Thông tin trên báo chí phải toàn diện, chân thực

Cập nhật: 19-03-2013 | 00:00:00

Việc chỉ đạo thông tin tuyên truyền, phản biện các thông tin lệch lạc của các cơ quan báo chí chính thống rất quan trọng.

Sáng nay (19-3) tại Hà Nội, Bộ Thông tin truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị cán bộ báo chí toàn quốc triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2013.

Dự hội nghị có các đồng chí: Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện các cơ quan báo chí trung ương và địa phương trong cả nước.

  Đồng chí Lê Hồng Anh phát biểu tại Hội nghịTại Hội nghị, các tham luận tập trung làm rõ vai trò, vị trí của các cơ quan báo chí, các tờ báo trong việc định hướng dư luận, cổ vũ, động viên nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, pháp luật Nhà nước.

Theo ông Nguyễn Quang Thông, Tổng Biên tập Báo Thanh Niên, việc tiếp nhận thông tin từ phương thức truyền thống sang đọc báo mạng, internet đang là xu hướng chuyển dịch của độc giả hiện nay. Xu hướng này đang thách thức đối với các tờ báo in do lượng độc giả sụt giảm. Độc giả cũng có thể truy cập tự do vào những kênh thông tin không chính thống. Qua đó, việc chỉ đạo thông tin tuyên truyền, phản biện các thông tin lệch lạc của các cơ quan báo chí chính thống càng trở nên quan trọng.

Ông Nguyễn Quang Thông nói: “Các cơ quan lãnh đạo báo chí cần thành lập một bộ phận để xử lý thông tin tiếp cận hàng ngày và phân công cán bộ tham gia tương tác với cộng đồng mạng xã hội. Chúng tôi thiết nghĩ, nhà báo là chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng, tuy nhiên chúng ta đang sống ở trong một giai đoạn phát triển công nghệ dữ dội, mà sự xung kích này không thể thể hiện được ở hình thái một chiều. Sự xung kích của nhà báo cần phải được đặt trên tinh thần tiếp cận, hiểu biết, chia sẻ và dẫn dắt những cộng đồng tích cực trên mạng internet”.

Báo cáo công tác báo chí năm 2012 của Ban tổ chức nêu rõ: Năm 2012, đất nước bên cạnh những mặt thuận lợi là nhiều khó khăn, như: nợ xấu, hàng tồn kho, khó khăn về vốn cho sản xuất, kinh doanh, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng chưa đạt được kết quả như mong muốn.

 Ban Tuyên Giáo Trung ưởng tặng thưởng Bằng khen cho 12 tập thể có thành tích xuất sắc Lợi dụng chiêu bài dân chủ, nhân quyền, lợi dụng góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 và Dự thảo sửa đổi Luật Đất đai, các thế lực thù địch và cơ hội chính trị tăng cường các hoạt động kích động, chống phá, chia rẽ Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Trong bối cảnh đó, các cơ quan báo chí đã nêu cao trách nhiệm chính trị, tuyên truyền kịp thời, có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, các nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ về chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, tuyên truyền bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc và công tác đối ngoại.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Hồng Anh biểu dương những nỗ lực, thành tích của báo chí nước ta trong năm qua. Đồng chí cũng nêu những thiếu sót, hạn chế của báo chí trong nước thời gia qua. Để hoàn thành tốt công tác thông tin, tuyên truyền năm 2013 và trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các cơ quan báo chí và mỗi phóng viên cần đề cao trách nhiệm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình.

Coi trọng việc phát hiện, biểu dương các nhân tố mới, điển hình tiên tiến; tích cực đấu tranh, góp phần ngăn chặn cà từng bước đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, các tiêu cực và tệ nạn xã hội; phản bác có hiệu quả những thông tin, quan điểm sai trái, phản động, thù địch, bảo vệ vững chắc trận địa tư tưởng của Đảng.

Tại Hội nghị, Ban Tuyên Giáo Trung ương tặng thưởng Bằng khen cho 12 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền các sự kiện, nhiệm vụ chính trị năm 2012.

Bộ Thông Tin truyền thông tặng thưởng Bằng Khen cho 7 cơ quan báo chí có thành tích xuất sắc trong tuyên truyền phát triển kinh tế, xã hội.  

Kết luận Hội nghị, đồng chí Đinh Thế Huynh yêu cầu các cơ quan báo chí thể hiện quyết tâm, trách nhiệm chính trị cao hơn, triển khai nghiêm túc, có chất lượng, hiệu quả nhiệm vụ công tác báo chí năm 2013.

Đồng chí Đinh Thế Huynh nói: “Chúng ta cần nhận thức rõ đặc điểm của xã hội với sự phát triển mạnh mẽ, sự ảnh hưởng và chi phối ngày càng to lớn của các phương tiện truyền thông trên internet. Do vậy, để giữ vững vị thế, vai trò định hướng dư luận xã hội, những người làm công tác báo chí phải phát huy hơn nữa tính chủ động, tính thuyết phục. Bám sát thực tiễn công cuộc đổi mới của đất nước, phát hiện, biểu dương điển hình tiên tiến, các phong trào thi đua yêu nước; khẳng định các điểm sáng, chuyển biến, kết quả tích cực, triển vọng của nền kinh tế. Thông tin trên báo chí về mọi mặt của đời sống xã hội phải bảo đảm tính toàn diện, chân thực, với trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân cao”.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter