Thông điệp từ người trẻ

Cập nhật: 20-06-2014 | 00:00:00

 Tác phẩm “8X làm nông nghiệp” của nhóm tác giả Kim Phụng, Hiếu Thuần, Phong Hùng và Phạm Hưng thuộc Chi hội Nhà báo khối Khoa giáo (Đài PT-TH Bình Dương) đã vượt qua nhiều tác phẩm báo chí trong cả nước để được trao 1 trong 8 giải B của Giải báo chí Quốc gia lần thứ VIII-2013. Đây cũng là một trong 4 tác phẩm đoạt giải B thuộc thể loại báo hình.

   Khu nông nghiệp công nghệ cao An Thái - nơi có những “nhà nông 8X”. Ảnh: ĐÌNH HẬU

Nhà báo Kim Phụng, Đài PT-TH Bình Dương, người chấp bút cho tác phẩm đoạt giải chia sẻ, nhóm tác giả rất vui và bất ngờ khi biết tác phẩm của mình đoạt giải cao bởi đây là cuộc thi có quy mô lớn nhất làng báo, quy tụ hàng ngàn tác phẩm đến từ khắp mọi miền đất nước. Giải thưởng thực sự là niềm vinh dự, hạnh phúc không chỉ của nhóm tác giả mà còn của tất cả những người làm báo ở địa phương. Xung quanh tác phẩm đoạt giải lần này cũng có nhiều điều thú vị mà có lẽ chính những điều thú vị ấy đã chinh phục được hội đồng giám khảo cuộc thi và vượt lên những tác phẩm khác của các đồng nghiệp.

Nói đến Bình Dương là nói đến một địa phương nằm trong tốp đầu của cả nước trên nhiều lĩnh vực như phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư, xóa nghèo và mới đây tỉnh vừa khởi công xây dựng thành phố mới hiện đại, văn minh… Vì thế khi biết tin tác phẩm đoạt giải lần này về đề tài nông nghiệp khiến chúng tôi cũng bất ngờ và cảm thấy có gì đó “là lạ”. Nhà báo Kim Phụng bật mí rằng, đề tài tác phẩm được hình thành theo kiểu từ A phát hiện ra B, điều mà những người làm báo vẫn không ít lần gặp trong quá trình tác nghiệp. “Lúc đầu chúng tôi chỉ muốn nói đến hiệu quả của một mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, quá trình thực hiện đề tài mới phát hiện ra một điều hết sức thú vị đó là những người được gọi là nông dân đang cặm cụi trên những luống dưa, cà kia hóa ra toàn là những kỹ sư, thạc sĩ có tuổi đời rất trẻ mà chúng ta vẫn thường gọi họ là thế hệ 8X…”.

 “Nếu được nói thêm một điều ưng ý trong tác phẩm “8X làm nông nghiệp” thì đó là sự phối hợp ăn ý của cả nhóm. Từ những góc máy đến kỹ thuật dựng hình ảnh và cả sự thể hiện của phát thanh viên… tất cả đều cố gắng với khả năng cao nhất”

(Nhà báo Kim Phụng, Đài PT-TH Bình Dương)

Với sự nhạy cảm của người cầm bút, tác giả đã gần như thay đổi đề tài ban đầu và chuyển hướng đề cập đến một vấn đề “chất” hơn đó là tinh thần dám nghĩ, dám làm và làm có hiệu quả của những người trẻ. Tất nhiên những cảnh quay sau đó đã tập trung đặc tả niềm say mê, lòng nhiệt huyết của những nông dân 8X cả ở trong phòng thí nghiệm hay trên những luống cà, ruộng dưa…

Tác giả chia sẻ rằng, lần đầu đến Khu nông nghiệp công nghệ cao An Thái (Phú Giáo), mọi người trong nhóm làm phim đã đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Nhưng điều “choáng” nhất khi được biết những người làm việc ở đây đa số đều là những người trẻ tuổi, thuộc thế hệ 8X trong đó có cả tổng giám đốc. Phần lớn trong số họ đã tốt nghiệp tại các trường đại học, thậm chí có “nông dân 8X” còn “giắt lưng” tấm bằng thạc sĩ. Họ tốt nghiệp, ra trường và đi thẳng về đây với quyết tâm và hành trang kiến thức còn tươi mới.

Với “8X làm nông nghiệp” nhóm tác giả đã gửi đi nhiều thông điệp có ý nghĩa không chỉ ở cách nhập cuộc của người trẻ mà rộng hơn như chính thông điệp của những nhân vật trong tác phẩm rằng: “Làm giàu từ nông nghiệp - tại sao không?”.

 ĐÌNH HẬU

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter