Thủ tướng Anh thăm châu Âu thúc đẩy cải cách EU

Cập nhật: 08-04-2013 | 00:00:00

  Thủ tướng Anh David Cameron. Ngày 8-4, Thủ tướng Anh David Cameron bắt đầu chuyến công du tới Tây Ban Nha, Pháp và Đức nhằm thuyết phục các nhà lãnh đạo ba nước này về ý tưởng cải cách Liên minh châu Âu (EU) trong bối cảnh ngày càng có nhiều người dân ở "đảo quốc sương mù" muốn Anh rút khỏi EU.

Theo dự kiến, Thủ tướng Cameron sẽ hội đàm với người đồng cấp Tây Ban Nha Mariano Rajoy sáng ngày 8-4 trước khi bay sang Paris để tham dự bữa ăn tối làm việc với với Tổng thống nước chủ nhà Francois Hollande.

Ông Cameron cũng sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel trong chuyến công du tới ba nước châu Âu lần này.

Phát biểu với báo giới trước chuyến thăm, Thủ tướng Cameron cho rằng EU cần phải thay đổi để Anh và các quốc gia thành viên khác không phải tuân thủ mọi quyết định của EU.

Theo ông, sự ủng hộ của người dân Anh đối với tư cách thành viên EU của nước này hiện giờ rất "mong manh" vì vậy cần có một cách giải quyết mới trước khi cử tri nước này bỏ phiếu về vấn đề này trong cuộc trưng cầu dân ý dự kiến sẽ được tổ chức muộn nhất là vào cuối năm 2017 trong trường hợp Đảng Bảo thủ giành được chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử trong năm 2015.

Kế hoạch nhằm tạo ra những thỏa thuận mới trong EU của Thủ tướng Cameron đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Đức và Pháp - hai nền kinh tế lớn nhất ở châu Âu.

Tuy nhiên, ông Cameron tin tưởng rằng sẽ có sự thay đổi về các hiệp định trong EU bởi trước đó đã có ba hiệp ước được thúc đẩy kể từ khi ông lên nắm quyền ở "xứ sở sương mù" năm 2010.

Thủ tướng Anh cho rằng đôi khi EU đã "vượt quá tầm với của chính mình với hàng loạt các chỉ thị và các biện pháp can thiệp vào các nước thành viên."

Theo ông, cái kết tốt nhất đối với Anh là nước này sẽ là "thành viên của một EU được cải cách" và một "châu Âu linh hoạt hơn" sẽ giúp các nước không phải thực hiện các việc giống nhau theo cùng một cách thức và ở cùng thời điểm.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter