Thủ tướng đề nghị Thanh Hóa đổi mới thu hút đầu tư

Cập nhật: 27-01-2013 | 00:00:00

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thanh Hóa. Chiều 26-1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn công tác của Chính phủ có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thanh Hóa về tình hình kinh tế-xã hội của địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những cố gắng vượt qua khó khăn và đạt nhiều thành tích quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa trong năm 2012, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của đất nước.

 “Khẳng định những thành quả đạt được, nhưng Thanh Hóa cũng phải thấy rõ những khó khăn, tồn tại, hạn chế cần khắc phục, trong đó nổi lên là tỷ lệ hộ nghèo còn cao, hạ tầng chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển…" Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ.

Nhấn mạnh dự báo tình hình kinh tế thế giới và trong nước năm 2013 bên cạnh những thuận lợi là cơ bản sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Thanh Hóa cần phát huy tốt hơn các tiềm năng, lợi thế của địa phương để phục vụ cho các mục tiêu xây dựng và phát triển nhất là lợi thế về sản xuất nông, lâm nghiệp; giao thông đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không; nguồn nhân lực dồi dào; các lợi thế, điều kiện cho phát triển công nghiệp...

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Thanh Hóa cần quan tâm hơn nữa đến hoạt động thu hút và đổi mới phương thức thu hút đầu tư để chuyển dịch cơ cấu kinh tế, để phát triển kinh tế theo hướng nhanh và bền vững. Cùng với đó là tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi phát triển sản xuất kinh doanh gắn với hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo Thanh Hóa tập trung sức lực để đẩy mạnh phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp và chăn nuôi gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới và công tác giảm nghèo, nhất là các huyện phía Tây của tỉnh. Khuyến khích phát triển mô hình cánh đồng mẫu lớn tạo điều kiện ứng dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa trong sản xuất, phát triển chăn nuôi trang trại; có chính sách phát triển kinh tế hộ, ưu tiên hỗ trợ vốn, giống cây trồng, vật nuôi cho các hộ dân.

Nhấn mạnh là một tỉnh có dân số đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Thanh Hóa cần đặc biệt quan tâm đến công tác đảm bảo an sinh xã hội, phát triển y tế, đào tạo nguồn nhân lực...Trước mắt, phải thực hiện hiệu quả các giải kiểm soát thị trường hàng hóa, giá cả, tránh tình trạng đầu cơ, găm giá; thực hiện tốt công tác chăm lo Tết cho đồng bào, các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương đã xem xét, cho ý kiến cụ thể đối với các đề xuất, kiến nghị của Thanh Hóa liên quan đến lập điều chỉnh, bổ sung quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; chủ trương mở rộng Khu kinh tế Nghi Sơn; hỗ trợ vốn đầu tư thực hiện một số dự án giao thông, thủy lợi, xử lý sạt lở đê kè trọng điểm của Thanh Hóa.

Báo cáo Thủ tướng tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến cho biết, năm 2012, cùng với khó khăn chung của cả nước, Thanh Hóa còn gặp những khó khăn riêng do rét đậm, rét hại, lũ lụt và dịch bệnh ở gia súc, gia cầm, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân.

Trong bối cảnh đó, với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, tình hình kinh tế-xã hội của Thanh Hóa vẫn giữ được ổn định và phát triển. Trong tổng số 16 chỉ tiêu chủ yếu, có 10 chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch. Nổi bật là tốc độ tăng trưởng đạt 10,3%, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 1.000 USD… Chương trình xây dựng nông thôn mới được quan tâm chỉ đạo, đã có 03 xã: Thiệu Trung (huyện Thiệu Hóa), Quý Lộc (huyện Yên Định) và Minh Dân (huyện Triệu Sơn) hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới.

Công tác giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Trong năm đã đào tạo nghề cho 62.200 người; tạo việc làm mới cho 59.000 lao động; các hộ thiếu đói trong kỳ giáp hạt, do ảnh hưởng của thiên tai được cứu trợ kịp thời; đời sống nhân dân tương đối ổn định, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 20,37% năm 2011 xuống còn 17,3% vào cuối năm 2012.

Mục tiêu chung về phát triển kinh tế-xã hội của địa phương năm 2013 được Thanh Hóa xác định là t iếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển; tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, nhất là những ngành hàng tỉnh có tiềm năng, lợi thế; nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa-xã hội; giải quyết có hiệu quả các vấn đề xã hội bức xúc; bảo vệ môi trường, quản lý và sử dụng có hiệu quả tài nguyên thiên nhiên; đảm bảo vững chắc quốc phòng-an ninh;...

Các chỉ tiêu cụ thể được xác định là: đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 11% trở lên; GDP bình quân đầu người đạt 1.180 USD/năm; giải quyết việc làm cho 60.000 lao động (xuất khẩu 10.000 lao động); tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 3% trở lên... Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến cho biết.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - Chi nhánh Thanh Hóa. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trong bối cảnh doanh nghiệp đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, BIDV cần triển khai một cách tích cực, chủ động , có hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, chú trọng rà soát khách hàng, cơ cấu lại nợ, đưa tín dụng vào thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và tạo việc làm.

Cùng với đó, trong khuôn khổ tài chính cho phép, BIDV cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác hỗ trợ giảm nghèo, phát triển cơ sở hạ tầng vùng sâu, vùng xa ..

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter