Thiết bị thăm dò sao chổi Philae của ESA bất ngờ "tỉnh giấc"

Cập nhật: 15-06-2015 | 08:29:32

Thiết bị thăm dò sao chổi Chury có tên là Philae của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) ngày 13-6 đã bất ngờ "tỉnh giấc" sau nhiều tháng "ngủ yên" khi sao chổi 67P/Churyumov-Gerasimenko (hay còn gọi là Chury) tiến về phía Mặt Trời.

Hình mô phỏng robot Philae được tách từ tàu thăm dò không gian Rosetta và "hạ cánh" xuống bề mặt sao chổi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thông tin này đã được Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu vũ trụ quốc gia (CNES) của Pháp Jean-Yves Le Gall thông báo ngày 14-6.

Ông Gall tuyên bố :"Chúng tôi đã nhận được các tín hiệu mới từ Philae trong thời gian 2 phút, cũng như thu được 40 giây dữ liệu."

Robot Philae nặng 100kg đã được thả xuống bề mặt sao chổi Chury hối tháng 11 năm ngoái sau khi rời khỏi tàu vũ trụ Rosetta vốn bay trong không gian suốt 10 năm. Tuy nhiên, do cú tiếp đất không nhẹ nhàng, robot Philea bị nẩy lên hai lần trước khi bị mắc kẹt ở dưới một vách đá.

Philae chỉ mang theo năng lượng đủ để thực hiện các cuộc nghiên cứu trong 60 giờ. Robot này đã gửi về Trái Đất rất nhiều dữ liệu có giá trị trước khi rơi vào “trạng thái ngủ đông” do hết năng lượng.

Việc sao chổi Chury tiến gần tới Mặt Trời sẽ giúp robot Philae lộ ra ánh sáng và có thể nạp năng lượng để "tỉnh giấc."

Theo dự kiến, đến ngày 13-8 tới, sao chổi này sẽ tới điểm gần nhất đối với Mặt Trời.

Ngày 12-11 năm ngoái, tàu thăm dò không gian Rosetta đã thả robot Philae, vốn là một phòng thí nghiệm di động rất hiện đại, xuống bề mặt sao chổi 67P/Churyumov-Gerasimenko nằm cách Trái Đất 500 triệu km.

Đây là một sự kiện lịch sử trong lĩnh vực chinh phục vũ trụ của con người và hứa hẹn sẽ đem lại nhiều giải đáp về nguồn gốc sự sống./.

 

(Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter