Thủ tướng Iraq cam kết đương đầu với chủ nghĩa khủng bố

Cập nhật: 19-06-2014 | 00:00:00

  Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki (giữa) trong chuyến thị sát thành phố Samarra bị phiến quân tấn công, ngày 13-6.(Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18-6, Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki cam kết "đương đầu với chủ nghĩa khủng bố," đồng thời khẳng định lực lượng an ninh nước này, vốn bị suy yếu do cuộc tấn công lớn của phiến quân, đã phải rút lui song không thất bại.

Trong bài phát biểu được phát trên truyền hình, ông Maliki nói: "Chúng tôi sẽ đương đầu với chủ nghĩa khủng bố và đánh bại âm mưu này." Ông khẳng định rằng không phải mọi sự rút lui của lực lượng an ninh đều là thất bại.

Tuy nhiên, bất chấp những tuyên bố của ông Maliki, ngày 18-6, phiến quân có liên hệ với lực lượng Hồi giáo cực đoan tự xưng "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant" (ISIL) đã chiếm thêm ba ngôi làng gồm Albu Hassan, Birwajli và Bastamli thuộc tỉnh Salaheddin, miền Bắc nước này. Giao tranh giữa phiến quân và lực lượng an ninh tại các khu vực này đã làm 20 dân thường thiệt mạng.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết 40 công nhân xây dựng người Ấn Độ đã bị bắt cóc tại miền Bắc Iraq. Nhóm công nhân này đang làm việc cho một công ty xây dựng ở thành phố Mosul hiện nằm dưới sự chiếm giữ của phiến quân. Hiện chưa rõ lực lượng nào đứng đằng sau vụ bắt cóc này.

Trước đó, ngày 17-6, khoảng 60 công nhân xây dựng nước ngoài, trong đó có 15 công dân Thổ Nhĩ Kỳ, đã bị phiến quân bắt cóc. Ngoài các công nhân người Thổ Nhĩ Kỳ, số người bị bắt cóc còn lại đến từ Pakistan, Bangladesh, Turkmenistan và Nepal. Những người này bị bắt cóc khi đang tìm cách di chuyển từ thị trấn Dor (Đo), nơi họ đang xây dựng một bệnh viện, đến thành phố Sulaymaniyah ở miền Bắc Iraq.

Trước đó, các tay súng ISIL đã bắt cóc khoảng 49 người thuộc Tổng lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Mosul và 31 tài xế xe tải sau khi chiếm được thành phố này hôm 9/6.

Trong bối cảnh căng thẳng ngày một leo thang tại Iraq, ngày 18/6, Ngoại trưởng Saudi Arabia, Hoàng thân Saud al-Faisal cho rằng tình hình an ninh ngày càng xấu đi tại Iraq cho thấy các dấu hiệu của một "cuộc nội chiến." Theo ông Saud al-Faisal, tình hình này có thể ảnh hưởng tới toàn khu vực mà các nước không thể làm ngơ./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter