Thiệt hại kinh tế do thiên tai có xu hướng gia tăng

Cập nhật: 08-05-2013 | 00:00:00

Thiên tai có xu hướng khó dự báo hơn và cực đoan hơn, làm cản trở sự phát triển của nhiều quốc gia.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) từ 8 đến 10-5, sáng nay (8-5) tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chuyên đề về duy trì sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp để phục hồi sau thảm họa thiên tai (BCP).

 

Đây là sáng kiến chung của Australia, Việt Nam, Singapore và Đài Loan (Trung Quốc) được thông qua trong khuôn khổ Nhóm công tác APEC về đối phó với với tình trạng khẩn cấp (EPWG) và là hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Nhóm EPWG, nhằm thúc đẩy ưu tiên của hợp tác APEC mà Việt Nam đăng cai trong năm 2013.

Trong nhiều năm qua, thế giới đã chứng kiến nhiều sự kiện thiên tai lớn gây ra những tổng thất về người và tài sản. Với những tác động bất lợi của biến đổi khí hậu, thiên tai đang có xu hướng khó dự báo hơn và cực đoan hơn. Nhiều thảm họa lớn đã xảy ra gần đây như: lũ lịch sử tại Pakistan, Thái Lan, động đất và sóng thần ở Nhật Bản, bão tại Hoa Kỳ… đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người, làm cản trở sự phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Xuân Diệu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy Lợi – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia thường xuyên phải đối mặt với bão, lũ quét, sạt lở đất, hạn hán, cháy rừng… Với nỗ lực của Chính phủ, các tổ chức, cộng đồng dân cư, khối doanh nghiệp và cộng đồng quốc tế, trong 5 năm qua (2008 – 2012), thiệt hại về người giảm 8%, người bị thương giảm 17% so với 5 năm trước, tuy nhiên, thiệt hại về kinh tế lại có xu hướng tăng lên.

Khuyến khích các doanh nghiệp tham gia bảo hiểm thiên tai

Chính phủ Việt Nam đã dành nhiều quan tâm để khối doanh nghiệp phát triển, trong đó có mục tiêu phát triển bền vững. Dự thảo Luật Phòng chống thiên tai đang được Chính phủ trình Quốc hội cũng đã đưa ra quan điểm xã hội hóa công tác phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, khuyến khích và tạo điều kiện để các doanh nghiệp tham gia, thúc đẩy hình thành và hoạt động của quỹ phòng chống thiên tai; khuyến khích các doanh nghiệp tham gia bảo hiểm thiên tai, vừa thể hiện trách nhiệm của xã hội với cộng đồng, vừa quan tâm đến quyền lợi của doanh nghiệp.

Tại hội thảo, các chuyên gia tới từ Australia, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Singapore, Việt Nam… cùng thảo luận các chính sách, thực tiễn và chương trình liên quan đến việc phát triển và thực hiện lập kế hoạch duy trì sản xuất kinh doanh trong bối cảnh thiên tai. Hội thảo cũng hướng tới việc áp dụng kế hoạch này đối với các doanh nghiệp địa phương ở Việt Nam.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter