếu trước đây vào những lúc cao điểm, cửa hàng này có thể bán được 5 - 7 lượng/ngày, thì nay lượng mua giảm đáng kể. “Thời gian tới, nếu Nhà nước thay đổi quy định thì chúng tôi sẽ không bán vàng miếng nữa và chỉ kinh doanh vàng nữ trang”, chị Trần Thị Phương Thảo - chủ cửa hàng vàng này nói. Tương tự, các cửa hàng vàng trên địa bàn TP.TDM cũng nhận định, NĐ 24 đang tác động mạnh đến tâm lý của người dân, khiến tình trạng “lướt sóng” vàng yếu dần. Chủ tiệm vàng Kim Phong (đường Đoàn Trần Nghiệp, TP.TDM), cho biết nếu trước đây nhiều người thường “mất ăn mất ngủ” để canh giá vàng, thì nay hiện tượng đó đã không còn. Những ngày qua, giá vàng mặc dù có tăng, giảm nhưng không ảnh hưởng gì đến người dân.

Thông tin từ các công ty vàng bạc đá quý cũng cho hay, thời gian gần đây, khi giá vàng có chiều hướng tăng lên, mãi lực mua mặc dù có tăng đôi chút nhưng vẫn không tăng đột biến như thời gian trước. Lượng bán ra của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC dù đã được cải thiện khoảng 1.000 - 2.000 lượng/ngày, nhưng cũng chỉ bằng 30 - 50% lượng giao dịch so với trước khi Ngân hàng Nhànước (NHNN) công bố thông tin cấm kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do. Công ty Vàng bạc đá quý Sacombank (SBJ) cũng cho hay, khi giá vàng đi lên, lượng giao dịch trung bình khoảng 500- 700 lượng/ngày, thỉnh thoảng có những ngày giao dịch tăng đột biến lên vài ngàn lượng, nhưng vẫn ở khoảng cách rất xa với thời điểm trước khi NHNN cấm kinh doanh vàng miếng.

Nhiều băn khoăn

Trước tình hình này, bà Nguyễn Thị An (xã Chánh Mỹ, TP.TDM), chia sẻ: “Tôi nghe tin Nhà nước cấm mua bán vàng miếng nên không dám mua vàng miếng để dành nữa, mà thay vào đó là tôi mua vàng nhẫn 9999. Tuy nhiên, đối với vàng nhẫn 9999 nếu mua một nơi, bán một nơi thì luôn bị nơi thu mua trừ tiền và còn bị chê vàng không đúng tuổi. Còn bán lại đúng nơi đã mua thì ít nhiều gì cũng bị trừ tiền hao mòn, móp méo. Do vậy, Nhà nước cũng cần tính toán đến chính sách bảo đảm quyền lợi của người dân”.

Các DN kinh doanh vàng trên địa bàn tỉnh cũng xác nhận, nhiều năm qua, tình trạng sử dụng vàng để thanh toán, giao dịch ngày càng tăng. Từ đó, giá vàng tăng hay giảm đều tác động đến tâm lý người dân. Do vậy, tiến tới quản lý thị trường vàng là một chủ trương đúng đắn, nhưng vấn đề nhiều người quan tâm, liệu khi Nhà nước siết chặt hoạt động kinh doanh vàng miếng thì giá vàng trong nước có đồng nhịp với giá vàng thế giới. Giám đốc DNTN tiệm vàng - cầm đồ Kim Châu Huỳnh Thanh Châu, cho biết: “Hiện giá vàng trong nước có khoảng cách lớn so với giá vàng thế giới thường xuyên ở mức trên 2,5 triệu đồng/lượng. Cơ chế giá mua bán như vậy rất bất lợi đối với người dân. Đó là chưa nói Nhà nước chọn SJC là thương hiệu vàng quốc gia, nhưng các thương hiệu khác như ACB, AAA, SBJ hay vàng nhẫn 9999 đều là vàng 9999, có chất lượng như nhau nhưng lại bị định giá thấp, cửa hàng buộc phải thu giá thấp vì không được công nhận. Cơ chế độc quyền này sẽ phát sinh nhiều vấn đề gây thiệt thòi cho người tiêu dùng”.

Một bất cập khác không ít DN kinh doanh vàng trên địa bàn tỉnh cũng băn khoăn, theo quy định, các tiệm vàng được phép kinh doanh nữ trang, do vậy phải dùng vàng miếng để làm nguyên liệu sản xuất nữ trang hay khi khách hàng bán vàng miếng trước đây đã mua ở cửa hàng của mình thì giải quyết thế nào, cửa hàng có thu lại được hay không? Đó là kẽ hở để người kinh doanh vàng có thể lách quy định, nhưng lại chưa được Nhà nước giải quyết hợp lý... Nhu cầu tiết kiệm bằng vàng hay tích góp làm của phòng thân là nhu cầu thực tế và là tập quán ăn sâu trong tâm thức người dân. Với quy định về thời gian giao dịch vàng miếng trong giờ hành chính, chỉ mua bán vàng miếng tại những nơi được Nhà nước cấp phép… liệu có được người dân chấp nhận hay chỉ càng làm khó cho công tác quản lý và nảy sinh nhiều vấn đề khác phức tạp hơn. Do đó, quy định kiểm soát thị trường mang tính khống chế nhưng trong quản lý cũng còn nhiều bất cập.

Triển khai Nghị định 24/NĐ-CP của Chính phủ: Kỳ vọng thị trường vàng ổn định

Việc quản lý kinh doanh vàng thiếu hiệu quả, lỏng lẻo của ngành chức năng và hoạt động thao túng thị trường của giới đầu cơ đã gây nên tình trạng “sốt ảo” giá vàng. Để dần đưa vàng vào diện quản lý chặt chẽ, quy củ, Chính phủ đã ban hành Nghị định 24 (NĐ 24) về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Xung quanh vấn đề này, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) - Chi nhánh Bình Dương Nguyễn Phú Cường, cho biết:

- Chính phủ đã đồng ý giao NHNN làm cơ quan quản lý các hoạt động kinh doanh vàng. NĐ 24 quy định cụ thể về hoạt động sản xuất, gia công, kinh doanh mua bán vàng trang sức, mỹ nghệ; kinh doanh mua bán vàng miếng; hoạt động xuất nhập khẩu vàng; hoạt động kinh doanh vàng khác, bao gồm cả hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản và hoạt động phát sinh về vàng.

NĐ 24 cũng quy định rõ, hoạt động sản xuất vàng miếng sẽ do NHNN quyết định trên cơ sở mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ và giao Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC gia công. Để được cấp phép kinh doanh mua, bán vàng miếng, DN phải có vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng trở lên; có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh mua, bán vàng từ 2 năm trở lên; có số thuế đã nộp của hoạt động kinh doanh vàng từ 500 triệu đồng/năm trở lên trong 2 năm liên tiếp gần nhất có xác nhận của cơ quan thuế; có mạng lưới chi nhánh, địa điểm bán hàng tại Việt Nam từ 3 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên... Đối với TCTD phải có vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng trở lên, có đăng ký HĐKD vàng và có mạng lưới chi nhánh tại Việt Nam 5 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên…

- Với những điều kiện như vậy, các đơn vị kinh doanh vàng trên địa bàn tỉnh liệu có thể đáp ứng được yêu cầu không?

- Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có rất nhiều DN kinh doanh mua bán vàng, tuy nhiên để đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh vàng miếng thì các tiệm vàng nhỏ lẻ khó hội đủ các điều kiện theo yêu cầu. Riêng đối với DN kinh doanh mua bán vàng trang sức mỹ nghệ thì xét thấy có nhiều DN đủ điều kiện để được cấp phép hoạt động.

- NHNN tỉnh sẽ có kế hoạch thực hiện nhiệm vụ như thế nào, thưa ông?

- Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, NHNN địa phương có trách nhiệm thực hiện thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các hoạt động kinh doanh vàng quy định tại NĐ 24. Những trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo NĐ 202 và NĐ 95 của Chính phủ về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng và các quy định pháp luật khác có liên quan. NHNN - Chi nhánh Bình Dương sẽ tham mưu UBND tỉnh thường xuyên phối hợp với các cơ quan, ban ngành trên địa bàn thành lập đoàn kiểm tra liên ngành theo Chỉ thị số 13 về việc quản lý hoạt động kinh doanh vàng trên địa bàn tỉnh.

- Triển khai NĐ 24 liệu có thể chấm dứt tình trạng chênh lệch giá giữa thị trường trong và ngoài nước?

- NĐ 24 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25-5-2012 và hạn chót của thời hạn chuyển tiếp là 25-5-2013. Thời điểm này là đang trong giai đoạn chuyển tiếp, nên thị trường vẫn còn những “cơn sốt” đột biến và chưa đạt được như kỳ vọng. Tuy nhiên, trong tương lai, khi các quy định đi vào thực tế với sự quản lý thống nhất của Nhà nước về việc sản xuất kinh doanh vàng, thị trường sẽ đạt được sự ổn định, phù hợp với định hướng điều hành của Nhà nước.

- Xin cảm ơn ông!

THANH HỒNG (thực hiện) 

TRÚC HUỲNH 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter