Thủ tướng bắt đầu chuyến thăm chính thức Belarus

Cập nhật: 15-05-2013 | 00:00:00

Tối 15-5 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã tới thủ đô Minsk, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Belarus theo lời mời của Thủ tướng Belarus Mikhail Myiasnikovich.

Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Belarus của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng diễn ra từ ngày 15-17.5, khẳng định sự coi trọng việc phát triển và củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống với Belarus, tăng cường quan hệ chính trị tốt đẹp, tạo nền tảng mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, an ninh, quốc phòng, giáo dục-đào tạo.

Việt Nam và Belarus có quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp. Belarus coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực; hai nước thường xuyên trao đổi đoàn các cấp.

Hai nước phối hợp chặt chẽ và thường xuyên ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế, trong khuôn khổ của Liên hợp quốc, duy trì hợp tác tốt giữa hai Bộ Ngoại giao.

Trong quan hệ kinh tế, trao đổi thương mại Việt Nam-Belarus phát triển ổn định với kim ngạch thương mại 2 chiều năm 2012 đạt gần 190 triệu USD. Hiện hai bên đang thúc đẩy mạnh hợp tác trong trong các lĩnh vực thế mạnh như công nghiệp nặng, năng lượng, nông nghiệp, công nghiệp chế biến, khoa học-kỹ thuật.

Hai bên đã ký Chương trình hợp tác kinh tế giai đoạn 2013-2015 với mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai nước lên mức 1 tỷ USD trong những năm tới. Belarus đã tham gia đàm phán vòng đầu tiên về FTA giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan (gồm Nga, Belarus và Kazakhstan) vào cuối tháng 3-2013 tại Hà Nội.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter