Thị xã Thuận An: Quan tâm bảo vệ, chăm sóc trẻ em

Cập nhật: 21-06-2013 | 00:00:00

Thời gian qua, TX.Thuận An có nhiều chính sách hỗ trợ cho trẻ em (TE) nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhưng tình trạng TE lang thang, TE bị xâm phạm tình dục, bị hành hạ, ngược đãi vẫn còn nguy cơ tiềm ẩn. Chúng ta dễ dàng bắt gặp ở đâu đó có những em bé lang thang bán vé số, lượm ve chai… để kiếm sống.

Những trẻ em lang thang

Đã 17 giờ nhưng tiệm “sửa, rửa xe honda” nằm khuất sâu trong chợ Thái Bình Dương, phường Thuận Giao vẫn tấp nập khách ra vào quán. Bé Cao Hoàng Minh tuổi chừng 12 ốm nhom, quần áo đen đúa ẩm ướt đầy những vết dầu luyn đang khệ nệ bưng thùng nước. Một người khách hỏi em “rửa được xe không?”, Minh đặt thùng nước xuống đất vừa thở vừa nói “chừng hai chục chiếc, chú rửa được bao nhiêu!”. Nói xong, Minh cầm vòi nước trên tay trình diễn những thao tác thuần thục của nghề rửa xe mà em đã học được. Anh họ của Minh cho biết: “Nó người ở An Giang, lên Bình Dương từ khi còn nhỏ xíu. Cha mẹ làm thợ hồ đi suốt, bỏ nó vất vưởng ở phòng trọ. Có dạo nó đi bán vé số nhưng bị tụi nghiện giật, mất trắng tiền đặt cọc 250.000 đồng. Tính ra, nó rửa xe ở đây cũng hơn 1 năm rưỡi nhanh nhẹn, biết việc, những chiếc xe của khách rửa bao giờ cũng to gấp mấy lần người Minh, nhưng chỉ sau 15 phút, chiếc xe được rửa sạch bóng!”. Tôi hỏi Minh chuyện học, Minh lắc đầu cười hồn nhiên trả lời: “Học không có tiền… em muốn sau này rửa xe thật tốt để kiếm tiền mở tiệm!”.

Quan tâm bảo vệ chăm sóc, giáo dục trẻ em là nhiệm vụ của các cấp, ngành. Trong ảnh: Thiếu nhi phường Lái Thiêu tham gia trò chơi đố vui

Lái Thiêu tham gia trò chơi đố vui Không may mắn được học nghề như Minh, em Trần Ngọc Huyền, 12 tuổi quê Tịnh Biên, An Giang lại phải lang thang bán vé số trên khắp con hẻm của phường Lái Thiêu. Huyền cho biết em mới lên Bình Dương được nửa tháng, ở trọ cùng mẹ và anh hai ở phường Lái Thiêu. Cả gia đình em đều bán vé số. Em chưa quen khách nên bán được ít, ngày chừng 50 tờ lời được 25.000 đồng, những hôm mưa gió vé số ế ẩm đi bộ 30 - 40 cây số mà bán được chừng 20 tờ. Lấy trong túi ra 2 tập vé số rồi ghé vào tai tôi nói nhỏ “em không phải đặt cọc tiền mua, bà chủ đại lý vé số là người quen. Em sẽ cố gắng bán thật nhiều, góp tiền mua chiếc xe đạp”. Huyền khoe tiếp: “Ở quê, em cũng học tới lớp 6, từ ngày cha bỏ đi biệt xứ, mẹ lên Bình Dương bán vé số, không có tiền học nên em cũng bỏ học lên đây bán vé số cùng mẹ”. Hình ảnh những em bé bán vé số, bán báo, ăn xin trên hè phố không phải hiếm.

Khó nhưng vẫn bảo vệ và chăm sóc trẻem bằng mọi cách

Theo kết quả điều tra năm 2012, toàn TX.Thuận An có 35.695 trẻ em (TE) trong đó, TE có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là 1.592 em. Là địa bàn có tốc độ phát triển công nghiệp cao, thu hút nhiều lao động từcác tỉnh ngoài đến làm ăn sinh sống, làm tình trạng di dân tự do tăng nhanh, kéo theo số TE lang thang ngày một nhiều. Trẻ sống lang thang không người bảo vệ, chăm sóc dẫn đến nhiều hệ lụy như nạn nhân của nạn buôn người, các em có thể bị đánh đập trấn lột bất cứ lúc nào, dễ bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo vào tệ nạn xã hội. Nhiều em nhỏ bị chính người thân, người có trách nhiệm bảo vệ các em lại thực hiện hành vi bạo lực, ngược đãi.

Mặc dù công tác tuyên truyền vận động được UBND thị xã, các đoàn thể xã hội đẩy mạnh quan tâm nhưng số TE bị xâm hại tình dục, vi phạm pháp luật vẫn có chiều hướng tăng. Từnăm 2012 đến nay, thị xã đã xảy ra 18 vụ xâm hại tình dục TE. Nhiều vụ xảy ra với số nạn nhân là 3 em/1 vụ (phường Lái Thiêu và phường Vĩnh Phú) hoặc 1 em bị 3 kẻ xâm hại (phường Thuận Giao). Nghiêm trọng hơn, TE bị xâm hại ở độ tuổi quá nhỏ, thậm chí có em mới 4 tuổi. Thực trạng trên đã gây bức xúc trong dư luận xã hội, gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng vi phạm quyền TE. Đây cũng là một thách thức đối với công tác bảo vệ chăm sóc TE của TX.Thuận An nói riêng và toàn tỉnh nói chung.

Bà Nguyễn Thị Kim Thu, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xãhội TX.Thuận An cho biết: “Những TE lang thang trên đường phố chủ yếu di cư theo gia đình đặc biệt trong bộ phận công nhân. Hầu hết các em đều có gia đình nhưng phải làm nhiều nghề để kiếm sống như bán hàng rong, ăn xin, bán báo… do đó số trẻ này thường xuyên biến động nên công tác chăm sóc, hỗ trợ hồi gia, học văn hóa, học nghề còn nhiều hạn chế. Hiện phòng phối, kết hợp với các cấp, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình, xã hội nhằm ngăn ngừa, hạn chế tình trạng TE lang thang. Đặc biệt, phòng đã thành lập ban kết nối dịch vụ bảo vệ TE ở 5 xã, phường, 20 câu lạc bộ bảo vệ và trợ giúp TE dựa vào cộng đồng, 14 câu lạc bộ TE phòng tránh HIV/ AIDS, phòng tránh tai nạn thương tâm; duy trì 6 lớp học tình thương ở các xã, phường; vận động 16 em bỏ học đi làm trở lại trường học; chuyển một sốhọc sinh xuất sắc từ lớp học tình thương vào các trường tiểu học trên địa bàn, tổchức hoạt động vui chơi văn hóa văn nghệ”.

KIM HÀ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter