Thủ lĩnh thanh niên công nhân nhiệt huyết

Cập nhật: 30-11-2013 | 00:00:00

Thực hiện theo lời Bác dạy “Không có việc gì khó. Chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển. Quyết chí ắt làm nên”, anh Đỗ Lường Minh, Bí thư Chi đoàn đội 6, Nông trường Cao su Tân Hưng (Công ty Cổ phần Cao su Phước Hòa) không ngại khó khăn, vất vả luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đóng góp nhiều sáng kiến trong phong trào Đoàn của đơn vị.

 

Năm 1999, khi đang là học sinh lớp 9, anh Đỗ Lường Minh (sinh năm 1982) đành gác lại chuyện đèn sách để trở thành anh công nhân (CN) khi vào thế chân CN cho ba mẹ đã đến tuổi nghỉ hưu. Quyết tâm làm người thợ giỏi, anh chăm chỉ học hỏi. 3 giờ sáng hàng ngày anh có mặt tại lô cao su, di chuyển từ hàng cây này đến hàng cây khác trên đôi chân nhanh nhẹn, đôi tay điêu luyện cạo từng lớp vỏ cây thật đều nên không có cây nào bị phạm lỗi kỹ thuật. Nhớ đó giúp anh đoạt giải cao trong các kỳ thi tay nghề. Tiêu biểu là giải nhất cuộc thi Thợ cạo mủ giỏi cấp công ty năm 2012, rồi được vinh dự dự thi thợ cạo mủ giỏi cấp ngành; đạt danh hiệu Người thợ trẻ giỏi Bình Dương năm 2013…

Vừa là CN cạo mủ vừa là bí thư chi đoàn, ở vai trò nào anh Minh cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Để đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) rèn luyện thân thể, anh Minh thường tổ chức các buổi giao lưu đánh bóng chuyền tại lô cao su trong những giờ nghỉ giải lao. Mỗi tháng, trong những lần sinh hoạt chi đoàn, anh luôn khuyến khích anh em nâng cao tay nghề, chăm chỉ làm việc, tích cực trong việc bảo vệ tài sản của nông trường. Đồng thời, anh tổ chức khen thưởng cho đoàn viên xuất sắc trong tháng, phần thưởng là một chiếc áo Đoàn.

Anh Minh được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn cho bí thư chi đoàn có nhiều đóng góp trong xây dựng và tổ chức Đoàn Thanh niên, cùng nhiều giấy khen của các cấp từ Đoàn cơ sở đến công ty vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Từ những đóng góp của anh Minh và Ban Chấp hành chi đoàn, Chi đoàn 6 trở thành một trong những chi đoàn mạnh nhất của Đoàn cơ sở Nông trường Cao su Tân Hưng.

Hiện nay, công việc đã khá ổn định, anh Minh tiếp tục học chương trình bổ túc văn hóa tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Bến Cát. Tuần 2 - 3 lần, anh lặn lội quãng đường hơn 30km đến lớp học nhưng hầu như anh không vắng buổi nào. “Hồi trẻ không có điều kiện để đi học mà phải đi làm sớm, nay được nông trường tạo điều kiện để học tôi luôn cố gắng hết sức mình để học thật tốt. Khi có trong tay bằng tốt nghiệp THPT tôi dự định sẽ học tiếp hệ trung cấp để có kiến thực làm việc tốt hơn”, anh Minh chia sẻ.

Anh Minh còn được biết đến là một người dũng cảm bắt trộm. Anh kể: “Khoảng tháng 8 năm nay, nông trường liên tiếp xảy ra nhiều vụ trộm xe máy, đối tượng lợi dụng CN đi cạo mủ lúc 3 - 4 giờ sáng trời còn tối mịt nên đã trộm xe CN dựng trong lô cao su. Hôm đó tôi là một trong những nạn nhân của vụ trộm này nhưng may mắn tôi nhìn thấy đối tượng đang trộm xe mình nên quyết đuổi theo dùng dao cạo xuyên vào bánh xe để đối tượng ngã xuống rồi hô lên để anh em đến hỗ trợ kịp thời”. Với thành tích này, anh đã được Giám đốc Công an tỉnh trao tặng giấy khen vì có tinh thần cảnh giác, phát hiện kẻ trộm tài sản.

 

 NGỌC NHƯ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter