Thổ Nhĩ Kỳ kết án 3 cựu tướng quân đội vì âm mưu đảo chính

Cập nhật: 22-09-2012 | 00:00:00

Một tòa án của Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua (21-9) đã kết án tù 20 năm đối với 3 cựu tướng quân đội vì âm mưu đảo chính.

 Người biểu tình phản đối phiên tòa xét xử các tướng lĩnh quân đội ở Thổ Nhĩ Kỳ. Gần 330 sĩ quan quân đội, trong đó có một số nhân vật cấp cao, cũng bị kết án vì liên quan đến âm mưu đảo chính. 34 người được trắng án. Tất cả các bị cáo đều phủ nhận cáo buộc đối với họ.

Các sĩ quan này bị cáo buộc âm mưu đánh bom các ngôi đền và tìm cách châm ngòi cho một cuộc chiến với Hy Lạp để lấy cớ tiến hành đảo chính quân sự.

Các cựu tướng quân đội Cetin Dogan, Ozden Ornek và Ibrahim Firtina mới đầu bị tòa án ở Silivri, gần Istanbul, kết án tù chung thân nhưng sau đó án của họ được giảm xuống 20 năm.

Các bị cáo cho rằng bằng chứng chống lại họ bị thêu dệt và cáo buộc chính phủ tiến hành một cuộc thanh trừng trong các lực lượng vũ trang.

Phát biểu trước khi tòa tuyên án, cựu tướng Dogan, từng là tư lệnh Quân đội thứ nhất Thổ Nhĩ Kỹ cho rằng phiên tòa kéo dài hai năm qua là “không công bằng và phi pháp”.

Ông Dogan bị cáo buộc là chủ mưu đứng sau âm mưu năm 2003, có tên gọi “Operation Sledgehammer” (Hoạt động búa tạ) nhằm lật đổ chính phủ được bầu của Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành 3 cuộc đảo chính từ năm 1960-1980 và có truyền thống căng thẳng với đảng Công lý và Phát triển (AKP) của Thủ tướng Erdogan.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter