Thủ tướng Iraq lên án Wikilieaks

Cập nhật: 24-10-2010 | 00:00:00

Những báo cáo về sự tàn bạo, tra tấn và “tắm máu” người Iraq mà Wikileaks công bố hôm 23-10 vừa qua đã khiến nền chính trị của nước này lao đao.

>> Wikileaks phơi bày bí mật cuộc chiến Iraq

Người dân Iraq ở Baghdad truy cập vào trang của WikiLeaks hôm 23-10

Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki thì lên án thời điểm Wikileaks công bố tài liệu trước với mục đích ngăn cản ông tiếp tục làm thủ tướng, trong khi các đối thủ của ông thì sử dụng những tài liệu này để chứng minh là ông không thích hợp để lãnh đạo. 

Trong một thông báo, văn phòng thủ tướng Iraq cáo buộc WikiLeaks đã tạo ra một phản ứng tiêu cực toàn quốc khi phát hành những tài liệu trên, mà thông báo này mô tả là "nó đang được sử dụng để chống lại các đảng và những nhà lãnh đạo trong nước, đặc biệt là chống lại ngài thủ tướng".

Những người ủng hộ ông Maliki đặt nghi vấn về vấn đề thời điểm công bố những tài liệu trên. "Thời điểm xuất hiện của những tài liệu này đã được ấn định để tạo ra một cuộc khủng hoảng truyền thông nhằm làm tổn thương Iraq và ngài thủ tướng" - ông Ali al-Moussawi, một cố vấn thủ tướng nói với AP - "Việc này tương tự như các chiến dịch tranh cử rộng rãi vì những mục đích chính trị rõ ràng và phổ biến".

Thông báo từ văn phòng của thủ tướng Maliki cho biết các tài liệu đã đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào cho thấy các tù nhân đã bị ngược đãi trong khi ông al-Maliki đứng đầu chính phủ Iraq mà người Shiite chiếm đa số. Thay vào đó, bản thông báo ca ngợi thủ tướng đã can đảm giữ lập trường cứng rắn chống lại những kẻ khủng bố.

Nhưng thông tin lực lượng an ninh Iraq liên tục được nhắc đến với sự hành hạ và ngược đãi lặp đi lặp lại trong tài liệu trên đã nhanh chóng được các đối thủ chính trị của thủ tướng Maliki sử dụng như bằng chứng rằng ông không nên tiếp tục nắm quyền lãnh đạo nữa.

Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki

Một phát ngôn viên của Liên minh Iraqiya, khối do người Sunni hậu thuẫn vốn đã chiến thắng nhiều ghế nhất trong cuộc bầu cử quốc gia, đã dựa vào những tài liệu trên và nhấn mạnh tầm quan trọng của một chính phủ chia sẻ quyền lực tại Iraq. "Đặt tất cả các quyền hành an ninh trong tay của một người chỉ huy lực lượng vũ trang đã dẫn đến những lạm dụng và tra tấn trong các nhà tù Iraq là ai. Ông Al-Maliki là người muốn có tất cả quyền lực trong tay", BBC ghi nhận phát biểu của người phát ngôn Maysoun al-Damlouji thuộc Liên minh Iraqiya.

Trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng ba, liên minh Iraqiya đã chiếm được đa số ghế trong quốc hội, còn liên minh của thủ tướng thì đã về sau. Hiện tại ông Maliki đang đấu tranh để được tiếp tục nắm quyền.

Một nhà lập pháp thuộc liên minh Iraqiya là bà Nahida Al Dayni cho biết các phe chính trị của Iraq sẽ gặp nhau vào tuần tới để thảo luận về việc thành lập một chính phủ mới. Tuy nhiên, bà cảnh báo rằng những tài liệu trên sẽ gây ra hảnh hưởng tiêu cực đến cuộc thảo luận này.

Hãng tin BBC cho biết sau khi tài liệu được công bố không lâu, một phát ngôn viên chính phủ đã thừa nhận những sự ngược đãi đó có diễn ra trên thực tế, nhưng điều đó không phản ánh chính sách quốc gia và sự trừng phạt đã được ban hành khi phát hiện ra tình trạng này. Tuy nhiên, trên thực tế chưa có ghi nhận nào về việc ai bị bỏ tù vì đã tra tấn tù nhân.

Người dân Iraq không hề ngạc nhiên bởi những cáo buộc ngược đãi mới, nhưng vẫn cho biết các tài liệu trên đã khiến họ hoài nghi hơn vào lực lượng an ninh của quốc gia. Đối với nhiều người Sunni, các báo cáo trên nâng cao nỗi sợ hãi về việc một chính phủ do người Shiite thống trị sẽ tiếp tục diều hành đất nước thêm bốn năm nữa.

Đại sứ Mỹ James F. Jeffrey tại Iraq cho AP biết các tài liệu đang được nghiên cứu cẩn thận. Theo ông này, có nhiều cáo buộc "có thể hoặc không chính xác 100%". Văn phòng thủ tướng Iraq cũng sẽ xem xét lại tính xác thực của những báo cáo trên. Qua đó, sẽ xem xét có nên bắt đầu một cuộc điều tra hình sự của các vi phạm như đã được đề cập, "hay đó chỉ là một mối hận thù chính trị không phục vụ vì lợi ích của Iraq và người dân Iraq".

Theo Tuổi Trẻ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter