Thị trường xuất khẩu gạo đang có dấu hiệu tích cực

Cập nhật: 09-04-2012 | 00:00:00

Tại buổi họp báo về tình hình kinh doanh, xuất khẩu gạo ngày 9-4, ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, thị trường xuất khẩu gạo đang tốt lên, khiến giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long phục hồi nhanh chóng và có dấu hiệu tăng nhẹ.

Ông Bảy cho biết thêm, vụ lúa Đông Xuân 2012 sản xuất được khoảng 6 triệu tấn gạo, trong đó có 3,5 triệu tấn gạo hàng hóa (dành cho xuất khẩu), lượng gạo hàng hóa trong dân chỉ còn khoảng 1,5 triệu tấn.

  Nông dân xã Mỹ Lệ (Long An) thu hoạch lúa chế biến gạo thơm Chợ Đào để xuất khẩu.(Ảnh: Internet).Hiện tại, người mang lúa gạo đến kho bán đã giảm hẳn, điều này cho thấy người trồng lúa đã giữ lúa lại vì giá đã tốt và lúa hàng hóa trong dân không còn nhiều. VFA dự kiến sẽ sớm tiêu thụ hết lượng gạo hàng hóa này vì chất lượng lúa gạo vụ Đông Xuân tốt nhất trong năm.

Theo VFA, đến 6-4, các doanh nghiệp đã thu mua được 693.894 tấn gạo tạm trữ, chiếm 69,3% kế hoạch, dự kiến 15-4 sẽ kết thúc mua tạm trữ. Với tín hiệu tích cực từ thị trường, các hội viên của VFA đã thống nhất không đề nghị mua thêm sau khi hoàn thành kế hoạch mua 1 triệu tấn.

Ông Phạm Văn Bảy khẳng định, giá lúa sẽ không xuống thấp hơn mức 5.200 đồng/kg, hạt dài 5.450-5.550 đồng/kg như hiện nay, ngay cả khi kết thúc mua tạm trữ, vì cân đối những hợp đồng mới ký thì các doanh nghiệp sẽ phải tự động thu mua kinh doanh.

Theo số liệu của VFA, quý I cả nước đã xuất khẩu 1,087 triệu tấn, giảm 41,9% về lượng, về giá trị giảm 40,15% (FOB), 41,63% (CIF). VFA dự kiến sẽ xuất khoảng 2 triệu tấn trong quý II, riêng tháng 4 này xuất khẩu khoảng 650.000 tấn.

Ông Bảy nhấn mạnh, mặc dù mặt hàng gạo gặp nhiều khó khăn ở những thị trường truyền thống nhưng thị trường Trung Quốc đã giúp giữ giá gạo Việt Nam trong quý I, hiện đây vẫn đang là khách hàng có nhu cầu nhập gạo Việt Nam vì gạo Việt Nam đang có lợi thế cạnh tranh về giá, chất lượng tốt.

Dù không dự liệu được chính xác Trung Quốc sẽ còn nhập bao nhiêu, nhưng theo ông Phạm Văn Bảy thì người đứng đầu Hiệp hội lương thực Trung Quốc vừa đưa ra thông tin cho thấy nhu cầu của nước này còn rất lớn bởi hiện nay ở Trung Quốc có tới 60% người dân ăn gạo, trong khi đó cách đây 15 năm 52% người nước này dân ăn gạo, 48% ăn bột mì.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter