Thông tấn xã Giải phóng: Một thời vẻ vang

Cập nhật: 10-10-2019 | 10:52:36

Hiệp định Giơ-ne-vơ 1954 chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương đã tạm thời chia Việt Nam thành hai miền do hai chính thể quản lý để chờ tổng tuyển cử, thống nhất đất nước. Tuy nhiên, chính quyền Ngô Đình Diệm với sự giúp đỡ và chỉ đạo của Mỹ, ra sức phá hoại hiệp định, từ chối hiệp thương với Chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hòa về việc tổ chức tổng tuyển cử tự do trong cả nước để thống nhất Việt Nam trong thời hạn 2 năm theo quy định tại hiệp định.


Phóng viên Thông tấn xã Giải phóng tác nghiệp ở chiến trường Củ Chi

Nhằm duy trì chế độ bù nhìn, phản động của mình, Mỹ-Diệm ra sức đàn áp những người yêu nước và phong trào cách mạng ở miền Nam. Trước những diễn biến phức tạp của tình hình miền Nam và từ những yêu cầu tất yếu của cách mạng trong tình hình mới, năm 1960, cách mạng miền Nam chuyển từ đấu tranh chính trị sang đấu tranh chính trị kết hợp với đấu tranh vũ trang. 

Để khẳng định sự chính danh và tăng cường thống nhất sự lãnh đạo cách mạng trong toàn miền, việc thành lập Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam là một yêu cầu cấp bách.

Sau chiến thắng Tua Hai (ngày 26-1-1960) tại Tây Ninh, cơ quan Xứ ủy Nam kỳ dời về căn cứ Dương Minh Châu (Tây Ninh) và xúc tiến việc thành lập Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam. Để phục vụ cho việc tuyên bố thành lập Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam (được thành lập ngày 20-12-1960) và đáp ứng các yêu cầu, nhiệm vụ mới của cách mạng miền Nam, Ban Tuyên huấn Xứ ủy đã giao đồng chí Đỗ Văn Ba, nguyên phụ trách Chi nhánh Việt Nam Thông tấn xã Nam bộ trong thời kháng chiến chống Pháp, chịu tránh nhiệm về nhân sự, phương tiện kỹ thuật… chuẩn bị cho sự ra đời của Thông tấn xã Giải phóng. 

Sau một thời gian ngắn chuẩn bị về lực lượng và phương tiện, đúng 19 giờ ngày 12-10-1960, tại khu rừng Chàng Riệc (Tây Ninh), Thông tấn xã Giải phóng đã phát đi bản tin đầu tiên của mình, đánh dấu sự ra đời và thực hiện “sứ mệnh” thông tin vẻ vang, anh dũng trên mặt trận, duy trì mạch thông tin thông suốt, kịp thời về cuộc đấu tranh chính nghĩa của quân và dân miền Nam vì hòa bình thống nhất nước nhà đến đông đảo bạn đọc trong nước và quốc tế. 

Bản tin của Thông tấn xã Giải phóng phát ra Hà Nội đều đặn vào 18 giờ hàng ngày đã trở thành nguồn thông tin không thể thiếu của nhiều cơ quan thông tin ở Việt Nam và ở nước ngoài (phần lớn thông qua Việt Nam Thông tấn xã) lúc bấy giờ, cũng như đối với những người quan tâm tình hình miền Nam Việt Nam trước ngày thống nhất đất nước. 


Điện báo viên Thông tấn xã Giải phóng đang thu phát tin

Với việc thực hiện hết sức đặc biệt xuất sắc nhiệm vụ thông tin và trực tiếp tham gia chiến đấu với những chiến công và hy sinh to lớn trong cuộc kháng chiến đầy gian khổ chống ngoại xâm, Thông tấn xã Giải phóng đã góp phần tích cực vào trang sử oanh liệt của quân và dân miền Nam anh dũng, bất khuất, tô thắm thêm lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam anh hùng. 

Ngày 12-5-1976 là thời khắc lịch sử của ngành thông tấn cách mạng. Việt Nam Thông tấn xã cùng Thông tấn xã Giải phóng, hai người anh em ruột thịt, tuy hai mà một, đã chính thức hợp nhất với tên gọi là Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), hòa với khí thế cách mạng chung của toàn dân tộc, bước vào giai đoạn mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. 

Trong lời ra mắt, Thông tấn xã Giải phóng trịnh trọng thông báo cho quốc dân đồng bào và bè bạn trên thế giới: “Thông tấn xã Giải phóng là cơ quan phát ngôn và thông tấn chính thức của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, có nhiệm vụ phổ biến tin tức và kinh nghiệm đấu tranh phong phú của đồng bào ở khắp nơi, phản ánh uy thế ngày càng lớn của phong trào cách mạng và sự suy sụp của tập đoàn thống trị miền Nam.

Ngoài ra, Giải phóng xã cũng sẽ cung cấp một số tài liệu về tình hình địch và ta để vạch trần âm mưu, ý đồ của địch cũng như để làm sáng tỏ đường lối, chính sách của cách mạng”.

Thực hiện tôn chỉ, chức năng và nhiệm vụ đó, trong suốt hơn 15 năm ra đời và phát triển, Thông tấn xã Giải phóng luôn đi tiên phong trong công tác thông tin, tuyên truyền; trở thành cơ quan chủ lực trong khối thông tấn báo chí cách mạng ở miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và giai đoạn đầu thống nhất đất nước. 

Với tư cách là cơ quan phát ngôn chính thức của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam và sau là Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, Thông tấn xã Giải phóng đã thông tin “đúng sự thật, đúng sự lãnh đạo của Đảng”, trở thành vũ khí đấu tranh cách mạng sắc bén, mạnh mẽ, góp phần cực kỳ quan trọng làm nên những chiến công chói lọi của dân tộc ta đi tới ngày thống nhất đất nước.

Xung kính trên mặt trận thông tin 

Trong hơn 15 năm ra đời và phát triển dưới bom đạn kẻ thù (1960-1975), Thông tấn xã Giải phóng phải sơ tán trụ sở chính hàng chục lần. Ở Khu V, Thông tấn xã Giải phóng Trung Trung bộ cũng phải dời địa điểm nhiều lần theo Ban Tuyên huấn Khu ủy V. Tuy nhiên, Thông tấn xã Giải phóng luôn duy trì “mạch máu” thông tin và có mặt ở hầu hết các mặt trận, điểm nóng trên chiến trường miền Nam. 


Bản tin Giải Phóng xã

Tin, ảnh của Thông tấn xã Giải phóng từ Cà Mau đến Quảng Trị, từ vùng nông thôn U Minh Thượng đến đô thị Sài Gòn - Gia Định… đều luôn nóng hổi tính thời sự, không chỉ cung cấp kịp thời cho các cơ quan thông tấn báo chí trong, ngoài nước mà còn giúp Trung ương cục miền Nam phân tích, nhận định tình hình để đi đến những quyết định có tính chiến lược, chỉ đạo kịp thời hoạt động trên chiến trường.

Không một chiến trường, không một hướng tiến quân, không một địa bàn chiến đấu nào vắng mặt phóng viên của Thông tấn xã Giải phóng. Có thể nói, ở đâu có trận đánh là ở đó Thông tấn xã Giải phóng có mặt. Tin, ảnh của Thông tấn xã Giải phóng đẫm tính thời sự, thông tin kịp thời thành tích quân dân ta bẻ gãy kế hoạch Staley-Taylor, chiến thắng lớn tại Ấp Bắc (1963), chiến công vang dội trong trận Bình Giã (1964), tình hình chiến sự và những thắng lợi dồn dập trên chiến trường trong các đợt phản công chiến lược mùa khô của Mỹ-ngụy lần 1 (1965-1966), cuộc phản công chiến lược mùa khô lần 2 (1966-1967) và đặc biệt là cuộc tổng tiến công Tết Mậu Thân (1968) đánh vào Sài Gòn và các đô thị miền Nam. 

Thông tin về Chiến dịch xuân-hè năm 1972 (quân ta phối hợp 3 hướng chiến lược: Đông Nam bộ, Trị Thiên và Tây nguyên) và về Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc do Thông tấn xã Giải phóng thực hiện đã góp phần quan trọng vào những thắng lợi trên chiến trường khác và trên các bàn đàm phán. 

Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, Thông tấn xã Giải phóng tung ra hai cánh quân lớn cùng với một số phóng viên Việt Nam Thông tấn xã bám sát các đơn vị chủ lực, thông tin nhanh về các trận đánh, về tình hình chiến trường, về các bước tiến quân như vũ bão của bộ đội, tiếp quản các vùng giải phóng…


Đại biểu dự hội nghị các phân xã, chi nhánh Thông tấn xã Giải phóng, năm 1969

Lực lượng được tổ chức thành từng nhóm có đủ phóng viên tin, phóng viên ảnh, kỹ thuật viên, điện báo viên để làm tin, phát tin kịp thời mọi lúc, mọi nơi. Nhờ vậy, phóng viên Thông tấn xã Giải phóng là những nhà báo đầu tiên có mặt tại các “địa điểm đánh dấu mốc” ghi lại thắng lợi của cách mạng năm 1975 ở các địa phương. Cùng với những bức ảnh nổi tiếng như “Xe tăng chiếm Dinh Độc lập” của phóng viên Trần Mai Hưởng (sau này trở thành Tổng Giám đốc TTXVN), “Mẹ con ngày gặp mặt” của phóng viên Lâm Hồng Long (sau này được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học và nghệ thuật)… thì nhiều phóng viên khác của Thông tấn xã Giải phóng cũng có nhiều tin, bài, nhiều bức ảnh có giá trị thông tin, lịch sử cao; trong đó có những bức ảnh không chỉ có giá trị báo chí mà còn làm lay động lòng người như bức ảnh “Cầu người” của phóng viên Phạm Văn Thính. 

Lực lượng phóng viên tin, ảnh của Việt Nam Thông tấn xã và Thông tấn xã Giải phóng đã ở trên tuyến đầu của công tác thông tin, góp phần phản ánh một trong những chiến công vĩ đại nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng Sài Gòn, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. 

Ngoài thông tin trên chiến trường, Thông tấn xã Giải phóng còn là đơn vị chủ lực thông tin về hai phái đoàn của Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa và của Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam đấu tranh ngoại giao với phái đoàn của Mỹ và của ngụy quyền Sài Gòn tại Hội nghị Paris về Việt Nam. Từ đầu năm 1969 đến ngày 27-1-1973, ngày 4 bên ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam, hàng ngày, các phái đoàn đàm phán của ta đều nhận được bản tin của Thông tấn xã Giải phóng. Những thông tin này phục vụ đắc lực công việc đàm phán. 

Phóng viên của Thông tấn xã Giải phóng cũng có mặt tại Trại Davis để thông tin về hoạt động của Ban Liên hợp quân sự bốn bên, chủ yếu là giám sát việc trao trả tù binh và việc rút quân Mỹ theo Hiệp định Paris. Phóng viên của Việt Nam Thông tấn xã được tăng cường cho Thông tấn xã Giải phóng đã chứng kiến và thông tin sự kiện lịch sử những tên lính Mỹ cuối cùng rời Việt Nam chiều 29-3-1973, đánh dấu chấm dứt sự hiện diện của quân đội Mỹ trên đất nước ta.

Thông tấn xã Giải phóng đã tạo dư luận đồng tình trong nước và quốc tế. Cùng với cuộc đấu tranh của nhân dân ta trên mặt trận quân sự, ngoại giao... đã góp phần làm nên sức mạnh tổng hợp, đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đi đến thắng lợi hoàn toàn mùa xuân 1975.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 

Trong quá trình hình thành và phát triển, Thông tấn xã Giải phóng luôn gắn bó, chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Tuyên giáo Xứ ủy Nam kỳ, sau đó là Ban Tuyên huấn Trung ương cục. Ở miền Trung - Tây nguyên, dù qua nhiều lần di chuyển địa điểm, nhưng Thông tấn xã Giải phóng Trung Trung bộ vẫn luôn làm việc bên cạnh và chịu sự quản lý của Ban Tuyên huấn Khu ủy V.


Đoàn Thanh niên Thông tấn xã Giải phóng tại căn cứ ký kết giao ước thi đua

Thông tấn xã Giải phóng là cơ quan ngôn luận chính thức và duy nhất phát đi toàn thế giới thông báo về sự ra đời và Cương lĩnh chính trị của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam (20-12-1960) cũng như sự kiện thành lập Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (tháng 6-1969). 

Ngoài 2 sự kiện lớn đó, trong suốt hơn 15 năm tồn tại và phát triển, Thông tấn xã Giải phóng đã thường xuyên phát đi những thông tin chính thức trong vai trò, tư cách là cơ quan phát ngôn của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam và sau đó là Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam; đồng thời khẳng định vai trò cơ quan ngôn luận chính thức, chính thống có nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền, phổ biến tin tức và kinh nghiệm đấu tranh rất phong phú của đồng bào ở khắp nơi, phản ánh uy thế ngày càng lớn mạnh của phong trào cách mạng và sự suy sụp của tập đoàn thống trị miền Nam. 

Bên cạnh nguồn tin của các phân xã còn có thông báo của Ban Quân sự và của lãnh đạo Trung ương cục và các đoàn thể quần chúng của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam cung cấp. Đây là các tin mật, Thông tấn xã Giải phóng phải biên tập lại cho phù hợp để đưa ra công khai. 


Tiểu ban Trung Trung bộ của Thông tấn xã Giải phóng ở chiến trường Khu 5, tháng 10-1974

Ngoài việc biên tập tin để cho Đài Phát thanh Giải phóng phát hàng ngày, Thông tấn xã Giải phóng còn được phân công dự thảo các bức điện chào mừng các tổ chức quốc tế hoặc chính phủ có quan hệ với Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam.

Thông tấn xã Giải phóng ra đời với hệ thống tổ chức gắn liền trong ban tuyên huấn các cấp. Vì thế, Thông tấn xã Giải phóng cũng đảm trách và hoàn thành xuất sắc chức năng, nhiệm vụ tuyên truyền trong hệ thống tuyên huấn suốt trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Dù địa điểm trú đóng thay đổi rất nhiều, lãnh đạo cũng như lực lượng phóng viên, nhân viên kỹ thuật thay đổi lớn, nhưng việc tuyên truyền thì không thay đổi. 

Không chỉ cử phóng viên đi cơ sở để lấy tin tuyên truyền cả miền Nam và đưa tin tuyên truyền về tận cơ sở theo chỉ đạo của Trung ương cục và Ban Tuyên huấn, Thông tấn xã Giải phóng còn chủ động xây dựng các bản tin tuyên truyền, thu thập các văn bản chỉ đạo từ Trung ương Đảng ở Hà Nội cung cấp cho các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên huấn Trung ương cục và Ban Tuyên huấn Khu ủy V để tham khảo trong chỉ đạo, điều hành, định hướng tư tưởng, chính trị cho cán bộ, chiến sĩ trên các chiến trường; chú trọng và chủ động tuyên truyền đúng định hướng về các sự kiện, vấn đề lớn. 

Những chiến sĩ “chắc tay bút, vững tay súng”

Bên cạnh nhiệm vụ thông tin nhanh, đúng định hướng tư tưởng, góp phần mạnh mẽ vào việc cổ vũ, động viên mọi tầng lớp nhân dân tham gia vào cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, lực lượng phóng viên, kỹ thuật viên, điện báo viên của Thông tấn xã Giải phóng còn trực tiếp cầm súng chiến đấu và trở thành những chiến sĩ thực thụ.


Cán bộ, phóng viên Phân xã T1 (Đông Nam bộ) tại vùng Suối Vàng, nay là đáy hồ Thủy điện Trị An (Đồng Nai), năm 1972

Tại Tổng xã cũng như các phân xã, phóng viên Thông tấn xã Giải phóng đều được trang bị vũ khí, từ súng tiểu liên đến cả súng chống tăng và súng cối 82 mm. Không chỉ cầm súng để bảo vệ căn cứ, bảo vệ nơi trú đóng mà tất cả phóng viên Thông tấn xã Giải phóng khi tham gia đưa tin trong các trận đánh đều trở thành chiến sĩ, luôn “tay viết - tay súng, tay máy - tay súng”.

Trong chiến dịch càn quét của Mỹ có tên Junction City vào hậu cứ thuộc Ban Tuyên huấn Trung ương cục miền Nam những năm 1966-1967, đội du kích cơ quan Thông tấn xã Giải phóng đã kiên cường bám trận địa, phối hợp cùng với du kích các cơ quan Ban Tuyên huấn Trung ương Cục, bộ đội địa phương, quân chủ lực bẻ gãy những trận càn lớn của địch. 

Nhiều cán bộ, nhân viên của Thông tấn xã Giải phóng đã kiên cường chiến đấu với quân địch và đã hy sinh. Điển hình như đồng chí Trần Ngọc Đặng, tháng 3-1967, tại căn cứ Tây Ninh, đã bắn cháy 2 xe bọc thép Mỹ và anh dũng hy sinh, được tuyên dương danh hiệu “Dũng sĩ diệt cơ giới”. Đồng chí Trần Văn Minh (chiến đấu cùng đồng chí Đặng) bị thương nặng, bị Mỹ bắt và cưa chân. Đồng chí Trương Thị Mai, phóng viên Thông tấn xã Giải phóng ở Trung Nam bộ bị địch bắt, tra tấn dã man, nhưng vẫn không một lời khai báo, chấp nhận hi sinh để bảo toàn căn cứ. 

Nhiều trận đánh thắng địch vang dội có sự tham gia của các nhà báo - chiến sĩ Thông tấn xã Giải phóng Trung Trung bộ (Khu V) đã được ghi vào sổ vàng lịch sử, như ngày 20-4-1968 bắn cháy máy bay trinh sát L19 tại cầu Chìm, Trà My; ngày 15-9-1968 bắn diệt 14 lính Mỹ tại dốc Bình Minh; ngày 10-12-1968 bắn diệt 2 lính Mỹ ở đồi Dốc Nón; ngày 10-4-1969 bắn diệt 17 lính Mỹ  ở Thôn 4, Trà My…

Để có một dòng tin chiến sự nóng bỏng, một tấm ảnh có sức cổ vũ, để kịp thời chuyển tải những thông tin lãnh đạo của Đảng ta đến chiến sĩ, nhân dân miền Nam, phóng viên, kỹ thuật viên Thông tấn xã Giải phóng đã phải có mặt tại những nơi nóng bỏng, tại mặt trận như những người lính và cũng chịu hy sinh như người lính.


Lễ truy điệu các liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng hy sinh trong đợt tổng tấn công Tết Mậu Thân 1968

Phóng viên ảnh Lương Nghĩa Dũng đã hy sinh trong lúc bám theo một đơn vị để chụp ảnh truy kích xe tăng địch tại mặt trận Quảng Trị trong chiến dịch “81 ngày đêm đỏ lửa”. Năm 2007, phóng viên Lương Nghĩa Dũng được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật với tác phẩm ảnh “Đấu pháo ở Dốc Miếu” và năm 2016 được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật với bộ ảnh “Những khoảnh khắc để lại”. 

Trong số các liệt sĩ của Thông tấn xã Giải phóng có đồng chí Phó Giám đốc Bùi Đình Túy (bút danh Đinh Thúy), hy sinh tại trảng Dầu (Bình Long) ngày 21-9-1967 do bị địch ném bom. Ông là nhà báo đầu tiên được lấy tên để đặt cho đường phố ở Việt Nam (tại TP.Hồ Chí Minh). 

 Trong chiến dịch Tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968 lịch sử, đã có 14 phóng viên tin, ảnh và điện báo viên của Thông tấn xã Giải phóng anh dũng hi sinh, trong đó có trường hợp hy sinh tập thể, như sự hy sinh của đồng chí Phạm Văn Đệ (trưởng đài) cùng 2 đồng chí khác vào ngày 12-1-1968.

Điển hình của những hy sinh tập thể là trường hợp phân xã Kiến Tường (nay là Long An) 3 lần bị địch hủy diệt, hàng chục đồng chí hi sinh năm 1968. Phân xã Rạch Giá (Kiên Giang) 5 lần bị địch giết hại toàn bộ phóng viên, kỹ thuật viên (tổng cộng 16 đồng chí hi sinh, số liệu chưa xác minh đủ). Phân xã Nam Tây nguyên (khu X) có 5/6 đồng chí cùng hy sinh do bom địch năm 1969. Phân xã Nam Trung bộ cũng có 4 cán bộ, phóng viên hy sinh vì bom đạn của địch. 

Có gia đình, hai cha con đều là liệt sĩ của Thông tấn xã Giải phóng (các phóng viên ảnh Trần Bỉnh Khuôl: Trưởng cơ quan điện ảnh, nhiếp ảnh khu 9, hy sinh năm 1968 tại rừng U Minh, Cà Mau, năm 2007 được truy  tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật với các tác phẩm: “Tấn công đồn Cái Keo, huyện Đầm Dơi, Cà Mau”, “Du kích Cà Mau kéo pháo để tấn công và chiếm cứ điểm Cái Keo của quân Nam Việt Nam” và con là phóng viên ảnh Trần Hoài Dũng, hy sinh năm 1970 tại căn cứ U Minh); hoặc hai anh em ruột cùng hy sinh cho sự nghiệp thông tấn: Bùi Văn Thưởng (phân xã Mỹ Tho, nay là cơ quan thường trú tại Tiền Giang, người có mặt tại trận Ấp Bắc năm 1963, hy sinh năm 1969) và Bùi Văn Tấn (phân xã Mỹ Tho, hy sinh năm 1967). 

Theo số liệu chưa đầy đủ, Thông tấn xã Giải phóng có 240 phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, điện báo viên… hy sinh trong khi làm nhiệm vụ thông tin hoặc trực tiếp chiến đấu, tương đương hơn 50% tổng biên chế phóng viên, kỹ thuật viên, điện báo viên... của Thông tấn xã Giải phóng vào thời điểm cuối năm 1974 (cuối năm 1974 Thông tấn xã Giải phóng có 441 người). 

Thông tấn xã Giải phóng là cơ quan báo chí có số lượng nhà báo hy sinh lớn nhất trong lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam. 

Nhiều phóng viên, kỹ thuật viên Thông tấn xã Giải phóng đã vĩnh viễn nằm lại trên những cánh rừng. Hài cốt của một số anh chị đến nay vẫn chưa tìm thấy. Hàng chục người khác đã để lại một phần xương máu của mình trên chiến trường. 

Tiếp bước truyền thống 

Ngày 10-12-1975, Việt Nam Thông tấn xã quyết định thành lập Chi nhánh Việt Nam Thông tấn xã tại Đà Nẵng (nay là cơ quan TTXVN khu vực miền Trung-Tây Nguyên và ngày 8-6-1976, Bộ phận thường trực của Việt Nam Thông tấn xã tại B2 (nay là cơ quan TTXVN khu vực phía Nam) chính thức được thành lập.

Phát huy truyền thống của Thông tấn xã Giải phóng nói riêng và TTXVN nói chung, lực lượng phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên… của TTXVN đã tiếp tục nỗ lực cống hiến, hy sinh, ghi tiếp những trang vàng cho lịch sử thông tấn cách mạng Việt Nam. 

Trong địa bàn phía Nam và miền Trung - Tây nguyên, các phóng viên, biên tập viên của TTXVN đã thông tin sự đổi mới của miền Nam, tập trung tuyên truyền phong trào “người người thi đua, nhà nhà thi đua”, bắt tay xây dựng cuộc sống mới, hăng say lao động sản xuất, khắc phục hậu quả chiến tranh, nhanh chóng ổn định đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, đồng thời định hướng dư luận chống lại những luận điệu xuyên tạc của những phần tử bất mãn chế độ, góp phần khôi phục và ổn định tư tưởng nhân dân. 

Cuối năm 1977, Khmer đỏ đã hoàn toàn lộ mặt kẻ xâm lược, đưa quân tấn công trên toàn tuyến biên giới Tây Nam nước ta và thực hiện chính sách diệt chủng ở Campuchia. Phóng viên, kỹ thuật viên của TTXVN, trong đó có rất nhiều người từng công tác tại Thông tấn xã Giải phóng, lại “tay bút - tay súng, tay máy - tay súng” lên đường làm nhiệm vụ. 


Đoàn cán bộ của TTXVN đi quy tập hài cốt liệt sĩ của Thông tấn xã Giải phóng tại Campuchia

Tin, ảnh nóng hổi tính thời sự của phóng viên TTXVN đưa về từ hiện trường vạch trần trước dư luận thế giới bộ mặt tráo trở hiểm độc, tội ác man rợ của bọn xâm lược. Mặt khác, tiếp tục tuyến thông tin cổ vũ, động viên quân và dân ta đẩy mạnh sản xuất, khắc phục hậu quả chiến tranh, đoàn kết vượt qua khó khăn gian khổ, dũng cảm chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Năm 1978, nhiều cán bộ, phóng viên của TTXVN hòa bước trong các đoàn quân tình nguyện Việt Nam giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer đỏ. Thông qua các chuyến đi này, phóng viên TTXVN có thêm nhiều tư liệu, bằng chứng để đưa ra trước dư luận thế giới về tội ác dã man của quân diệt chủng Pol Pot. Sau khi Campuchia được giải phóng khỏi chế độ diệt chủng, TTXVN có nhiệm vụ giúp bạn xây dựng cơ quan thông tấn quốc gia.

Suốt hơn 10 năm sau giải phóng, cùng với việc thông tin quá trình kiến thiết ở các tỉnh thuộc khu vực Tây nguyên và Nam Trung bộ, phóng viên TTXVN bất chấp hiểm nguy, đã bám sát cơ sở, thực hiện 3 cùng (cùng ăn, cùng ở, cùng làm) để thông tin về việc giữ gìn an ninh trật tự nơi lực lượng Fulro gây nhiều tội ác. Thông tin của TTXVN đã luôn đi đầu, định hướng cho xã hội, cho các cơ quan thông tin trong và ngoài nước về cuộc đấu tranh với lực lượng Fulro và cũng tham gia tuyên truyền, góp phần làm tan rã hoàn toàn lực lượng Fulro để mang lại sự bình yên, phát triển cho khu vực này.

Hơn 40 năm tiếp bước truyền thống thông tấn trong kháng chiến, TTXVN nói chung và Cơ quan TTXVN khu vực phía Nam, Cơ quan TTXVN khu vực miền Trung - Tây nguyên nói riêng tiếp tục đạt được những kết quả to lớn trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình. Những nỗ lực đó đã được Đảng, Nhà nước cùng nhiều bộ, ngành ghi nhận thông qua nhiều phần thưởng cao quý.

TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter